Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

แนะนำหนังสือ “Amazon ร้านค้าออนไลน์ ยอดขายหมื่นล้าน!” หนังสือที่ชาว IT และ E-Commerce ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

สัปดาห์ก่อนแอดมินมีโอกาสได้แวะไปซื้อหนังสือมาอ่านเล่นประดับความรู้ครับ เดินๆ อยู่ในร้านหนังสือก็สะดุดตาเข้ากับหนังสือเล่มนี้พอดี “Amazon ร้านค้าออนไลน์ ยอดขายหมื่นล้าน!” เลยซื้อมาครับ และหลังจากนั้นก็ใช้เวลาว่างทั้งหมดที่มีในการอ่านจนจบในเวลาเพียงไม่กี่วัน ก็เป็นหนังสืออีกเล่มที่อยากแนะนำให้ทุกท่านได้อ่านกันครับ โดยเฉพาะสาย IT และใครก็ตามที่จะทำธุรกิจ E-Commerce

amazon_the_everything_store

เนื้อหาคร่าวๆ เกี่ยวกับหนังสือ

หนังสือเล่มนี้เล่าชีวประวัติของ Jeff Bezos ผู้ก่อตั้ง Amazon.com และเรื่องราวต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Amazon.com ครับ โดยผู้เขียน Brad Stone เป็นนักข่าวสายเทคโนโลยีที่ทำงานให้กับหนังสือพิมพ์ดังๆ หลายเจ้า ไม่ว่าจะเป็น Newsweek, New York Times และ Bloomberg Business Week ก็ได้ทำการสัมภาษณ์เรื่องราวต่างๆ ทั้งจากตัว Jeff Bezos เอง, ครอบครัวของ Jeff Bezos และเพื่อนร่วมงาน รวมถึงคู่แข่งของ Amazon มาอย่างครบถ้วน ก็เรียกได้ว่าในหนังสือเล่มนี้เราจะได้อ่านเรื่องราวจากหลายๆ มุมมองที่มีต่อ Jeff Bezos และ Amazon.com ครับ

นอกจากนี้ เรื่องราวในธุรกิจของ Amazon.com เองก็ถือว่าน่าสนใจมากๆ ไม่ว่าจะเป็นวิสัยทัศน์ในการดำเนินธุรกิจ, การต่อสู้ในธุรกิจ E-Commerce, กำเนิด eBook Reader, กำเนิด Amazon AWS, ปัญหาทางด้านกฎหมายที่ Amazon ต้องประสบ, การบริหารจัดการงานและคน และอื่นๆ อีกมากมายครับ

ประทับใจตรงไหน?

ประการแรก ความสนุก ถือว่าผ่านครับ ถึงแม้จะเป็นชีวประวัติ และลำดับการเล่าเรื่องของผู้เขียนก็ถือว่าทำได้ดีมากๆ ด้วยการเปิดตัวในบทนำที่ทำให้วางหนังสือไม่ลง และการเล่าเรื่องของธุรกิจขนาดใหญ่ที่มีระยะเวลาการดำเนินงานมาเกือบ 20 ปี ที่เล่าได้เข้าใจง่ายและไม่สับสน สนุกระดับเดียวกับการอ่านนิยายดีๆ ซักเรื่องเลยครับ โดยเราจะได้เห็น Amazon ตั้งแต่ยังเล็กๆ และประสบปัญหามากมาย จนถึง Amazon ที่ใหญ่โตเป็นอันดับต้นๆ ของโลก และยังคงประสบปัญหาต่างๆ ที่มากมายยิ่งกว่าเดิมครับ

ประการถัดมาคือ ความเป็นกลาง หนังสือเล่มนี้ไม่ได้เล่าแต่ด้านดีๆ ของ Jefff Bezos และ Amazon.com เท่านั้น แต่ยังเล่าถึงเรื่องร้ายๆ หรือการกระทำแย่ๆ หรือการถูกโจมตีจากคู่แข่งในหลายๆ ครั้งอีกด้วย ซึ่งการได้เรียนรู้ทั้งด้านดีและด้านไม่ดี ในแง่ของผู้อ่านผมว่ามันทำให้เราได้พัฒนาความคิดไปพอสมควรครับ ทั้งในแง่ธุรกิจภาพรวมๆ และธุรกิจ IT เลย เล่นเอาระหว่างอ่านนี่จะมีทั้งช่วงทีเชียร์และช่วงที่ชัง Jeff Bezos สลับไปมาเป็นพักๆ เลยครับ

ประการที่สามคือ สาระเต็มเปี่ยม หนังสือเล่มนี้ผมว่าให้มุมมองทั้งในแง่การบริหารจัดการภาพรวม, การบริหารจัดการเชิงย่อย, กลยุทธ์, การวางแผนระยะยาว, มุมมองทางด้านกฎหมาย, การบริหารจัดการทรัพยากรบุคคลในองค์กร, การสร้างเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยมีมาก่อน, การแก้ปัญหา, การขาย, การตลาด และอื่นๆ อีกมากมาย ได้พัฒนาความรู้แทบจะครบทุกด้านเลยครับ

ประการสุดท้ายคือ แปลได้ดี ครับ หลังๆ ผมเลิกซื้อหนังสือแปลภาษาไทยไป ด้วยเหตุผลหลักๆ ว่า สำนักพิมพ์มักจะรีบแปลหนังสือดังๆ มาขาย ทำให้คุณภาพการแปลตกลงไปค่อนข้างมาก แต่เล่มนี้ผมให้ผ่านครับ อ่านจบได้โดยไม่รู้สึกขัดใจ

ผมคงไม่ขอสรุปเนื้อหาในเล่มให้อ่านกันตรงนี้นะครับ เพราะคิดว่าหนังสือเล่มนี้ดีเกินกว่าที่จะให้ใครสรุปให้ และอยากให้หลายๆ คนได้อ่านด้วยตัวเองมากกว่าครับ โดยสำหรับผู้ที่สนใจ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ดังนี้ครับ

ทั้งนี้ราคาเล่มอังกฤษ, เล่มไทย และใน Kindle ก็ถือว่าใกล้เคียงกันครับ ราวๆ 300 บาทนิดๆ ใครสนใจอยากอ่านเล่มไหนก็ไปซื้อหากันได้เลยนะครับAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CU Webinar: ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, Data Center Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ขานรับการเติบโตของข้อมูล และการจัดการ Storage แบบง่ายๆ ด้วย IBM FlashSystem" เพื่ออัปเดตเทคโนโลยีล่าสุดของ Flash Storage และเครื่องมือที่น่าสนใจสำหรับนำไปใช้เพื่อรองรับงานทางด้าน AI, Analytics, SAP HANA และ Red Hat OpenShift ในวันอังคารที่ 16 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Aruba ขอเชิญร่วมสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital 18 มิ.ย. 2020 พร้อมเนื้อหาภาษาไทยทุกหัวข้อ

Aruba ขอเชิญ CIO, CTO, IT Manager, Network Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ฟรี ATM Digital งานสัมมนาใหญ่ประจำปีที่จะอัปเดตทุกเทคโนโลยีของ Aruba พร้อมแขกรับเชิญจาก WIRED และ SpaceX โดยเนื้อหาทั้งหมดจะมี Subtitle ภาษาไทย ในวันที่ 18 มิถุนายน 2020 เวลา 9.00น. - 13.00น. โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้