15 Security Tools ฟรีที่คุณต้องลอง

บทความนี้รวบรวมโปรแกรมและซอฟต์แวร์ฟรีทางด้านความปลอดภัยของระบบคอมพิวเตอร์มาไว้ให้ทุกท่านได้ทดลองโหลดไปใช้งานครับ เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบทางด้านความปลอดภัย, วิศวกรระบบ หรือบุคคลทั่วไป ได้ทดลองใช้ตรวจสอบระบบเครือข่าย หรือมอนิเตอร์การใช้งานต่างๆ เพื่อให้ระบบของตนเองปลอดภัย

1. โปรแกรมแอนตี้ไวรัส – ปัจจุบันมีให้ดาวน์โหลดฟรีไปให้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็น AVG, Avira, Avast!, Bitdefender หรือน้องใหม่มาแรงอย่าง Malwarebytes

15_free_sec_tools_1

2. ZoneAlarm – โปรแกรมไฟร์วอลล์ฟรีสำหรับเครื่อง PC ปัจจุบันนี้อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทไฟร์วอลล์ชื่อดังอย่าง Check Point

15_free_sec_tools_2

3. Arpwatch – เครื่องมือสำหรับมอนิเตอร์แบนวิธด์ ซึ่งถูกพัฒนาโดย Lawrence Berkeley National Lab

15_free_sec_tools_3

4. NST – Network Security Toolkit ฟรีสำหรับระบบปฏิบัติการ Linux ซึ่งรวมเครื่องมือสำหรับ Security และ Networking แบบ Open-source เอาไว้ให้ใช้งาน

15_free_sec_tools_4

5. PacketSquare – เครื่องมือทดสอบ Network Protocol สำหรับใช้กับอุปกรณ์เน็ตเวิร์ค เช่น Router, IDS, IPS และ Switch

15_free_sec_tools_5

6. Cheops-ng – เครื่องมือบริหารจัดการระบบเครือข่ายสำหรับแม็บและมอนิเตอร์ระบบเครือข่ายของคุณ เช่น ค้นหา Host/Network รวมทั้งเซอร์วิสที่กำลังทำงานอยู่ เป็นต้น

15_free_sec_tools_6

7. Hydra Network Logon Cracker – โปรแกรมจากเว็บไซต์ Packet Storm ใช้สำหรับทดสอบความแข็งแกร่งของรหัสผ่านสำหรับ Samba, Cisco AAA, FTP, IMAP, Telnet, HTTP Auth, MySQL และอื่นๆ

15_free_sec_tools_7

8. SNMP Brute – เครื่องมือสำหรับโจมตีแบบ Brute-force

15_free_sec_tools_8

9. Wireshark – โปรแกรม Open-source สุดฮิตยอดนิยมสำหรับวิเคราะห์ Packet ซึ่งลงรายละเอียดได้หลายร้อยโปรโตคอล

15_free_sec_tools_9

10. Metasploit – เครื่องมือสำหรับทดสอบการเจาะระบบแบบ Open-source สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชันฟรีได้ที่เว็บไซต์ Rapid7

15_free_sec_tools_10

11. Ncat – เป็น Networking Utility สำหรับอ่านและเขียนช้อมูลข้ามเครือข่ายจาก Command Line ซึ่งรองรับทั้ง IPv4 และ IPv6 โปรแกรมนี้ถูกพัฒนาโดย nMap Project ต่อจากเครื่องมือรุ่นพี่อย่าง NetCat

15_free_sec_tools_11

12. NetStumbler – เป็นโปรแกรมสำหรับสำรวจและวิเคราะห์ระบบเครือข่ายไร้สาย โดยใช้ข้อมูลรายละเอียดการตั้งค่าต่างๆ เช่น SSID, วิธีเข้ารหัส, คลื่นความถี่, ช่องสัญญาณ และความแรงของสัญญาณ เป็นต้น

15_free_sec_tools_12

13. nMap Security Scanner – เครื่องมือสำหรับสำรวจระบบเครือข่ายและทำ Audit ระบบความปลอดภัย เช่น  จัดการตารางเวลาอัพเกรดเซอร์วิส หรือมอนิเตอร์ Uptime ของโฮสต์หรือเซอร์วิสที่รันอยู่ เป็นต้น

15_free_sec_tools_13

14. Snort – ระบบตรวจจับและป้องกันภัยคุกคาม (IDS & IPS) ฟรี ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์แบบ Open-source ที่ถูกพัฒนาโดยบริษัท IPS ชั้นนำของโลก Cisco Sourcefire

15_free_sec_tools_14

15. Aircrack-ng – ชุดเครื่องมือสำหรับแฮ็คระบบเครือข่ายไร้สาย 802.11 WEP และ WPA-PSK

15_free_sec_tools_15

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2286960/security/78900-15-FREE-security-tools-you-should-try.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel เตือน อุปทานชิปอาจจะลดลง จากวิกฤติไต้หวัน

ความตึงเครียดเหนือไต้หวันระหว่างจีนและสหรัฐฯ อาจจะทำให้เกิดปัญหาอุปทานชิปทั่วโลกลดลง อุณหภูมิความเดือดเพิ่มสูงขึ้นหลังจากการเยือนไต้หวันโดยประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐฯ แนนซี เปโลซี

Microsoft เปิดตัว Office Version 16.64 (Build 22080400) สำหรับ Mac

การอัปเดต Current Channel Office Preview ใหม่มาพร้อมกับเวอร์ชัน 16.64 (ฺBuild 22080400) และเพิ่มฟังก์ชันการจัดการข้อความและอาร์เรย์ใหม่ ความสามารถในการสร้างรายการโปรดโฟลเดอร์ในบัญชีที่แชร์หรือที่ได้รับมอบสิทธิ์ใน Outlook