OpenCAPI: มาตรฐานใหม่ของวงการ Server ที่จะเพิ่มความเร็วขึ้นไปอีกนับ 10 เท่า

AMD, Dell EMC, Google, Hewlett Packard Enterprise, IBM, Mellanox, Micron, NVIDIA, Xilinx จับมือกันพัฒนามาตรฐานเปิดใหม่สำหรับวงการ Server ภายใต้ชื่อโครงการ OpenCAPI

opencapi-consortium-logo

เพื่อตอบรับต่อความต้องการประสิทธิภาพและความเร็วในการประมวลผลข้อมูลที่สูงขึ้น เหล่าผู้ผลิตชั้นนำอย่าง AMD, Dell EMC, Google, Hewlett Packard Enterprise, IBM, Mellanox Technologies, Micron, NVIDIA และ Xilinx จึงได้จับมือกันเพื่อร่างมาตรฐาน OpenCAPI ภายใต้คณะทำงาน OpenCAPI Consortium เพื่อพัฒนาเทคโนโลยีการเชื่อมต่อภายใน Server แบบใหม่ที่มีความเร็วสูงยิ่งกว่าแต่ก่อนถึง 10 เท่า และคาดหวังว่าเทคโนโลยีจะเปิดตัวสู่ตลาดได้ภายในปลายปี 2017

OpenCAPI นี้จะครอบคลุมถึงการออกแบบ Interface ที่มี Bandwidth เป็นปริมาณสูงถึง 25Gbps ในขณะที่มี Latency ต่ำ ทำให้มีความรวดเร็วยิ่งกว่า PCI-E ที่เป็นที่นิยมใช้อยู่ในปัจจุบันซึ่งมีความเร็ว 16Gbps อยู่พอสมควรเลยทีเดียว และสามารถรองรับความต้องการในการเชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูลด้วยความเร็วสูงสำหรับงานอย่าง Big Data, Machine Learning, Analytics และอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งก็มีการวางแผนกันเอาไว้ว่าา OpenCAPI นี้จะถูกนำไปใช้สำหรับเชื่อมต่อ CPU เข้ากับ Accelerator, Coherent Network Controller, Advanced Memory และ Cohenrent Storage Controller ต่อไปนั่นเอง

opencapi_diagram

สำหรับผู้ผลิตที่มีแผนจะนำ OpenCAPI ไปใช้แล้ววในตอนนี้ก็ได้แก่ IBM ที่จะนำ CPU สถาปัตยกรรม POWER9 เข้าไปใช้ และจะเปิดให้สมาชิกของ OpenPOWER Foundation ได้นำเทคโนโลยี OpenCAPI ไปใช้ด้วย ในขณะที่ Google และ RackSpace ที่มีแผนจะนำ POWER9 ไปใช้นั้นก็จะได้นำ OpenCAPI ไปใช้ด้วยเช่นกัน ทางด้าน Xilinx เองก็มีแผนจะสนับสนุน OpenCAPI ในผลิตภัณฑ์กลุ่ม FPGA ส่วน Mellanox นั้นก็มีแผนจะรองรับ OpenCAPI แล้วเช่นเดียวกัน

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถศึกษาข้อมูลได้จากเว็บไซต์ของ OpenCAPI Consortium ตรงๆ ได้เลยที่ http://opencapi.org/ นะครับ

ที่มา: http://www-03.ibm.com/press/us/en/pressrelease/50792.wss


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

มองหาเซิร์ฟเวอร์ที่มั่นคงปลอดภัยอยู่ใช่ไหม? ขอแนะนำ IBM Power10 ล่าสุดพร้อม PowerSC เพื่อการปกป้องสมบูรณ์แบบ

เมื่อ Cybersecurity หรือความมั่นคงปลอดภัยกลายเป็นส่วนสำคัญของทุกองค์กรและทุกๆ ระบบ IT การเลือกใช้ทั้งฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์ และกระบวนการทำงานที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงควบคู่ไปกับการพัฒนาความรู้ความเข้าใจและสร้างความรับผิดชอบให้กับพนักงานและเจ้าหน้าที่ควบคู่ไปด้วย เหล่านี้จึงกลายเป็นโจทย์สำคัญของธุรกิจองค์กรทั่วโลกในยุคดิจิทัลนี้ บริษัท Metro Connect ร่วมกับ IBM พร้อมตอบโจทย์นี้ให้กับธุรกิจองค์กรด้วยเซิร์ฟเวอร์ …

เปิดตัวร่างมาตรฐาน PCIe 7.0 ความเร็ว 512 GBps เริ่มใช้งานปี 2025

PCI SIG ประกาศเปิดตัวร่างมาตรฐาน PCIe 7.0 ความเร็ว 512 GBps เริ่มใช้งานปี 2025