Volkswagen แจ้งเหตุข้อมูลรั่วไหลคาดกระทบลูกค้ากว่า 3.3 ล้านราย

Volkswagen Group of America, Inc. (VWGoA) บริษัทสาขาในอเมริกาเหนือของผู้ผลิตรถสัญชาติเยอรมัน ได้แจ้งเหตุข้อมูลรั่วไหลหลังพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้ผ่านอินเทอร์เน็ตเนื่องจากเก็บข้อมูลไว้อย่างไม่ปลอดภัย

Credit: ShutterStock.com

บริษัทได้มีการเก็บข้อมูลช่วงปี 2014 ถึง 2019 สำหรับทำการตลาดไว้บนอินเทอร์เน็ต แต่ไม่ได้รักษาความปลอดภัยให้ดีพอ ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามีการประกาศเหตุข้อมูลรั่วไหล เพราะพบว่ามีการเข้าถึงข้อมูลลูกค้า Volkswagen และ Audi รวมถึงตัวแทนจำหน่ายบางรายอย่างไม่เหมาะสม ในช่วงระหว่างเดือนสิงหาคม 2019 ถึงพฤษภาคม 2021 (ยังไม่มีรายละเอียดแน่ชัดถึงช่วงเวลาที่แน่นอน)

ผลกระทบที่ชัดเจนคือมีข้อมูลของผู้หรือหรือผู้ที่สนใจซื้อรถ Audi กว่า 163,000 รายในแคนนาดา และที่เหลือคือลูกค้าในอเมริกา ทั้งนี้บริษัทชี้ว่าข้อมูลที่ได้รับผลกระทบมีตั้งแต่ ชื่อ-นามสกุล อีเมล เบอร์โทรศัพท์ ไปจนถึงข้อมูลเลขรถและรายละเอียดต่างๆ ของรถที่ขายหรือเช่า เช่น เลข ID, โมเดล สี ผู้ผลิต ปี รุ่น เป็นต้น อย่างไรก็ดีสำหรับลูกค้าที่ได้รับผลกระทบหนักเนื่องจากข้อมูลละเอียดอ่อนทางบริษัทได้ตั้งวงเงินประกันสูงสุดถึง 1 ล้านเหรียญสหรัฐฯพร้อมบริการจับตาเหตุการณ์ร้ายที่อาจจะตามมา

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/audi-volkswagen-data-breach-affects-33-million-customers/ และ https://www.zdnet.com/article/volkswagen-audi-disclose-data-breach-impacting-over-3-3-million-customers-interested-buyers/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] 5 แนวโน้มธุรกิจไทย หลังประกาศใช้กม.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

ปีนี้นอกจากภาคธุรกิจต้องฟื้นฟูกิจการจากพิษโควิดแล้ว การบังคับใช้กฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 ซึ่งจะมีผลบังคับใช้ใน 1 มิถุนายนนี้ กำลังเริ่มเป็นที่จับตาของภาคธุรกิจไทยเชื่อมโยงไปถึงธุรกิจโลก เพราะทุกที่กำลังจับตาดูว่าไทยจะใช้กฎหมายนี้อย่างจริงจังขนาดไหน เพื่อเชื่อมโยงกับการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของแต่ละประเทศที่บังคับกันอย่างจริงจังแล้ว โดยเฉพาะในสหภาพยุโรปซึ่งหากการบังคับใช้ไม่เกิดผลจริงจัง การกีดกันทางการค้าคงมีผลตามมา

Cisco ประกาศแพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ StarOS

พบช่องโหว่ร้ายแรงที่คนร้ายสามารถลอบรันโค้ดใน Redundancy Configuration manager(RCM) ที่ใช้ในซอฟต์แวร์ StarOS