Breaking News

Amazon เผยเบื้องหลัง Amazon Prime Day ใช้ EC2 Instance มากกว่า 4 แสนตัว

Amazon Prime Day เป็น Event ลดราคาครั้งยิ่งใหญ่ของ Amazon สำหรับสมาชิกแบบ Prime Member โดยเฉพาะ จัดขึ้นเมื่อวันที่ 15 กรกฎาคมที่ผ่านมา และมีระยะเวลายาวนานกว่า 48 ชั่วโมง มีสินค้าลดราคาจำนวนมาก ซึ่งยิ่งใหญ่เทียบเท่า Black Friday หรือ Cyber Monday เลยทีเดียว ทำให้ Amazon จำเป็นต้องเตรียม Infrastructure เพื่อให้รองรับจำนวนผู้เข้าใช้งานจำนวนมหาศาลได้ ล่าสุด Amazon ได้เปิดเผยเบื้องหลังการใช้งาน Infrastructure ของ AWS เพื่อรองรับ Amazon Prime Day โดยมีสิ่งที่น่าสนใจดังนี้

  • มีการใช้งาน Amazon DynamoDB เพื่อเป็นฐานของมูลสำหรับ Alexa และเว็บไซท์ Amazon.com รวมถึงใช้รองรับการทำงานของ Amazon fulfillment center กว่า 442 แห่ง โดยในช่วง 48 ชั่วโมงนั้น มีการเรียก DynamoDB API สูงสุดอยู่ที่ 45.4 ล้านครั้งต่อวินาที
  • มีการใช้งานฐานข้อมูลบน Amazon Aurora มากกว่า 1,900 database instance ซึ่งมี transaction มากกว่า 148 พันล้านครั้ง และมีการเก็บข้อมูลลงฐานข้อมูลรวมกันถึง 609 TB
  • มีการใช้งาน Amazon EC2 instance ในการรองรับผู้ใช้งาน โดยมีการใช้งาน Instance ในช่วงเริ่มต้นที่ 372,000 ตัว และขยายไปจนถึง 426,000 ตัวในช่วงเวลาที่มีการใช้งานสูงสุด
  • มีการใช้งาน Elastic Block Store (EBS) Volume ขนาด 63 PB และมีการเรียกใช้งานกว่า 2.1 ล้านล้าน request ต่อวัน นอกจากนี้ยังมีการส่งข้อมูลมากกว่า 185 PB ต่อวัน
  • Live-streaming concert โดยมีศิลปินอย่าง Taylor Swift, Dua Lipa, SZA และ Becky G ถูกถ่ายทอดสดไปทั่วโลกมากกว่า 200 ประเทศ โดยใช้ Amazon Media Services ได้แก่ AWS Elemental MediaPackage และ AWS Elemental Live ในการ Encode สัญญาณภาพ และส่งข้อมูลผ่านทาง Amazon CloudFront
 
 


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ STelligence

ปี 2020 ที่ทุกธุรกิจและผู้ประกอบการทุกรายต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วที่คาดการณ์ไม่ได้นี้ การใช้ข้อมูลมาตัดสินใจในธุรกิจถือเป็นหัวใจสำคัญของการอยู่รอดและเติบโตท่ามกลางภาวะนี้ ทิศทางการลงทุนด้าน Data ของธุรกิจองค์กรควรเป็นอย่างไร? หลักคิดในการตัดสินใจโครงการด้าน Data สำหรับธุรกิจในยามนี้มีอะไรบ้าง? พบคำตอบของคำถามเหล่านี้ได้ในบทความ "Leadership Vision: New Normal Data-Driven Business" บทสัมภาษณ์คุณสันติสุข ลิ้มปิติเจริญโชติ กรรมการผู้จัดการและผู้ก่อตั้ง บริษัท STelligence จำกัด

ขอเรียนเชิญเข้าร่วมฟังสัมมนาออนไลน์ Emerging Stronger Series

การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก่อให้เกิดผลกระทบไปทั่วทุกมุมโลก การเตรียมความพร้อมและวางแผนรับมือที่ชัดเจนกับความไม่แน่นอนท่ามกลาง “ความปกติใหม่” ที่เกิดขึ้น รวมถึงกลยุทธ์ดิจิทัลทรานส์ฟอร์เมชั่นที่องค์กรตั้งรับในวันนี้ จะเป็นตัวกำหนดความสำเร็จอย่างยั่งยืนในอนาคต