Breaking News

5 แนวทางการปรับปรุงการคมนาคมระดับชาติ ด้วย Internet of Things และข้อมูลสภาพอากาศ

IBM ได้ออกมาเปิดเผยถึงแนวทางใหม่ๆ ในการลดค่าใช้จ่ายทางด้านคมนาคมด้วยการนำเทคโนโลยี Internet of Things มาใช้ประมวลผลร่วมกับข้อมูลสภาวะอากาศ เพื่อให้การคมนาคมขนส่งต่างๆ สามารถทำได้อย่างเหมาะสมที่สุดในทุกๆ สภาวะอากาศ, ลดโอกาสเกิดความล่าช้า, เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้ขับขี่ และอาจประหยัดค่าใช้จ่ายจากเดิมที่เคยเกิดขึ้นมากถึง 8,660 ล้านเหรียญ หรือราวๆ 3 แสนล้านบาท ให้ลดต่ำลงมากว่านั้นได้

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

ตัวอย่างหนึ่งที่ IBM หยิบยกขึ้นมาก็คือกรณีของ Colorado Department of Transportation ที่ได้ทำการรวบรวมข้อมูลสภาพของถนนหนทางต่างๆ มานำเสนอบน Website ให้ประชาชนได้เข้าไปตรวจสอบวางแผนก่อนการเดินทางได้ ซึ่งถึงแม้จะเป็นสิ่งที่ดี แต่ในเว็บไซต์ก็มีเขียนกำกับเอาไว้ว่า “ข้อมูลอาจจะล่าช้ากว่าปัจจุบัน” ซึ่งก็เป็นจริงดังนั้นเพราะหลายครั้งที่ข้อมูลไม่ตรงและทำให้เหล่ารถบรรทุกต่างๆ ต้องติดอยู่ท่ามกลางหิมะ และนี่ก็เป็นหนึ่งในโจทย์ที่ทำให้การนำ Internet of Things และเทคโนโลยีข้อมูลสภาพอากาศมาใช้ร่วมกันเพื่อให้ข้อมูลต่างๆ มีความ Real-time มากยิ่งขึ้น

IBM จึงได้ทำการศึกษาและสรุปเทคโนโลยี IoT สำหรับการคมนาคมขนส่งมาด้วยกัน 5 แนวทาง ดังนี้

 

ระบบ Sensor ติดตามการจราจรบนถนน

ด้วย Sensor สำหรับตรวจสอบข้อมูลการจราจรแบบ Real-time ที่ติดเอาไว้บนถนนต่างๆ ใน New Jersey ก็จะทำให้สามารถนำข้อมูลสภาพการจรมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น และสวามารถนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลร่วมกับข้อมูลสภาพอากาศจากดาวเทียมและข้อมูลอื่นๆ จาก Social Media ได้ ทำให้การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับสภาพการจราจรมีความแม่นยำมากขึ้น และนำไปใช้ประกอบการตัดสินใจในการเดินทางได้เป็นอย่างดี

 

ระบบ Sensor ตรวจสอบหมอกและควัน

โดยทั่วไปแล้วหมอกหรือควันมักจะเกิดขึ้นอย่างรวดเร็วฉับพลัน และบดบังทัศนะวิสัยของผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก ก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนน ดังนั้น Gerogia Institute of Technology Research Institute จึงได้ทำงานร่วมกับ Georgia Department of Transportation เพื่อติดตั้งระบบแจ้งเตือนสภาพอากาศเมื่อเกิดหมกหรือควันในพื้นที่ต่างๆ และมีป้ายไฟบอกผู้ขับขี่ทั่วรัฐ รวมถึงปรับการเปิดไฟริมทางให้เหมาะกับปริมาณหมอกหรือควันที่เกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ ทำให้เหล่าผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น และเดินทางได้ง่ายขึ้นด้วย

 

ระบบตรวจสอบปริมาณน้ำฝนและน้ำท่วม

น้ำท่วมเฉียบพลันถือเป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความเสียหายให้แก่ยานพาหนะและการเดินทางได้เป็นอย่างมาก หน่วยงาน U.S. Geological Survey ในเมือง Texas จึงได้ทำการติดตั้ง Sensor สำหรับตรวจสอบปริมาณน้ำฝนและน้ำท่วมในบริเวณไฮเวย์ และแสดงผลข้อมูลระดับน้ำพร้อมการแจ้งเตือนผ่าน Internet และยังสามารถนำข้อมูลเหล่านี้ไปประมวลผลร่วมกับข้อมูล IoT อื่นๆ ด้อีกด้วย

 

ระบบตรวจสอบฝุ่นควัน

ฝุ่นควันเองก็เป็นอีกปัจจัยที่ก่อให้เกิดอันตรายบนท้องถนนได้ การติดตั้ง Sensor เพื่อตรวจสอบปริมาณฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศจึงเป็นอีกข้อมูลที่ดีที่จะช่วยให้การคมนาคมขนส่งสามารถตัดสินใจเลือกเส้นทางการเดินทางได้ดีขึ้น และยังทำให้การวางแผนปรับปรุงสภาพถนนสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

 

Sensor ติดตั้งภายในยานพาหนะ

เหล่าผู้ผลิตยานยนตร์และรถบรรทุกต่างก็เริ่มมีการฝัง 3G/4G Modem ลงไปยังตัวรถเพื่อให้รถแต่ละคนสามารถทำการเชื่อมต่อกับ Internet ได้ตลอดเวลา พร้อมส่งหรือรับข้อมูลต่างๆ ที่จะช่วยให้การขับขี่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยยิ่งขึ้น เช่น Volvo Trucks เองก็เริ่มมีการนำเสนอบริการ Connected-fleet ที่มีทั้งระบบ Navigation และข้อมูลสภาพท้องถนนแบบ Real-time โดยต่อไปก็อาจจะมีการเสริมระบบวิเคราะห์สภาพอากาศให้มีความแม่นยำขึ้น ด้วยการนำข้อมูลความเร็วลมและข้อมูลแสงสว่างที่ตรวจจับได้จากรถมาใช้เป็นหนึ่งในข้อมูลกลางสำหรับการวิเคราะห์สภาพอากาศ ด้วยข้อมูลสภาวะแวดล้อมจากรถแต่ละคันที่แบ่งปันกันนี้ ก็จะทำให้ฐานข้อมูลกลางถูกอัพเดตอยู่อย่างตลอดเวลา และนำเสนอข้อมูลได้แม่นยำขึ้นนั่นเอง

 

ใครที่สนใจเทคโนโลยีลักษณะนี้ สามารถศึกษาเพิ่มเติมได้เลยที่ http://www.ibm.com/analytics/us/en/industry/travel-and-transportation/ ทันที

ที่มา: http://www.ibmbigdatahub.com/blog/weather-analytics-and-iot-sensors-changing-rules-road-through-data


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่

Google ได้ประกาศเปลี่ยน Android เวอร์ชันเป็นตัวเลขและเปลี่ยนสีโลโก้ใหม่ให้มีความทันสมัยยิ่งขึ้น

วิถีคนรวย! VMware ยืนยันกำลังเข้าซื้อ Carbon Black และ Pivotal มูลค่ารวม 144,000 ล้านบาท

เมื่อ 3 วันก่อนทาง VMware เพิ่งประกาศเข้าซื้อ Veriflow ไป วันนี้มีข่าวใหม่มาอีกแล้วคือการประกาศยืนยันกำลังเข้าซื้อควบ 2 บริษัทคือ Carbon Black ด้วยมูลค่าราว 2,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ …