Amazon จับมือ VMware เผยแผนเตรียมให้บริการ VMware Cloud on AWS ตอบรับตลาดองค์กรโดยเฉพาะ

หลังจากที่ VMware พยายามนำเสนอบริการ Cloud ของตนเองมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ในที่สุดการจับมือกับ Amazon ก็กลายเป็นหนึ่งในทางเลือกในการเข้าสู่ตลาด Cloud ของ VMware จนได้

amazon_vmware_vcloud_foundation_on_aws_3

Amazon Web Services (AWS) ได้ออกมาเปิดเผยถึงการจับมือกับ VMware ในการพัฒนาบริการ Cloud ร่วมกันเพื่อตอบรับความต้องการของตลาดองค์กรที่ต้องการเช่าใช้บริการ Cloud ที่ใช้เทคโนโลยี Virtualization จาก VMware จนเกิดเป็นโครงการ VMware Cloud on AWS ขึ้นมานั่นเอง

ในโครงการ VMware Cloud on AWS นี้ จะเป็นการยกเทคโนโลยีทัั้งหมดของ VMware ไม่ว่าจะเป็น VMware vCenter, VMware vSphere, VMware Virtual SAN และ VMware NSX เข้ามาทำงานอยู่บน Physical Server ภายใน Infrastructure ของ AWS ที่เตรียมเอาไว้เฉพาะ พร้อมมีการบริหารจัดการ, การเสริมความปลอดภัย และการดูแลรักษาจากฝั่ง AWS Cloud เพิ่มเติมเข้ามา ทำให้การทำ Virtualization ด้วยเทคโนโลยีของ VMware นั้นเป็นแบบ Native และทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ในขณะเดียวกันองค์กรต่างๆ ก็สามารถทำ Hybrid Cloud ได้โดยมี VMware vCenterเป็นตัวเชื่อมประสานนั่นเอง

นอกเหนือไปจากเทคโนโลยีของ VMware แล้ว เทคโนโลยีต่างๆ ของ AWS ไม่ว่าจะเป็น Compute, Storage, Database, Analytics, Mobile และ IoT นั้นก็ยังสามารถเข้าถึงโดยองค์กรต่างๆ ที่เลือกใช้งาน VMware Cloud on AWS ด้วยเช่นกัน อีกทั้งยังมีบริการต่างๆ ที่จะช่วยให้การใช้งาน Cloud เป็นไปได้อย่างง่ายดายยิ่งขึ้นไม่ว่าจะเป็น AWS Migration Tools อย่าง AWS Database Migration Service, AWS Import/Export Snowball หรือ AWS Storage Gateway ก็ตาม

ในขั้นตอนการย้ายจาก On-premises มาใช้งานบน Cloud นั้น องค์กรก็มีทางเลือกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการใช้ vSphere vMotion โดยตรง หรือใช้ AWS Direct Connect เพื่อย้ายข้อมูลผ่าน Dedicated Network Connection ก็ได้เช่นกัน ในขณะที่เครื่องมือต่างๆ ที่เคยใช้กับ Environment ของ VMware นั้นก็สามารถนำมาใช้งานบน AWS ได้ทั้งหมด และยังมีบริการทางเลือกต่างๆ จาก AWS ให้เลือกใช้งานทดแทนระบบเดิมๆ เช่น Amazon Aurora ระบบ MySQL Compatible Relational Database หรือ Amazon Redshift บริการ Data Warehouse จาก Amazon และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงยังมี Data Center ให้เลือกใช้ได้หลากหลาย Region ทั่วโลกอีกด้วย

บริการนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการพัฒนา และมีแผนจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการอีกครั้งหนึ่้งในอนาคต ผู้ที่สนใจสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมหรือลงชื่อเพื่อรับข่าวสารโดยตรงจาก AWS ได้ที่ http://aws.amazon.com/vmware ทันที

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/in-the-works-vmware-cloud-on-aws/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tanium ร่วมกับ Microsoft Intelligent Security Association เพื่อเสริมความแข็งแกร่งให้กับความปลอดภัยด้านไอที

Microsoft และ Tanium จะเปลี่ยนอนาคตของการรักษาความปลอดภัยและการดำเนินงานด้านไอทีสำหรับองค์กร

Apple แก้ไข 2 ช่องโหว่ Zero-day ใน iPhone และ Macs แนะเร่งอัปเดตหลังถูกใช้โจมตีแล้ว

ช่องโหว่ Zero-days ที่ได้รับการแก้ไขจาก Apple เป็นการวิ่งตามโค้ดสาธิตที่แพร่สะพัดหรือแฮ็กเกอร์ที่นำไปใช้โจมตีเป้าหมายอย่างเจาะจง