Amazon เปิดตัว AWS IoT beta รองรับการจัดเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลปริมาณมหาศาลจาก Internet of Things

amazon_aws_logo_h50

เพื่อตอบรับการมาของตลาด Internet of Things ที่มีแนวโน้มจะเติบโตอย่างรวดเร็ว Amazon จึงได้ทำการเปิดตัว AWS IoT beta เพื่อให้อุปกรณ์ Internet of Things ทั้งหมดสามารถส่งข้อมูลมายัง Cloud ของ Amazon AWS ได้อย่างปลอดภัยและง่ายดาย พร้อมทั้งนำข้อมูลเหล่านั้นไปจัดเก็บและทำการวิเคราะห์ต่อด้วยเครื่องมือต่างๆ ของ Amazon AWS ไม่ว่าจะเป็น AWS Lambda, Amazon Kinesis, Amazon S3, Amazon Machine Learning และ Amazon DynamoDB รวมถึงยังมีการเปิดตัว AWS IoT Device SDK สำหรับนักพัฒนาที่ใช้ Embed C, Javascript และ Arduino Yun อีกด้วย 

amazon_aws_iot

ทั้งนี้ Amazon AWS IoT beta นี้จะรองรับการรับข้อมูลจากอุปกรณ์ IoT หรือ Sensor ได้ผ่านทาง HTTP, MQTT และโปรโตคอลอื่นๆ ได้ตามต้องการ พร้อมมีระบบสำหรับการยืนยันตัวตนระหว่าง Sensor และ Cloud ทำให้มั่นใจได้ในตัวตนของอุปกรณ์เหล่านั้น รวมถึงยังมีระบบรองรับสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนา Application เข้าไปควบคุมอุปกรณ์ IoT หรือ Sensor เหล่านั้นให้ปลอดภัยได้ด้วยการเข้ารหัส, การยืนยันตัวตน และการกำหนดสิทธิ์ของผู้ใช้งาน

amazon_aws_iot_authentication

ในแง่การประมวลผล Amazon AWS ได้ทำการปรับปรุง AWS Lambda, Amazon Kinesis, Amazon S3, Amazon Machine Learning และ Amazon DynamoDB ให้รองรับการทำงานในระบบ IoT ได้ดีขึ้น โดยสามารถกำหนดกฎและเงื่อนไขต่างๆ จากข้อมูลที่ได้รับ และการประมวลผลข้อมูลที่มีอยู่ เพื่อส่งข้อมูลกลับไปแสดงผลหรือควบคุมอุปกรณ์ IoT หรือ Sensor ที่มีอยู่ได้ พร้อมทั้งยังมีการจัดเก็บข้อมูลล่าสุดที่อ่านได้จากอุปกรณ์เหล่านั้นอยู่ตลอด สำหรับใช้แสดงผลใน Application ต่างๆ ได้เสมือนว่าอุปกรณ์เหล่านั้น Online พร้อมใช้งานอยู่ตลอดเวลา

amazon_aws_iot_calculation

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถศึกษาได้ทันทีที่ https://aws.amazon.com/iot/ โดยสำหรับนักพัฒนาสามารถเข้าไปศึกษา SDK ได้ที่ https://aws.amazon.com/iot/sdk/

ที่มา: https://aws.amazon.com/about-aws/whats-new/2015/10/announcing-aws-iot-now-in-beta/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Tech Refresh & Data Migration ลดต้นทุน Tech Operation ผลักดันสู่ความท้าทายใหม่ในอนาคต | Tangerine x SVI

บริษัท แทนเจอรีน จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษาและบริการด้านไอทีครอบคลุมทั้งระบบธุรกิจ ตั้งแต่ Infrastructure, Data Center, Network, Security และ ERP ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น อีกทั้งได้รับความไว้วางใจจากบริษัท เอสวีไอ …

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All …