Breaking News

3 คอร์สฟรี เรียนรู้ Microsoft SQL Server สำหรับผู้เริ่มต้นจาก Udemy

จากที่เคยเขียนกันไปว่าคน IT ควรจะเรียนคอร์สออนไลน์สัปดาห์ละ 5 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ช่วงนี้เลยมีคอร์สเรียนฟรีๆ มานำเสนอกันเยอะหน่อยนะครับ คราวนี้เป็นคราวของ Microsoft SQL Server ระบบฐานข้อมูล Relational Database จาก Microsoft นั่นเองเพราะจริงๆ แล้วบ้านเราก็ยังขาด DBA กันอีกมาก ซึ่งครั้งนี้เป็น 3 คอร์สฟรีสำหรับผู้เริ่มต้นดังนี้ครับ

udemy_free_microsoft_sql_server_courses

Microsoft SQL Server – An Introduction https://www.udemy.com/microsoft-sql-server-an-introduction/

คอร์สเบื้องต้นเนื้อหา 10 บทกับความยาวรวม 1 ชั่วโมงแนะนำว่า Microsoft SQL Server คืออะไร ทำอะไรได้บ้างครับ โดยจะสอนเรื่องการ Download และติดตั้ง Microsoft SQL Server เพื่อลองเข้าไปดูส่วนต่างๆ และวางแนวทางการศึกษาทางด้านนี้ต่อไปครับ

 

How To Begin Your Career As a SQL Server DBA  https://www.udemy.com/how-to-become-a-real-world-sql-server-dba/

สำหรับคอร์สถัดมานี้จะมีเนื้อหาด้วยกัน 40 บท ความยาวรวม 2 ชั่วโมง ที่จะเริ่มมีการพูดถึงทฤษฎีพื้นฐานเบื้องต้นสำหรับระบบ Database ไม่ว่าจะเป็น Table Object, Transaction-SQL, Security, Database Backup & Restore พูดง่ายๆ ก็คือได้ลองแตะงานพื้นฐานของ DBA เป็นแนวทางได้ครับ เหมาะมากสำหรับคนที่กำลังชั่งใจว่าจะลองย้ายไปทำสาย DBA ดีรึเปล่า แต่ก็แนะนำให้คุยกับคนที่เค้าทำงานในสายนี้จริงๆ ด้วยนะครับจะได้ปรับภาพให้ตรงกับงานในไทยด้วย

 

10 Things Every Production SQL Server Should Have  https://www.udemy.com/10-things-every-production-sql-server-should-have/

คอร์สนี้จะเริ่มสอนอะไรที่ Advance ขึ้นมาหน่อยแล้วครับ ด้วยจำนวนเนื้อหา 39 บทในความยาว 1.5 ชั่วโมง คอร์สนี้จะสอนเรื่องการทำ Database Backup, Statistics, การใช้ DBCC CHECKDB, การจัดการ Index, การปรับค่า Default Growth, การจัดการ Error Detection, การจัดการ Errorlog และการทดสอบการกู้คืนข้อมูลครับ

 

แต่จบหมด 3 คอร์สนี้ก็เนื้อหายังไม่ได้ลึกมากนะครับ แนะนำว่าถ้าเรียนตรงนี้แล้วชอบ ก็ไปลองศึกษาต่อยอดจริงจังกันเพิ่มเติมด้วยจะดีกว่าครับผมAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Microsoft เปิดตัว Open Service Mesh, จะปล่อยให้เป็นโอเพ่นซอร์สกับ CNCF

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Microsoft ได้ทำการเปิดตัว Service mesh แบบ Opensource ที่มีชื่อว่า Open Service Mesh (OSM) และประกาศถึงแผนการมอบโปรเจกต์นี้ให้กับ Cloud Native …

ธุรกิจประกันภัยกับแนวโน้มในการปรับทีมสู่ Digital Workforce ด้วย RPA โดยผู้เชี่ยวชาญจาก DCS

ถึงแม้ว่าการมาของโรคระบาดทั่วโลกในยามนี้จะทำให้หลายธุรกิจต้องหยุดชะงัก แต่สำหรับบางธุรกิจแล้วนี่คือช่วงเวลาสำหรับการทดลองนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาปรับใช้งานและปรับกระบวนการทำงานให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเพื่อเตรียมรับมือกับอนาคต และ บริษัทประกันภัยชั้นนำก็ได้ใช้จังหวะนี้ ในการเปลี่ยนกระบวนการทำงานให้เป็นอัตโนมัติมากขึ้นด้วย Robotic Process Automation หรือ RPA สร้างทีม Digital Workforce มารองรับต่ออนาคตการทำงานในยุค …