Microsoft SQL Server 2019 เข้าสู่สถานะ Generally Available แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศให้ Microsoft SQL Server 2019 เข้าสู่สถานะ Generally Available หรือ GA แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีการเสริมความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจเข้ามามากมาย ดังนี้

Credit: Microsoft
  • รองรับการจัดเก็บ้ข้อมูล Data Lake และรองรับการ Query ข้อมูลได้ด้วย SQL และ Spark สำหรับข้อมูลทั้งหมด
  • ลดการทำ ETL ลงไปเพราะไม่จำเป็นต้องย้ายข้อมูลข้ามระบบมากเท่าอดีตอีกแล้ว
  • รองรับการทำ Machine Learning Application ได้โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างง่ายดาย
  • ลดกรณีการเปลี่ยนแปลง Application และ Query เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานลง
  • รองรับการทำ Confidential Computing ได้ด้วยการทำ Hardware Enclaves มาใช้
  • เพิ่ม Uptime และ Availability ให้สูงขึ้นดว้ยการทำ Advanced Database Recovery (ADR) มาใช้
  • เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ให้กับ T-SQL
  • รองรับการติดตั้งใช้งานได้บนหลาย Operating System และหลาย Platform
  • สามารถอัปเกรดระบบได้โดยส่งผลกระทบกับความสามารถ SQL ที่เคยใช้งานอยู่เดิมน้อยลง
  • บริหารจัดการ Big Data Cluster ได้ผ่าน asdata ซึ่งเป็น Command Line Tool และ Azure Data Studio ซึ่งเป็น GUI ที่รวมเอาการจัดการและการใช้งาน SQL Engine, Apache Spark, Polybase v2, Columnar Store, HDFS เข้าไว้ด้วยกัน

ในการทดสอบประสิทธิภาพของ SQL Server 2019 บน Windows Server 2016 ที่ติดตั้งอยู่ใน Lenovo ThinkSystem SR950 ซึ่งใช้ CPU Intel Casecade Lake 8-Socket 224 cores, 12TB RAM และ 200TB+ SSD โดยมีข้อมูล Raw Data ขนาดใหญ่กว่า 145TB นั้น พบกว่า Table ที่ใช้เก็บข้อมูลดังกล่าวนี้ถูกบีบอัดเหลือเพียง 54TB โดยมีข้อมูลมากกว่า 1 ล้านล้านบรรทัด และยังสามารถทำการ Query ข้อมูลได้ในเวลาไม่ถึง 2 นาทีจาก Warm Cache และใช้เวลาไม่ถึง 4 นาทีในการอ่านข้อมูลทั้งหมดที่จัดเก็บอยู่ เรียกได้ว่า Warm Cache oี้สามารถประมวลผลข้อมูลได้มากกว่า 6,000 ล้านบรรทัดต่อวินาที และมี Read Throughput สูงถึงประมาณ 50GB/s เลยทีเดียว

ความสามารถอื่นๆ ที่จะมาเสริมความเร็วในการทำงานได้อีกนั้นก็ได้แก่ Intelligent Query Processing และการรองรับ Persistent Memory รวมถึงยังมีระบบ Lightweight Query Profiling และ Query Store เข้ามาใช้ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพได้ง่ายขึ้นด้วย

อีกจุดหนึ่งที่ Microsoft นำเสนอได้อย่างน่าสนใจนั้นก็คือข้อมูลจาก NIST ที่ระบุว่าจากข้อมูลย้อนหลัง 9 ปี พบว่า Microsoft SQL Server นั้นเป็น Database ที่มีช่องโหว่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ ด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Microsoft SQL Server 2019 ได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/sql-server/sql-server-2019

ที่มา: https://cloudblogs.microsoft.com/sqlserver/2019/11/04/sql-server-2019-is-now-generally-available/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Dynatrace Webinar: Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace

DPM (Thailand) ร่วมกับ Dynatrace ขอเรียนเชิญ Developers, DevOps Engineer และ SRE เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "Enabling DevOps/SRE to Build Better Quality Software with Dynatrace" เพื่อเรียนรู้ว่า Dynatrace Cloud Automation จะช่วยแก้ปัญหาและเพิ่มความเร็วและเสถียรภาพของ DevOps ได้อย่างไร ในวันพฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar ฟรี

Linux 6.0 มาถึงแล้ว!

Linus Torvalds ได้ประกาศความคืบหน้าการมาถึงของ Linux 6.0 ซึ่งไม่ได้มีความแตกต่างกับ 5.19 มากมายนัก แค่อยากจะเลี่ยงการสับสนในเลขเวอร์ชัน