[Guest Post] ไม่อยากเป็นข่าวหน้าหนึ่งว่า “องค์กรของคุณข้อมูลรั่วไหล!!”

ทุกวันนี้ การโจมตีทางไซเบอร์ยังคงขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยไม่ได้มีแต่องค์กรขนาดใหญ่ หรือภาครัฐ หรือสถาบันการเงินเป็นเป้าหลัก แต่กลับกระจายไปสู่หลากหลายอุตสาหกรรม ไม่ว่าจะเป็นการศึกษา การแพทย์ พลังงาน โทรคมนาคม หรือค้าปลีก-ส่ง ก็ล้วนเป็นเป้าหมายการโจมตีทางไซเบอร์ทั้งสิ้น

องค์กรในยุคปัจจุบันจึงกำลังเผชิญกับความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่ซับซ้อนและอันตรายมากกว่าในอดีตอย่างมาก อีกทั้งการโจมตีทางไซเบอร์ยังมีการพัฒนารูปแบบการจู่โจมที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น และพร้อมแทรกซึมเข้าสู่องค์กรเป้าหมายอยู่ตลอดเวลา การป้องกันตัวจากอาชญากรไซเบอร์ในปัจจุบันจึงจำเป็นต้องอาศัยเทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยในการดูแลบริหารจัดการความปลอดภัยให้ครอบคลุมทุกกระบวนการทำงานภายในองค์กร เพื่อให้สามารถรับมือและโต้ตอบการจู่โจมทางไซเบอร์ที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้

Keep Your Business Safe: อุดทุกช่องโหว่ ป้องกันทุกการโจมตีทางไซเบอร์

ในยุคที่ทุกอย่างรอบๆ ตัวล้วนเป็นระบบดิจิทัล  ไม่ว่าจะเป็นการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อเพิ่มศักยภาพการทำงาน หรือการนำเทคโนโลยีมาเสริมปัจจัยพื้นฐานการดำรงชีวิตทำให้การใช้ชีวิตประจำวันมีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้นในปัจจุบันทุกคนจึงมีการถือข้อมูลประจำตัว (Identity) ที่เป็นชื่อผู้ใช้งาน (Username หรือ ID) และรหัสผ่าน (Password)  อย่างน้อยคนละ 1  บัญชีเสมอ ซึ่งสองสิ่งนี้ ถือเป็นด่านแรกของการเข้าใช้งานระบบต่างๆ และมักเป็นสิ่งหมายปองของเหล่าบรรดาแฮกเกอร์ และเป็นเป้าหมายที่สามาถถูกโจมตีได้ง่ายๆ อยู่เสมอ เนื่องจากผู้ใช้งานส่วนใหญ่จะมีการตั้งรหัสผ่านที่ง่ายต่อการคาดเดามากเกินไป หรืออาจจะเผลอกรอกข้อมูลส่วนตัวจากอีเมลปลอมแปลง (Phishing Mail) ที่มาในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งล้วนเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลทางการเงิน หรือข้อมูลสำคัญภายในองค์กรตกอยู่ในความเสี่ยง และมีโอกาสรั่วไหลออกไปได้

เมื่อความปลอดภัยไม่ได้อยู่ที่พาสเวิร์ดเพียงอย่างเดียว เราสามารถเสริมเกราะความปลอดภัยในด่านแรกก่อนการเข้าใช้งานระบบให้ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ด้วยการนำเทคโนโลยี Multi-Factor Authentication มาใช้ร่วมกับการเข้าใช้งานระบบผ่านการตรวจสอบความเป็นเจ้าของด้วยการยืนยันตัวตนครั้งที่สอง ด้วย รหัส OTP, Security Key, PIN, Face ID, Fingerprint หรือผ่านทาง Microsoft Authenticator Application ที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อเพิ่มความสะดวกและความปลอดภัยให้กับผู้ใช้งาน และตอบโจทย์การปกป้องข้อมูล และเสริมความแข็งแกร่งให้กับข้อมูลส่วนตัว หมดห่วงแม้ว่าแฮกเกอร์จะได้ชื่อผู้ใช้งานและรหัสผ่านก็ไม่สามารถเข้าระบบเพื่อใช้งานได้อีกต่อไป

Help Enterprises Tackle IT Strain: จัดการอุปกรณ์ปลายทางได้ทุกที่

ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19  ทำให้รูปแบบการทำงานเปลี่นนไปโดยสิ้นเชิง หลายองค์กรต่างต้องปรับตัวและปรับรูปแบบการทำงานและนโยบายให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้ โดยไม่ต้องเข้าออฟฟิศ (Work from Home)  ซึ่งฝ่ายไอทีจะต้องจัดการกับความท้าทายของในการดูแลบริหารจัดการคอมพิวเตอร์ภายในองค์กรจากระยะไกล และปกป้องการเข้าถึงข้อมูลภายในบริษัทไม่ให้มีช่องโหว่ในการโจมตีทางไซเบอร์

  • Microsoft Defender for Endpoint ตัวช่วยในการทำหน้าที่สแกนไวรัสบนอุปกรณ์ และยังเป็น EDR ช่วยตรวจสอบภัยคุกคามต่างๆ ที่เข้ามาบนอุปกรณ์และตอบสนองการป้องกันได้อย่างอัตโนมัติ แม้ว่าพนักงานจะมีการใช้งานอุปกรณ์จากภายนอกองค์กรก็ตาม
  • Microsoft Endpoint Manager (MEM) ตัวช่วยในการบริหารจัดการอุปกรณ์จากระยะไกล ไม่ว่าจะใช้งานจากที่ไหนก็ตาม โดย MEM มีความสามารถตั้งแต่การควบคุมอุปกรณ์ให้เป็นไปตามนโยบายความปลอดภัย รวมถึงการสั่งติดตั้งโปรแกรม, อัปเดต Patch Windows, บล็อคการใช้งานแอพพลิเคชั่น หรือฟีเจอร์ที่ไม่อนุญาตต่าง ๆ จากส่วนกลาง เป็นต้น

Protecting Your Organization’s Data: ปกป้องข้อมูลที่ละเอียดอ่อนไม่ให้รั่วไหล

ในโลกดิจิทัลทุกวันนี้ Data is a King คือ กุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จของธุรกิจ ธุรกิจต้องรู้จักเก็บข้อมูล และนำข้อมูลที่มีนำไปประยุกต์ใช้ในการกำหนดนโยบาย และทิศทางธุรกิจ รวมถึงสร้างโอกาสทางธุรกิจ เพื่อให้เกิดประโยชน์มากที่สุด เมื่อทุกองค์กรต่างเห็นความสำคัญของข้อมูลมากยิ่งขึ้นเท่าไหร่ ทุกกระบวนการดำเนินงานต่างๆ ภายในองค์กรจึงมีการเก็บข้อมูลจำนวนมหาศาล ไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลการขาย ข้อมูลลูกค้า ข้อมูลพนักงาน ข้อมูลการจัดส่ง และข้อมูลอื่นๆอีกมากมายที่เกิดขึ้น และถูกจัดเก็บอยู่ในช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นอีเมล, ไฟล์เอกสารดิจิทัล และข้อมูลจากระบบต่างๆ

องค์กรชั้นนำทั้งในประเทศไทยและระดับโลกต่างเคยมีข่าวข้อมูลรั่วไหลและถูกนำมาเปิดเผยอยู่มากมาย รวมถึงข่าวการเรียกค่าไถ่ และข่มขู่ที่จะปล่อยข้อมูลสู่สาธารณะก็มีอยู่มากมาย ทำให้องค์กรเหล่านั้นเกิดความเสียหายอย่างมหาศาล รวมถึงความเชื่อมั่นของลูกค้าก็ลดลงอีกด้วย องค์กรชั้นนำหลายๆ องค์กรจึงเล็งเห็นความสำคัญของการป้องกันและการกำกับดูแลการเข้าถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อนภายในองค์กรไม่ให้รั่วไหลไปยังภายนอกหรือบุคคลที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่ง Microsoft Information Protection เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือที่จะช่วยปกป้องข้อมูลที่มีความสำคัญขององค์กรของท่านให้ปลอดภัยได้มากขึ้น โดยสามารถนำมาใช้งานร่วมกับ Microsoft 365 หรือจะเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ ของ Microsoft ที่ทางองค์กรของท่านใช้งานอยู่ ทำให้การดำเนินงานขององค์กรของท่านมีความปลอดภัยในการใช้งานข้อมูลต่างๆมากขึ้น และลดความสุ่มเสี่ยงการโจมตี หรือลักลอบนำข้อมูลไปเผยแพร่ภายนอกองค์กรอีกด้วย

The Next-Generation Security: ห้องบัญชาการอัจฉริยะ สกัดภัยไซเบอร์

ปัจจุบันต้องยอมรับว่า ภัยคุมคามทางไซเบอร์นั้นมีความทวีความรุนแรงขึ้นมาเรื่อยๆ และรูปแบบการโจมตียังมีการพัฒนาทั้งรูปแบบและวิธีการหลากหลายมากยิ่งขึ้น จึงทำให้หลายๆ บริษัทเริ่มเล็งเห็นถึงความสำคัญและสนใจใช้บริการ Metro Intelligent Cyber Security Center (MiCSC) ศูนย์เฝ้าระวังความมั่นคงปลอดภัยทางสารสนเทศอัจฉริยะ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มธุรกิจพลังงาน, กลุ่มธุรกิจธนาคาร, กลุ่มธุรกิจโรงพยาบาล หรือกลุ่มโรงงานการผลิตสินค้าต่างๆ ที่มีข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับการดำเนินงานทางธุรกิจที่จำเป็นจะต้องมีคนช่วยสอดส่อง เฝ้าระวังภัยคุกคามทางไซเบอร์ตลอดเวลา 24 ชม. เพราะหากโดนโจมตีทางไซเบอร์ขึ้นมาจะสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจเป็นอย่างมาก และอาจจะทำให้ธุรกิจสะดุดหรือชะงักลงได้ รวมถึงความเสียหายที่เกิดขึ้นในหลายๆ เหตุการณ์จะไม่สามารถประเมินมูลค่าได้ ตัวอย่างเช่น ข่าวการโดนโจมตีในบริษัทดังๆระดับโลก หรือแม้แต่ข่าวการโดนโจมตีของภาครัฐของไทยด้วยเช่นกัน ด้วยเทคโนโลยีของ Microsoft Security ที่จะเข้ามาช่วยประเมิน วิเคราะห์ความเสี่ยงต่างๆ โดยใช้เครื่องมือ ที่มีการติดตั้งมาให้อยู่แล้ว เช่น Security Posture, Secure Score, Security Center ที่จะช่วย Assessment ความเสี่ยงที่เรามี ดังนั้นหากองค์กรของท่านมีการใช้งานบริการกับทาง Microsoft Security อยู่แล้ว เสริมด้วย Azure Sentinel ให้สามารถแจ้งเตือน ตรวจสอบ ป้องกันการโดนโจมตี นอกจากนี้ยังสามารถยกระดับองค์กรให้พร้อมสกัดภัยทางไซเบอร์ด้วยMetro Intelligent Cyber Security Center (MiCSC) ก็จะทำให้องค์กรของท่านสามารถเฝ้าระวังภัยคุมคามทางไซเบอร์ ทั้งแจ้งเตือนเหตุผิดปกติ, อัปเดตสถานะของการจู่โจม,สอดส่องการโจมตีทางเบอร์ รวมถึงตอบโต้การบุกรุก เพื่อยับยั้งภัยร้ายได้ก่อนที่จะเกิดความเสียหายได้อีกด้วย

ปัจจุบันหลายๆ องค์กรอาจมองข้ามเรื่องความปลอดภัยของระบบต่างๆ ที่เรานำมาใช้งานเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจ จึงทำให้หลายๆองค์กร โดนโจมตีทางไซเบอร์ และเกิดความเสียหายต่อองค์กรและธุรกิจ ภัยคุกคามทางไซเบอร์ จึงเป็นจุดสำคัญที่องค์กรธุรกิจควรจะต้องกลับมาให้ความสำคัญ และตรวจเช็คความปลอดภัยทางเทคโนโลยีภายในองค์กรของท่านว่าเครื่องมือที่จะเข้ามาช่วยทำงานดูและและปกป้องความปลอดภัย (Security) เพื่อสนับสนุน และตอบโทย์รูปแบบธุรกิจแล้วหรือยัง?

ลดความเสี่ยง ปัญหาต่างๆ ที่จะทำให้เกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ธุรกิจ ข้อมูล ทรัพยากรต่างๆ ให้ปลอดภัยจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ปกป้องข้อมูลไม่ให้รั่วไหล และเตรียมความพร้อมองค์กรของท่านให้พร้อมกับการแข่งขันทางธุรกิจในโลกดิจิทัลให้มีประสิทธิภาพ และสร้างความได้เปรียบในการแข่งขันในอนาคตด้วยระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลด้วย Microsoft Security

Think Microsoft, Think MSC

สำหรับลูกค้าองค์กรที่สนใจบริการ Microsoft Security หรือ Metro Intelligent Cyber Security Center (MiCSC) สามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 02-0894431 / thachpan@metrosystems.co.th

#Microsoft #Metrosystems #Metrooncloud #Microsoft365 #MicrosoftSecurity #Security #EmailSecurity #Identityandaccessmanagement #MFA #EndPoint #Endpointprotection #SCCM #Intune #EDR #InformationProtection #SecurityManagement #SecurityPosture #SecurityOperationCenter #SOC


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

ดีป้าและอีริคสันร่วมเดินหน้าขับเคลื่อน Thailand Digital Valley [Guest Post]

สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (depa) และ อีริคสัน (NASDAQ: ERIC) ประเดิมขับเคลื่อนความร่วมมือในโครงการ Thailand Digital Valley ของดีป้า เพื่อมุ่งพัฒนาซิลิคอนวัลเลย์เวอร์ชั่นประเทศไทย