Dell เตือนข้อมูลรั่ว อาจกระทบลูกค้า 49 ล้านราย

Dell ประกาศเตือนเหตุข้อมูลลูกค้าจาก Dell Portal รั่วไหล โดยแฮ็คเกอร์ผู้ทำการโจมตีอ้างว่าได้ขโมยข้อมูลของลูกค้าที่เกี่ยวข้องกับการซื้อสินค้าจาก Dell ไปถึง 49 ล้านราย 

Dell เริ่มส่งอีเมลล์เตือนลูกค้าถึงเหตุข้อมูลรั่วนี้ในวันที่ 8 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าพวกเขากำลังสืบสวนเหตุการเจาะข้อมูลดังกล่าวจาก Dell Portal ซึ่งในเบื้องต้น ข้อมูลที่หลุดออกไปนั้นรวมไปถึง ชื่อ ที่อยู่ และข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ลูกค้าได้ซื้อไปจาก Dell ได้แก่ รุ่น, Service Tag, คำอธิบายตัวเครื่อง, วันที่ในการซื้อ, และข้อมูลในการรับประกัน

โดยทางบริษัทได้ย้ำว่าข้อมูลที่รั่วออกไปดังกล่าวนั้นไม่มีข้อมูลทางการเงิน ข้อมูลเกี่ยวกับการชำระเงิน หรือเบอร์โทรศัพท์ของลูกค้าแต่อย่างใด และได้ทำงานร่วมกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายรวมไปถึงทีมสืบสวนจากภายนอกเพื่อตรวจสอบเหตุนี้โดยละเอียด 

ทางด้าน Dark Web ได้มีผู้ใช้นาม Menelik นำข้อมูลที่กล่าวอ้างว่าขโมยมาจาก Dell มาวางขายในวันที่ 28 เมษายน โดย Menelik กล่าวว่าเป็นข้อมูลของลูกค้าและผลิตภัณฑ์ต่างๆที่ซื้อจาก Dell ตั้งแต่ปี 2017 ถึง 2024 ซึ่งมีทั้งลูกค้าบุคคลและองค์กรที่รวมไปถึงพาร์ทเนอร์ โรงเรียน และอื่นๆ และแม้จะไม่ได้มีการยืนยันอย่างเป็นทางการว่าเป็นเหตุข้อมูลรั่วเดียวกับที่ Dell กล่าวถึงในอีเมลล์แจ้งเตือน รายละเอียดของข้อมูลที่ Menelik มีนั้นก็ตรงตามที่ Dell ได้ประกาศออกมา

 

ที่มา: Dell warns of data breach, 49 million customers allegedly affected

Check Also

Elastic 9.4 ออกแล้ว

Elastic ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Elastic 9.4 อย่างเป็นทางการ โดยเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบการทำงานของ Context Engineering, Application และ Infrastructure เพิ่มเติม, เสริม AI ในการรักษาความมั่นคงปลอดภัย และเพิ่มความสามารถอื่นๆ อีกมากมาย ดังนี้

Extreme Networks เปิดตัว Wi-Fi 7 AP รุ่นใหม่ พร้อม Agentic AI สำหรับบริหารจัดการระบบเครือข่ายแบบอัตโนมัติ

Extreme Networks ได้ออกมาประกาศถึงอัปเดตครั้งใหญ่ โดยเปิดตัว Wi-Fi 7 Access Point รุ่นใหม่ล่าสุด 5 รุ่น พร้อมนวัตกรรมใหม่ในการบริหารจัดการระบบเครือข่ายด้วย AI Agent เพื่อดูแลรักษาระบบเครือข่ายขององค์กรให้ทำงานได้อย่างต่อเนื่องโดยอัตโนมัติ