Breaking News

Microsoft SQL Server 2019 เข้าสู่สถานะ Generally Available แล้ว

Microsoft ได้ออกมาประกาศให้ Microsoft SQL Server 2019 เข้าสู่สถานะ Generally Available หรือ GA แล้วอย่างเป็นทางการ โดยมีการเสริมความสามารถใหม่ๆ ที่น่าสนใจเข้ามามากมาย ดังนี้

Credit: Microsoft
  • รองรับการจัดเก็บ้ข้อมูล Data Lake และรองรับการ Query ข้อมูลได้ด้วย SQL และ Spark สำหรับข้อมูลทั้งหมด
  • ลดการทำ ETL ลงไปเพราะไม่จำเป็นต้องย้ายข้อมูลข้ามระบบมากเท่าอดีตอีกแล้ว
  • รองรับการทำ Machine Learning Application ได้โดยสามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างง่ายดาย
  • ลดกรณีการเปลี่ยนแปลง Application และ Query เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานลง
  • รองรับการทำ Confidential Computing ได้ด้วยการทำ Hardware Enclaves มาใช้
  • เพิ่ม Uptime และ Availability ให้สูงขึ้นดว้ยการทำ Advanced Database Recovery (ADR) มาใช้
  • เพิ่มความสามารถใหม่ๆ ให้กับ T-SQL
  • รองรับการติดตั้งใช้งานได้บนหลาย Operating System และหลาย Platform
  • สามารถอัปเกรดระบบได้โดยส่งผลกระทบกับความสามารถ SQL ที่เคยใช้งานอยู่เดิมน้อยลง
  • บริหารจัดการ Big Data Cluster ได้ผ่าน asdata ซึ่งเป็น Command Line Tool และ Azure Data Studio ซึ่งเป็น GUI ที่รวมเอาการจัดการและการใช้งาน SQL Engine, Apache Spark, Polybase v2, Columnar Store, HDFS เข้าไว้ด้วยกัน

ในการทดสอบประสิทธิภาพของ SQL Server 2019 บน Windows Server 2016 ที่ติดตั้งอยู่ใน Lenovo ThinkSystem SR950 ซึ่งใช้ CPU Intel Casecade Lake 8-Socket 224 cores, 12TB RAM และ 200TB+ SSD โดยมีข้อมูล Raw Data ขนาดใหญ่กว่า 145TB นั้น พบกว่า Table ที่ใช้เก็บข้อมูลดังกล่าวนี้ถูกบีบอัดเหลือเพียง 54TB โดยมีข้อมูลมากกว่า 1 ล้านล้านบรรทัด และยังสามารถทำการ Query ข้อมูลได้ในเวลาไม่ถึง 2 นาทีจาก Warm Cache และใช้เวลาไม่ถึง 4 นาทีในการอ่านข้อมูลทั้งหมดที่จัดเก็บอยู่ เรียกได้ว่า Warm Cache oี้สามารถประมวลผลข้อมูลได้มากกว่า 6,000 ล้านบรรทัดต่อวินาที และมี Read Throughput สูงถึงประมาณ 50GB/s เลยทีเดียว

ความสามารถอื่นๆ ที่จะมาเสริมความเร็วในการทำงานได้อีกนั้นก็ได้แก่ Intelligent Query Processing และการรองรับ Persistent Memory รวมถึงยังมีระบบ Lightweight Query Profiling และ Query Store เข้ามาใช้ในการวิเคราะห์ประสิทธิภาพได้ง่ายขึ้นด้วย

อีกจุดหนึ่งที่ Microsoft นำเสนอได้อย่างน่าสนใจนั้นก็คือข้อมูลจาก NIST ที่ระบุว่าจากข้อมูลย้อนหลัง 9 ปี พบว่า Microsoft SQL Server นั้นเป็น Database ที่มีช่องโหว่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ ด้วย

ผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม สามารถศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับ Microsoft SQL Server 2019 ได้ที่ https://www.microsoft.com/en-us/sql-server/sql-server-2019

ที่มา: https://cloudblogs.microsoft.com/sqlserver/2019/11/04/sql-server-2019-is-now-generally-available/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks อัปเดตความสามารถให้ Prisma เน้น Security สำหรับ DevOps โดยเฉพาะ

Palo Alto Networks ได้ประกาศเพิ่มความสามารถหลายประการให้แก่ Cloud Native Security Platform (Prisma) ของตน ที่ตอบโจทย์ทีม DevOps ขององค์กรโดยเฉพาะ

ใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานจากที่บ้านแทน PC ทำอย่างไรได้บ้าง?

ในภาวะที่หลายๆ ธุรกิจกำลังพิจารณาหาทางออกในการใช้นโยบาย Work from Home ให้ได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยที่พนักงานยังคงทำงานได้เต็มที่เสมือนมาทำงานที่ออฟฟิศอยู่ และเกิดการสั่งซื้อ PC/Notebook เพิ่มท่ามกลางภาวะที่ผู้ผลิตยังไม่สามารถเดินกำลังการผลิตได้ดีนักจนบางแบรนด์สินค้าเริ่มขาด Stock กันไปแล้ว ทางเลือกหนึ่งนอกเหนือจากการให้พนักงานทำงานผ่าน Notebook ที่สามารถพกพาไปทำงานที่บ้านนั้น ก็คือการใช้ Smartphone หรือ Tablet ทำงานแทน Notebook อย่างเต็มที่ 100% ไปเลยนั่นเอง ในบทความนี้เราจะพาไปพิจารณาทางเลือกแต่ละทางที่เป็นไปได้กันครับ