3 คอร์สฟรี เรียนรู้ Microsoft SQL Server สำหรับผู้เริ่มต้นจาก Udemy

จากที่เคยเขียนกันไปว่าคน IT ควรจะเรียนคอร์สออนไลน์สัปดาห์ละ 5 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ช่วงนี้เลยมีคอร์สเรียนฟรีๆ มานำเสนอกันเยอะหน่อยนะครับ คราวนี้เป็นคราวของ Microsoft SQL Server ระบบฐานข้อมูล Relational Database จาก Microsoft นั่นเองเพราะจริงๆ แล้วบ้านเราก็ยังขาด DBA กันอีกมาก ซึ่งครั้งนี้เป็น 3 คอร์สฟรีสำหรับผู้เริ่มต้นดังนี้ครับ

udemy_free_microsoft_sql_server_courses

Microsoft SQL Server – An Introduction https://www.udemy.com/microsoft-sql-server-an-introduction/

คอร์สเบื้องต้นเนื้อหา 10 บทกับความยาวรวม 1 ชั่วโมงแนะนำว่า Microsoft SQL Server คืออะไร ทำอะไรได้บ้างครับ โดยจะสอนเรื่องการ Download และติดตั้ง Microsoft SQL Server เพื่อลองเข้าไปดูส่วนต่างๆ และวางแนวทางการศึกษาทางด้านนี้ต่อไปครับ

 

How To Begin Your Career As a SQL Server DBA  https://www.udemy.com/how-to-become-a-real-world-sql-server-dba/

สำหรับคอร์สถัดมานี้จะมีเนื้อหาด้วยกัน 40 บท ความยาวรวม 2 ชั่วโมง ที่จะเริ่มมีการพูดถึงทฤษฎีพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับระบบ Database ไม่ว่าจะเป็น Table Object, Transaction-SQL, Security, Database Backup & Restore พูดง่ายๆ ก็คือได้ลองแตะงานพื้นฐานของ DBA เป็นแนวทางได้ครับ เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังชั่งใจว่าจะลองย้ายไปทำสาย DBA ดีรึเปล่า แต่ก็แนะนำให้คุยกับคนที่เค้าทำงานในสายนี้จริงๆ ด้วยนะครับจะได้ปรับภาพให้ตรงกับงานในไทยด้วย

 

10 Things Every Production SQL Server Should Have  https://www.udemy.com/10-things-every-production-sql-server-should-have/

คอร์สนี้จะเริ่มสอนอะไรที่ Advance ขึ้นมาหน่อยแล้วครับ ด้วยจำนวนเนื้อหา 39 บทในความยาว 1.5 ชั่วโมง คอร์สนี้จะสอนเรื่องการทำ Database Backup, Statistics, การใช้ DBCC CHECKDB, การจัดการ Index, การปรับค่า Default Growth, การจัดการ Error Detection, การจัดการ Errorlog และการทดสอบการกู้คืนข้อมูลครับ

 

แต่จบหมด 3 คอร์สนี้ก็เนื้อหายังไม่ได้ลึกมากนะครับ แนะนำว่าถ้าเรียนตรงนี้แล้วชอบ ก็ไปลองศึกษาต่อยอดจริงจังกันเพิ่มเติมด้วยจะดีกว่าครับผม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Efficiency: การใช้ Pure Storage มีประสิทธิภาพและคุ้มค่าเหนือกว่าการใช้ Enterprise Storage อื่นอย่างไร

เพราะระบบ Enterprise Storage มักเป็นระบบที่สำคัญต่อธุรกิจองค์กร การลงทุนในระบบเหล่านี้แต่ละครั้งจึงต้องคำนึงถึงประเด็นด้านประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากเป็นพิเศษ เพื่อให้ระบบดังกล่าวสามารถรองรับการใช้งานของธุรกิจได้อย่างต่อเนื่องยาวนาน และคุ้มค่าสูงที่สุด Pure Storage ในฐานะของผู้นำด้านเทคโนโลยี All Flash Array พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวให้กับธุรกิจองค์กร ด้วย …

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี