มือดีเผยแพร่ข้อมูลภายในของ Intel ขนาดกว่า 20 GB

Till Kottmann วิศวกรซอฟต์แวร์ชาวสวิสซ์ได้อัปโหลดข้อมูลภายในของ Intel โดยอ้างว่าตนได้รับการติดต่อจากแฮ็กเกอร์ซึ่งอ้างว่าลอบขโมยมาได้

Till Kottmann เป็นผู้มีชื่อเสียงคนหนึ่งใน Telegram และชอบเปิดเผยข้อมูลบริษัทเทคโนโลยีใหญ่ที่พลาดทำข้อมูลหลุดออกมา โดยล่าสุดมีแฮ็กเกอร์ติดต่อมามอบข้อมูลให้ พร้อมกับอ้างว่าเป็นข้อมูลที่ขโมยมาได้จากบริษัท Intel ทั้งนี้ Kotmann เผยว่าข้อมูลขนาด 20 GB นี้เป็นเพียงข้อมูลส่วนแรกเท่านั้น

จากการติดตามของ Zdnet กับผู้เชี่ยวชาญพบว่าข้อมูลที่เผยแพร่ออกมาจาก Intel จริง โดยเกี่ยวกับการออกแบบ Chipset, ข้อมูลทางเทคนิค, คู่มือผลิตภัณฑ์ และคู่มือ CPU ย้อนกลับไปถึงปี 2016 แต่ไม่มีอะไรที่เกี่ยวข้องกับลูกค้าเลย อย่างไรก็ดีทาง Intel ได้ออกมาโต้แย้งแล้วว่าบริษัทไม่ได้ถูกแฮ็ก เพราะข้อมูลเหล่านี้หาได้จาก Portal (Intel Resource and Design Center) ที่คนเป็นพาร์ทเนอร์ของบริษัทสามารถเข้าถึงได้ แต่ปกติแค่ไม่ได้เปิดเผยแก่บุคคลทั่วไป ซึ่งเมื่อพิจารณาจากเอกสารแล้วบ่งชี้ไปในทางเดียวกัน

ขณะเดียวกันในฝั่งของแฮ็กเกอร์ชี้ว่าตนได้ข้อมูลมาจากเซิร์ฟเวอร์หนึ่งบน Akamai CDN ที่ไม่มั่นคงปลอดภัย ไม่ได้ผ่านบัญชีปกติใน Portal อย่างไรก็ดีคาดว่า Intel ก็มีงานเพิ่มขึ้นอีกอย่างเพื่อหาให้ได้ว่าอันที่จริงที่จริงแล้วแฮ็กเกอร์เข้ามาได้จริงไหมและไปถึงไหนกันแน่

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/intel-investigating-breach-after-20gb-of-internal-documents-leak-online/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] งานแถลงข่าวกลุ่มย่อย ในหัวข้อ “The Culture of Innovation” การสร้างวัฒนธรรมของสตาร์ทอัพ กุญแจสู่การสร้างวัฒนธรรมด้านนวัตกรรม ของ อะเมซอน เว็บ เซอร์วิสเซส (ประเทศไทย)

วันที่ 28 มิถุนายน 2565 : Amazon เป็นแพลตฟอร์มที่สร้างสตาร์ทอัพที่ประสบความสำเร็จระดับโลกมากมาย เช่น Netflix, Stripe และ Airbnb ไปจนถึงสตาร์ทอัพในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ไม่ว่าจะเป็น Grab, …

Effortless: เทรนด์ใหม่ที่เหนือกว่าแค่คำว่าง่าย ในการบริหารจัดการ Enterprise Storage

การบริหารจัดการระบบ IT ได้อย่างง่ายดายนั้นถือเป็นสิ่งที่จะสามารถช่วยให้ผู้ดูแลระบบ IT สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น แต่นิยามคำว่าง่ายของผู้พัฒนาเทคโนโลยีนั้นก็แตกต่างกันออกไป ทำให้หลายครั้งถึงแม้ว่าระบบ IT หนึ่งๆ จะดูเหมือนว่าสามารถบริหารจัดการได้ง่าย แต่เมื่อใช้งานจริงแล้วกลับต้องพบกับอุปสรรคอย่างมากมาย Pure Storage ในฐานะของผู้นำทางด้านเทคโนโลยี All …