Breaking News

Red Hat จับมือ Microsoft และ HPE เปิดตัวโซลูชัน MS SQL Server บน Linux

HPE, Microsoft และ Red Hat ประกาศความร่วมมือกันในการนำ Microsoft SQL Server มาติดตั้งบน Red Hat Enterprise Linux (RHEL) ใน HPE Proliant DL380 Gen9 เพื่อเป็นทางเลือกให้แก่เหล่าองค์กรในการใช้งาน MS SQL Server และยังมีผลการทดสอบออกมาว่า การติดตั้ง MS SQL Server 2017 บน RHEL นั้นสามารถทำงานได้เร็วกว่าบน Microsoft Windows Server รุ่นก่อนเสียอีก

ความร่วมมือกันครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อให้องค์กรนั้นมีทางเลือกในการลงทุนระบบปฏิบัติการสำหรับใช้งานภายใน Data Center ที่ยืดหยุ่นขึ้น เพื่อเตรียมรับต่อระบบ IT Architecture ที่จะต้องสามารถโยกย้ายได้ง่ายขึ้นในอนาคต โดยในความร่วมมือกันครั้งนี้ก็ได้เปิดทางเลือกใหม่ๆ ในการติดตั้งใช้งาน Microsoft SQL Server 2017 ให้สามารถใช้งานได้ทั้งบน Microsoft Windows Server และ Red Hat Enterprise Linux นั่นเอง ซึ่งการใช้งาน MS SQL Server บน Linux นี้เป็นจริงขึ้นมาได้ก็เพราะการประกาศเป็นพันธมิตรกับ Linux อย่างเต็มตัวของ Microsoft ในปี 2016 ที่ผ่านมานี่เอง

นอกจากนี้ จากการทดสอบประสิทธิภาพการทำงานของ Microsoft SQL Server 2017 Enterprise Edition บน Red Hat Enterprise Linux 7.3 ด้วย HPE ProLiant DL380 Gen 9 นั้น ก็พบว่ามีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่า Microsoft SQL Server 2016 Enterprise Edition บน Microsoft Windows Server 2012 R2 Standard Edition ถึง 6% ด้วยกัน ในขณะที่ค่าใช้จ่ายในการลงทุนก็ยังถูกกว่าถึง 5% เมื่อเทียบจาก Price/Performance ทำให้ในแง่ของประสิทธิภาพนั้นเรียกได้ว่าไม่ต้องกังขากันเลยว่า MS SQL Server 2017 จะทำงานได้ดีแค่ไหนบน RHEL

ในการทดสอบครั้งนี้ใช้ Database Benchmark ชั้นนำอย่าง TPC-H ที่ชี้วัดค่าประสิทธิภาพของระบบออกมาเป็น Query-per-Hour Performance (QphH) ที่ตัวเลขยิ่งมากแปลว่ายิ่งมีประสิทธิภาพ และได้ผลดังตารางต่อไปนี้

Credit: Red Hat

 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้ RHEL ทำงานได้เร็วกว่า MS Windows Server นั้น ก็เพราะ RHEL รองรับการทำ DirectIO, การใช้ Non-Uniform Memory Access (NUMA) และ x86_64 Hughpages ทำให้การจัดการทั้ง I/O, CPU และ Memory มีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปพร้อมๆ กัน

 

ที่มา: http://rhelblog.redhat.com/2017/04/19/microsoft-red-hat-hpe/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

FMS เรียนเชิญผู้สนใจเข้าร่วม Workshop เจาะลึกระบบการผลิต และสินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One ฟรี 4 ต.ค. นี้

FMS ร่วมกับ SAP Thailand – ขอเชิญลูกค้ากลุ่ม โรงงาน และ อุตสาหกรรมการผลิต เข้าร่วมงาน สัมมนา Workshop ฟรี “เจาะลึกระบบการผลิต และ สินค้าคงคลัง ด้วย SAP Business One” ในวันศุกร์ …

[รีวิว] ASUS ExpertBook P1440 โน้ตบุ๊ครุ่น Commercial จาก ASUS ตอบโจทย์การทำงานทั้งด้านธุรกิจและการศึกษา

เนื่องจากทางทีมงาน ASUS ในประเทศไทยนั้นต้องการจะเปิดตลาดสินค้าในฝั่ง Commercial ทั้งในส่วนของ Notebook และ PC ทางทีมงาน TechTalkThai จึงได้รับอุปกรณ์ของ ASUS มาเพื่อทำการทดสอบใช้งานจริงกันจำนวนมาก ซึ่งก็ถือว่าค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว โดยในบทความแรกนี้จะขอรีวิวถึงการใช้งาน ASUS ExpertBook P1440 ซึ่งเป็น Notebook รุ่นสำหรับภาคธุรกิจให้ทุกท่านได้รู้จักกันก่อนดังนี้ครับ