Breaking News

Code Mania 11 กับการเปิดตัวสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทยอย่างเป็นทางการ

ในงาน Code Mania 11 ที่ผ่านมา ได้มีการประกาศเปิดตัวสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย โดยก่อนหน้านี้ทางสมาคมได้ดำเนินการมาก่อนในฐานะของเครือข่าย จนในที่สุดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมาก็ได้มีการจดทะเบียนเป็นสมาคมกันไปเรียบร้อยแล้ว และทางสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทยก็ได้ออกมากล่าวถึงวิสัยทัศน์ต่างๆ ซึ่งทางทีมงาน TechTalkThai ขอสรุปเอาไว้ดังนี้ครับ

thaiprogrammerorg_techtalkthai_banner

สมาคมโปรแกรมเมอร์ไทยก่อตั้งขึ้นมาเพื่อต้องการจะแก้ปัญหาเหล่านี้

 • ปัญหาแรกคือมีการเรียนเข้าวิศวคอมพิวเตอร์หรือวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์โดยไม่รู้จักการเขียนโปรแกรมมาก่อน ทำให้เข้ามาเรียนแล้วไม่ชอบ
 • ปัญหาที่สองคือคิดว่าเรียนวิศวคอมพิวเตอร์และวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์จะได้เปิดร้านเน็ตหรือร้านซ่อมคอมได้
 • ปัญหาที่สามคือถ้าอยากจะก้าวหน้าในสายโปรแกรมเมอร์ ต้องไปสายบริหาร ไม่มี Career Path ต่อให้โปรแกรมเมอร์
 • ปัญหาที่สี่คือ วงการโปรแกรมเมอร์ไทยกำลังวิกฤติ

ด้วยปัญหาเหล่านี้ก็ทำให้มีการรวมตัวกันขึ้นมาเพื่อพยายามจะแก้ไขปัญหาเหล่านี้ โดยเริ่มต้นจากการทำในนามของเครือข่ายก่อน และค่อยจดทะเบียนกันได้สำเร็จในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2015 ที่ผ่านมา และต้องการจะยกระดับโปรแกรมเมอร์ไทยให้ไประดับโลกได้มากขึ้น มีส่วนร่วมในโครงการ Open Source ใหญ่ๆ มากขึ้น ด้วยวิธีการดังนี้

 1. พัฒนาทักษะ
 2. สร้างเครือข่าย
 3. ยกระดับภาพลักษณ์ของโปรแกรมเมอร์ให้คนทั่วไปเข้าใจกันมากขึ้น
 4. ช่วยเหลือนักพัฒนาและผู้ว่าจ้าง แก้ปัญหาโปรแกรมเมอร์ไม่ทำงาน และปัญหาผู้ว่าจ้างเบี้ยวงาน โดยทำสัญญาแบบ Default ให้นำไปใช้กันได้ง่ายๆ
 5. สร้างพื้นที่และโอกาสใหม่ๆ ให้กับโปรแกรมเมอร์หลายๆ คน
 6. สนับสนุนและจัดกิจกรรม ทั้งการหาสถานที่ หาสปอนเซอร์ และอื่นๆ

กิจกรรมที่ผ่านมามีการจัดงานสัมมนาทุกเดือน เช่น งาน Code Mania, Code Mania X (แลกเปลี่ยนประสบการณ์), งานฝึกอบรมฟรีหรือราคาถูก, งานโค้ดชิวๆ คุยเทคนิคกันแบบสบายๆ ล่าสุดคืองาน Codechew Hackathon แข่งขันเขียนโปรแกรมแก้ไขปัญหาที่ถือได้ว่าประสบความสำเร็จดีทีเดียว

สำหรับคนที่เห็นว่าแนวทางของสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทยเป็นประโยชน์ และอยากช่วยสนับสนุนสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย สามารถร่วมสนับสนุนได้ดังนี้

 • สนับสนุนในรูปแบบของเงิน ไม่ว่าจะเป็นสปอนเซอร์, การซื้อตั๋วเข้าร่วมงาน และการสมัครสมาชิกรายปี
 • สนับสนุนในรูปแบบของแรงและเวลา ไม่ว่าจะเป็นการมาเป็น Speaker ให้กับงานของสมาคม, การเขียนโปรแกรมเป็นระบบที่มาช่วยเหลือวงการ, การเขียน Blog ประชาสัมพันธ์และแชร์ความรู้ และการร่วมจัดกิจกรรมต่างๆ กับทางสมาคม

ใครที่สนใจสนับสนุนทางใดก็ตาม ลองติดต่อเข้ามาที่ contact@thaiprogrammer.org

สำหรับสมาชิกสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย จะได้รับสิทธิประโยชน์ดังนี้

 • สมาชิกสามัญ 500 บาท ได้ร่วมประชุมร่วมแสดงความคิดเห็นกับทางสมาคม และสิทธิของสมาชิกวิสามัญทั้งหมด
 • สมาชิกวิสามัญ 300 บาท ฝึกอบรมกับคอร์สต่างๆ ของ Partner ในสมาคมได้ในราคาพิเศษ, ขายตั๋วผ่าน Event Pop ได้ในราคาพิเศษ, ใช้ Co-Working Space จาก Comsci Cafe ได้ในราคาพิเศษ, ใช้ FlowAccount ในราคาพิเศษ

ปัจจุบันนี้มี ThaiProgrammer App ที่ http://tinyurl.com/tpaapp แล้ว เป็น .apk สำหรับติดตั้งลง Android ได้ มีข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับสมาคมอยู่ครบ หรือเข้าไปที่ http://www.thaiprogrammer.org/ และคลิกที่สมัครสมาชิก จากนั้นถ่ายสำเนาบัตรประชาชนพร้อมระบุอีเมล์และเบอร์โทรศัพท์ จากนั้นชำระเงิน 300 บาทก็จะได้เป็นสมาชิกวิสามัญ หลังจากนั้นหากอยากเป็นสมาชิกสามัญให้ติดต่อทีมงานได้ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[รีวิว] Rise of the Robots: หนังสือเศรษฐศาสตร์ดีๆ สำหรับคนสาย IT วิเคราะห์โลกในยุคของ AI และหุ่นยนต์

Rise of the Robots นี้เป็นหนังสือที่ชนะรางวัลและขายดีติดอันดับที่การันตีคุณภาพโดย Financial Times, McKinsey, New York Times และ Forbes ซึ่งถูกนำมาแปลเป็นภาษาไทยแล้ว โดยเนื้อหานั้นจะเป็นการวิเคราะห์ถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจากเหล่าเทคโนโลยีอย่าง …

อดีตพนักงานฟ้อง Google เหตุให้เงินเดือนไม่เท่าเทียมระหว่างหญิงชาย

อดีตพนักงาน Google สามรายได้ทำการยื่นฟ้อง Google เนื่องจากประเด็นการแบ่งแยกทางเพศ ที่พนักงานหญิงไม่ได้รับผลตอบแทนเทียบเท่ากับพนักงานชาย และไม่ได้รับโอกาสในหน้าที่การงานที่เท่าเทียมกัน