OpenCAPI: มาตรฐานใหม่ของวงการ Server ที่จะเพิ่มความเร็วขึ้นไปอีกนับ 10 เท่า

AMD, Dell EMC, Google, Hewlett Packard Enterprise, IBM, Mellanox, Micron, NVIDIA, Xilinx จับมือกันพัฒนามาตรฐานเปิดใหม่สำหรับวงการ Server ภายใต้ชื่อโครงการ OpenCAPI

opencapi-consortium-logo

เพื่อตอบรับต่อความต้องการประสิทธิภาพและความเร็วในการประมวลผลข้อมูลที่สูงขึ้น เหล่าผู้ผลิตชั้นนำอย่าง AMD, Dell EMC, Google, Hewlett Packard Enterprise, IBM, Mellanox Technologies, Micron, NVIDIA และ Xilinx จึงได้จับมือกันเพื่อร่างมาตรฐาน OpenCAPI ภายใต้คณะทำงาน OpenCAPI Consortium เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อภายใน Server แบบใหม่ที่มีความเร็วสูงยิ่งกว่าแต่ก่อนถึง 10 เท่า และคาดหวังว่าเทคโนโลยีจะเปิดตัวสู่ตลาดได้ภายในปลายปี 2017

OpenCAPI นี้จะครอบคลุมถึงการออกแบบ Interface ที่มี Bandwidth เป็นปริมาณสูงถึง 25Gbps ในขณะที่มี Latency ต่ำ ทำให้มีความรวดเร็วยิ่งกว่า PCI-E ที่เป็นที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบันซึ่งมีความเร็ว 16Gbps อยู่พอสมควรเลยทีเดียว และสามารถรองรับความต้องการในการเชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูลด้วยความเร็วสูงสำหรับงานอย่าง Big Data, Machine Learning, Analytics และอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็มีการวางแผนกันเอาไว้ว่าา OpenCAPI นี้จะถูกนำไปใช้สำหรับเชื่อมต่อ CPU เข้ากับ Accelerator, Coherent Network Controller, Advanced Memory และ Cohenrent Storage Controller ต่อไปนั่นเอง

opencapi_diagram

สำหรับผู้ผลิตที่มีแผนจะนำ OpenCAPI ไปใช้แล้ววในตอนนี้ก็ได้แก่ IBM ที่จะนำ CPU สถาปัตยกรรม POWER9 เข้าไปใช้ และจะเปิดให้สมาชิกของ OpenPOWER Foundation ได้นำเทคโนโลยี OpenCAPI ไปใช้ด้วย ในขณะที่ Google และ RackSpace ที่มีแผนจะนำ POWER9 ไปใช้นั้นก็จะได้นำ OpenCAPI ไปใช้ด้วยเช่นกัน ทางด้าน Xilinx เองก็มีแผนจะสนับสนุน OpenCAPI ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม FPGA ส่วน Mellanox นั้นก็มีแผนจะรองรับ OpenCAPI แล้วเช่นเดียวกัน

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของ OpenCAPI Consortium ตรงๆ ได้เลยที่ http://opencapi.org/ นะครับ

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50792.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เข้าสู่ยุค Enterprise Storage ถูกกว่า ชานมไข่มุก !!! แล้วทำไมต้องไปจ่ายแพงกว่า …กับ Storage อื่น?

สำหรับองค์กรที่ยังไม่อยากนำข้อมูลไปไว้บนคลาวด์ เริ่มมองเห็นถึงความสำคัญในการจัดเก็บข้อมูลแบบ Private Cloud หรือ On-Premise เป็นการจัดเก็บข้อมูลไว้ภายในองค์กรใช้งานร่วมกับ Application ต่างๆได้ง่ายขึ้น เร็วขึ้น และยืดหยุ่น เหมาะสำหรับการปรับโครงสร้างระบบ รองรับการเปลี่ยนแปลงในยุค Digital Transformation รวมถึงอุปกรณ์ต่างๆ จะต้องรองรับการเชื่อมต่อแบบไฮบริดจ์คลาวด์ได้ในอนาคตและสามารถทำงานร่วมกับระบบที่สำรองข้อมูลเพื่อความปลอดภัยได้ด้วย

เปิดตัว Veritas Enterprise Data Services Platform พร้อม NetBackup 8.2 ตอบโจทย์การสำรองและกู้คืนระบบของธุรกิจองค์กร

Veritas ได้ออกมาประกาศเปิดตัวโซลูชันการสำรองและกู้คืนข้อมูลล่าสุดภายใต้ชื่อ Veritas Enterprise Data Services Platform ที่ได้รวมเอาหลากหลายโซลูชันของ Veritas เอาไว้ในหนึ่งเดียว และยังได้ประกาศเปิดตัว Veritas NetBackup 8.2 ที่มาพร้อมกับความสามารถใหม่ๆ มากมาย