CDIC 2023

อนาคตของ DBA กับ 4 กลยุทธ์บริหารจัดการฐานข้อมูลสู่ Agile Infrastructure ในธุรกิจองค์กร

เมื่อข้อมูลได้กลายเป็นสินทรัพย์สำคัญใหม่ของธุรกิจองค์กรท่ามกลางยุค Digital Transformation การบริหารจัดการและการใช้งานข้อมูลให้มีประสิทธิภาพได้อย่างสูงสุดนั้นก็กลายเป็นภารกิจสำคัญของ Database Adminsitrator หรือ DBA ทั่วโลก และยิ่งเมื่อภัยโรคระบาดได้มาเยือนทุกประเทศเมื่อปี 2020 ความกดดันของ DBA เองก็ยิ่งทวีคูณจากโจทย์ของธุรกิจที่ต้องการความคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ในขณะที่งบประมาณนั้นลดลง

ท่ามกลางสถานการณ์นี้ DBA ทั่วโลกจึงต้องปรับตัวเพื่อเตรียมรับกับอนาคตรูปแบบใหม่ ที่นอกจากข้อมูลจะมีปริมาณมหาศาลอย่างที่คาดไม่ถึงแล้ว การนำข้อมูลไปใช้งานเองก็จะมีความหลากหลายมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ทุกฝ่ายในธุรกิจเองนั้นก็ต้องการการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว และมั่นใจว่าข้อมูลจะไม่สูญหาย ในขณะที่การตอบรับต่อพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลก็เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้

Pure Storage ในฐานะของผู้พัฒนานวัตกรรมใหม่แห่งโลก Enterprise Storage และการบริหารจัดการข้อมูล ได้มีคำแนะนำถึง DBA ทั่วโลกเพื่อตอบโจทย์การใช้งานข้อมูลในอนาคตให้ได้ด้วยกัน 4 ประการ ดังนี้

1 ออกแบบระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับ Database ใหม่ ให้รองรับการทำงานและการเพิ่มขยายได้อย่างมั่นใจ

ไม่ว่าเทคโนโลยี Database ที่ใช้งานจะเป็นเทคโนโลยีใด แต่พื้นฐาน 5 ประการที่จะทำให้ระบบ Database เหล่านั้นทำงานได้ดีก็มีด้วยกันดังนี้

  • Performance ประสิทธิภาพการทำงานที่สูง รองรับ Workload ได้หลากหลายรูปแบบในระบบเดียว
  • Security มีความมั่นคงปลอดภัย ช่วยปกป้องข้อมูลได้อยู่ตลอดเวลาโดยไม่กระทบต่อประเด็นด้านประสิทธิภาพการทำงาน
  • Availability มั่นคงทนทาน มี Downtime ที่ต่ำ ลดโอกาสที่ระบบจะหยุดทำงานได้ทั้งจากความผิดพลาด, ความเสียหาย ไปจนถึงการอัปเกรดระบบทั้งในระดับของ Software และ Hardware
  • Manageability บริหารจัดการได้ง่าย ดูแลรักษาได้ง่าย
  • Storage จัดเก็บข้อมูลได้อย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ สามารถเพิ่มขยายได้ในระยะยาว

การที่ระบบโครงสร้างพื้นฐานทางด้าน IT สำหรับรองรับ Database มีคุณสมบัติเหล่านี้อย่างครบถ้วน จะทำให้ DBA นั้นมีความพร้อมในการรับมือต่อโจทย์ใหม่ๆ ทางธุรกิจได้อย่างยืดหยุ่น สามารถทำงานในเชิงรุกได้มากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลากับการแก้ไขปัญหาในระบบอย่างในอดีตอีกต่อไป ดังนั้นการลงทุนวางระบบ IT Infrastructure ใหม่เพื่อให้รองรับคุณสมบัติเหล่านี้จึงถือเป็นก้าวแรกที่สำคัญ

2 ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเครื่องมือในการจัดการข้อมูล และการจัดการแบบอัตโนมัติ

ในแง่ของการจัดการข้อมูล เครื่องมือในการช่วยทำสิ่งต่างๆ ให้ได้อย่างสะดวกรวดเร็วนั้นก็มีความสำคัญไม่แพ้กับระบบ IT Infrastructure ที่ดี เพราะเครื่องมือเหล่านี้จะช่วยให้ DBA ทำงานได้ง่าย, ลดเวลาที่ใช้ในการทำงาน และลดเวลาที่ DBA คนใหม่จะต้องใช้ในการเรียนรู้ ทำให้ในภาพรวมการจัดการกับข้อมูลนั้นจะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

ในขณะเดียวกัน การทำงานร่วมกันระหว่างหลายระบบให้ได้และการบริหารจัดการได้โดยอัตโนมัตินั้นก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะในระยะยาวเมื่อระบบมีขนาดใหญ่และมีความซับซ้อนมากขึ้น ความสามารถเหล่านี้จะช่วยให้ DBA ทำงานต่างๆ ได้อย่างรวดเร็วและมีความผิดพลาดเกิดขึ้นน้อย และในทุกๆ การขึ้นระบบใหม่ๆ การวางระบบให้ทำงานได้แบบ Automation แต่แรกเลยก็จะช่วยลดภาระของ DBA ในระยะยาวลงไปได้เป็นอย่างดี

3 เพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน จัดการข้อมูลได้แบบ Hybrid Cloud และ Multi-Cloud

ธุรกิจองค์กรทุกแห่งได้เรียนรู้ถึงข้อดีของการใช้ Cloud และเริ่มเห็นภาพแล้วว่า Workload แบบใดที่ควรอยู่บนบริการ Cloud ใด และ Workload แบบใดที่ควรอยู่บนระบบ On-Premises ดังนั้น DBA เองก็ควรวางแผนเพื่อให้สามารถทำการบริหารจัดการและย้ายข้อมูลหรือ Workload ระหว่าง Cloud และ On-Premises ได้อย่างหลากหลาย เพื่อให้ธุรกิจองค์กรสามารถเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมและสร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจได้อย่างต่อเนื่อง

4 ปกป้องทุกข้อมูลให้มั่นคงปลอดภัยและตอบโจทย์ความเป็นส่วนตัว ไม่ว่าข้อมูลจะอยู่ที่ใด

ด้วยระบบ Database ที่มีความหลากหลายมากขึ้น การปกป้องข้อมูลของระบบ Database ในทุกๆ รูปแบบให้ได้นั้นก็ถือเป็นอีกโจทย์สำคัญ ในขณะที่การกู้คืนข้อมูลได้อย่างรวดเร็วก็สามารถช่วยให้ธุรกิจองค์กรนั้นลดโอกาสที่จะเกิดความเสียหายจากเหตุไม่คาดฝันลงได้

นอกจากนี้ ด้วยพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลที่กำลังจะบังคับใช้ การปกป้องข้อมูลเหล่านี้ให้ยากต่อการรั่วไหลสู่ภายนอกก็เป็นอีกประเด็นสำคัญ และเทคโนโลยีพื้นฐานในการเข้ารหัสข้อมูลของระบบจัดเก็บข้อมูลที่ใช้กับ Database นั้นก็จะกลายเป็นสิ่งที่ต้องถูกเปิดใช้งานเป็นวงกว้าง การเลือกใช้ระบบที่สามารถเข้ารหัสข้อมูลได้โดยไม่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพของระบบนั้นจึงเป็นอีกปัจจัยที่ต้องพิจารณาให้ดี

Modern Data Experience สู่ประสบการณ์ในการบริหารจัดการและใช้งานข้อมูลแบบใหม่ กับ Pure Storage

Credit: Pure Storage

เพื่อช่วยให้ DBA ทั่วโลกสามารถปรับตัวสู่อนาคตได้อย่างง่ายดายและคุ้มค่า Pure Storage ได้นำเสนอแนวคิด Modern Data Experience เพื่อช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถบริหารจัดการข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพและยืดหยุ่น ในขณะที่ประสบการณ์การเข้าถึงและใช้งานข้อมูลเองก็มีความง่ายดาย ตอบโจทย์ต่อการใช้งานจริงได้หลากหลายรูปแบบ ด้วยคุณสมบัติดังนี้

  1. Accelerate Application ด้วยการใช้ All Flash Storage ที่มีหลากหลายรูปแบบ เสริมประสิทธิภาพของระบบ Application และ Database ได้ทั้ง Tier-0, Tier-1, Tier-2 ไปจนถึงระบบ Backup และ DR ได้อย่างคุ้มค่า ช่วยให้ทุกขั้นตอนในการจัดการและเข้าถึงข้อมูลมีความเร็วสูงสุด เร่งสร้างคุณค่าใหม่ให้กับองค์กรด้วยข้อมูลได้อย่างเต็มที่ ลด Downtime ที่จะเกิดขึ้นกับในทุกระบบได้อย่างมั่นใจ
  2. Enable Multicloud ย้าย Workload และ Data ระหว่าง Cloud ได้อย่างอิสระ ด้วยระบบจัดเก็บข้อมูลที่สามารถบริหารจัดการได้ด้วยประสบการณ์เดียวกัน ทำให้ DBA สามารถจัดการข้อมูลบนทุก Cloud และ Data Center ได้อย่างง่ายดาย บริหารจัดการได้จากศูนย์กลาง พร้อมใช้จุดเด่นจากผู้ให้บริการ Cloud แต่ละรายได้อย่างเหมาะสม
  3. Modernize Data Protection ปกป้องข้อมูลด้วย All Flash Storage พร้อมความสามารถในการปกป้องข้อมูลในตัว ช่วยให้สามารถสำรองข้อมูลได้หลายรอบต่อวัน กู้คืนได้อย่างรวดเร็ว ลดโอกาสการสูญเสียข้อมูลและลด Downtime ของระบบลงได้อย่างมั่นใจ รองรับการป้องกันข้อมูลที่สำรองเอาไว้ไม่ให้ Ransomware เข้ารหัสหรือทำลายข้อมูลขององค์กรได้ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลในรูปแบบใดก็ตาม รวมถึงยังสามารถทำการเข้ารหัสข้อมูลเพื่อเสริมความมั่นคงปลอดภัยได้อีกด้วย
  4. Activate Analytics and AI เปิดให้ผู้ใช้งาน, Data Scientist และ Data Engineer สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ด้วยวิธีการที่หลากหลาย เหมาะสมต่อการใช้งานในรูปแบบต่างๆ ได้ในตัว ลดขั้นตอนการย้ายข้อมูลข้ามระบบลง ช่วยให้นำข้อมูลไปใช้งานได้อย่างคล่องตัวยิ่งขึ้น รองรับเทคโนโลยีการวิเคราะห์ข้อมูลรูปแบบใหม่ๆ ได้อย่างต่อเนื่อง

Pure Storage มีโซลูชัน All Flash Storage ที่หลากหลาย ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการของธุรกิจองค์กรในการบริหารจัดการ, ใช้งาน และปกป้องข้อมูล พร้อมเทคโนโลยี AI ที่จะช่วยตรวจสอบดูแลรักษาระบบโดยอัตโนมัติ ช่วยให้การดูแลรักษาระบบ Storage นั้นง่ายดายอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ทำให้ DBA สามารถมุ่งเน้นไปที่การวางนโยบายด้านการจัดการฐานข้อมูลได้อย่างเต็มที่ ไม่ต้องพะวงเรื่องของประสิทธิภาพ, ความยืดหยุ่น และความมั่นคงปลอดภัยอีกต่อไป

ติดต่อ Pure Storage ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันด้านระบบ Enterprise Storage และ Data Management สามารถติดต่อทีมงาน Pure Storage ได้ทันทีที่ Email asean@purestorage.com และสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ที่ https://www.purestorage.com/ หรือติดตามข่าวสารจากทีมงาน Pure Storage ได้ที่ https://www.facebook.com/PureStorageTH


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …