พบช่องโหว่ Zero-Day บน TP-Link SR20 ยังไร้วี่แววแพตช์

นักพัฒนาด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google ได้ออกมาเปิดเผยช่องโหว่บนของ TP-Link Smart Home Router SR20 ที่ผู้โจมตีสามารถลอบรันโค้ดในสิทธิ์ระดับ Root ได้

Credit: ShutterStock.com

ประเด็นคือเราเตอร์ TP-Link มีการรันโปรเซสหนึ่งที่ชื่อ ‘tddp’ (TP-Link Device Debug Protocol) ในสิทธิ์ระดับ Root ซึ่งมีการอนุญาตรันคำสั่ง 2 ประเภทที่แบบแรกไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนและแบบที่สองจะถาม Credentials ของแอดมิน

โดยนักวิจัยอาศัยคำสั่งในแบบแรกที่สามารถทำให้ผู้โจมตีส่งคำสั่งที่มี ‘ ชื่อไฟล์ ; Argument ‘ ซึ่งนักวิจัยเผยว่า “SR20 จะ Request ชื่อไฟล์ผ่านทาง TFTP และทำการนำเข้าไปยัง LUA Interpreter พร้อมทั้งส่ง Argument ไปยังฟังก์ชัน config_test() ในไฟล์ที่นำเข้ามาซึ่ง interpreter รันด้วยสิทธิ์ Root อยู่” และจากนั้น method os.execute() จะทำให้ผู้โจมตีสามารถรันคำสั่งที่ต้องการด้วยสิทธิ์ Root ได้และนำไปสู่การเข้าควบคุมเราเตอร์ SR20

แม้ว่า tddp daemon จะรันอยู่ในทุกอินเทอร์เฟสแต่การตั้งค่าดั้งเดิมของ Firewall ของเราเตอร์จะบล็อกการใช้ช่องโหว่จากขานอก Lan ได้อยู่แล้ว อย่างไรก็ตามที่นักวิจัยเปิดเผยโค้ด PoC ต่อสาธารณะเพราะ TP-Link เงียบหายไปเกิน 90 วันซึ่งปัจจุบันยังไม่มีวี่แววแพตช์ใดๆ จากผู้ผลิตและอัปเดตครั้งล่าสุดคือมิถุนายนปีที่แล้ว

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/security/zero-day-tp-link-sr20-router-vulnerability-disclosed-by-google-dev/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Microsoft ประกาศเหตุคอนฟิค Rule ผิด เปิดเข้าถึงข้อมูลลูกค้าได้กว่า 250 ล้านรายการ

Microsoft ได้ประกาศถึงเหตุการความผิดพลาดโดยไม่ตั้งใจสาเหตุจากการคอนฟิค Security Rule ของ Azure ที่เกี่ยวข้องกับเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล Customer Support ส่งผลให้ข้อมูลกว่า 250 ล้านรายการสามารถถูกเข้าถึงได้ แต่ยังไม่มีรายงานพบการนำข้อมูลไปใช้ในทางที่ไม่ดี