Black Hat Asia 2023

พบข้อมูล Credentials ของพนักงาน NVidia กว่า 71,000 รายแชร์ในกลุ่มแฮ็กเกอร์

เมื่อไม่กี่วันก่อนพอจะมีข่าวของ NVidia แล้วว่าถูกเข้าถึงได้จากผู้ไม่หวังดี แต่ล่าสุดเว็บไซต์ Have I been Pwned ได้เพิ่มข้อมูล Credentials พนักงาน NVidia กว่า 71,000 ราย

Credit: ShutterStock.com

เมื่อไม่กี่วันก่อนบริษัท NVidia เพิ่งจะยอมรับว่าเกิดเหตุข้อมูลรั่วไหลจริง โดยคนร้ายสามารถเข้าถึงข้อมูล Credentials และข้อมูลสินทรัพย์ลิขสิทธิ์บางส่วน ไม่นานนักคนร้ายนามแฝง Lapsus$ ก็ได้ออกประกาศรับผิดชอบ พร้อมคุยว่าได้ข้อมูลไปกว่า 1 TB ต่อมาก็ขู่ปล่อยข้อมูลสเป็คของฮาร์ดแวร์ หาก NVidia ไม่ลบ Lite Hast Rate (LHR) linitation ออกจากเฟิร์มแวร์ของ GeForce RTX 30 Series รวมถึงอยากให้เปิดโอเพ่นซอร์ส GPU Driver สำหรับ Windows, Linux และ macOS ไม่งั้นจะปล่อยข้อมูล GPU รุ่นใหม่ทั้งหมด

โดย NVidia พบว่าตนโดนโจมตีและกระทบกับระบบเมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ แต่ไม่พบแรนซัมแวร์ แต่ล่าสุด Have I been Pwned ระบุว่าข้อมูลพนักงานที่แชร์กันในสังคมออนไลน์ของเหล่าแฮ็กเกอร์ ประกอบด้วย NTLM Password Hash และ Email Address ที่มีบางส่วนถูกแคร็กแล้ว

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/nvidia-data-breach-exposed-credentials-of-over-71-000-employees/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …