Volkswagen แจ้งเหตุข้อมูลรั่วไหลคาดกระทบลูกค้ากว่า 3.3 ล้านราย

Volkswagen Group of America, Inc. (VWGoA) บริษัทสาขาในอเมริกาเหนือของผู้ผลิตรถสัญชาติเยอรมัน ได้แจ้งเหตุข้อมูลรั่วไหลหลังพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ผ่านอินเทอร์เน็ตเนื่องจากเก็บข้อมูลไว้อย่างไม่ปลอดภัย

Credit: ShutterStock.com

บริษัทได้มีการเก็บข้อมูลช่วงปี 2014 ถึง 2019 สำหรับทำการตลาดไว้บนอินเทอร์เน็ต แต่ไม่ได้รักษาความปลอดภัยให้ดีพอ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศเหตุข้อมูลรั่วไหล เพราะพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลลูกค้า Volkswagen และ Audi รวมถึงตัวแทนจำหน่ายบางรายอย่างไม่เหมาะสม ในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม 2019 ถึงพฤษภาคม 2021 (ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดถึงช่วงเวลาที่แน่นอน)

ผลกระทบที่ชัดเจนคือมีข้อมูลของผู้หรือหรือผู้ที่สนใจซื้อรถ Audi กว่า 163,000 รายในแคนนาดา และที่เหลือคือลูกค้าในอเมริกา ทั้งนี้บริษัทชี้ว่าข้อมูลที่ได้รับผลกระทบมีตั้งแต่ ชื่อ-นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ไปจนถึงข้อมูลเลขรถและรายละเอียดต่างๆ ของรถที่ขายหรือเช่า เช่น เลข ID, โมเดล สี ผู้ผลิต ปี รุ่น เป็นต้น อย่างไรก็ดีสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบหนักเนื่องจากข้อมูลละเอียดอ่อนทางบริษัทได้ตั้งวงเงินประกันสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯพร้อมบริการจับตาเหตุการณ์ร้ายที่อาจจะตามมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/audi-volkswagen-data-breach-affects-33-million-customers/ และ https://www.zdnet.com/article/volkswagen-audi-disclose-data-breach-impacting-over-3-3-million-customers-interested-buyers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CISA ออกคู่มือแนะความมั่นคงปลอดภัยบนคลาวด์

CISA ได้จัดทำคู่มือเพื่อให้ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับการปฏิบัติตัวของหน่วยงานในสหรัฐฯ แต่จากเนื้อหาแล้วก็สามารถนำมาประยุกต์ใช้อ้างอิงกับองค์กรส่วนใหญ่ได้ครับ

คำเตือนของ FBI : โจรกำลังใช้ Deepfakes เพื่อสมัครงานเทคโนโลยีระยะไกล

ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลอย่างต่อเนื่อง กับปัญหาด้านเศรษฐกิจ ภาวะการว่างงานสูงส่งผลให้จำนวนการสมัครงานต่างต่อแถวกันเข้าสัมภาษณ์งานมากขึ้นเช่นกัน การประยุกต์ใช้รูปแบบการสัมภาาษงานออนไลน์เป็นสิ่งที่ดีและปลอดภัยต่อการแพร่เชื้อไวรัส