พบ Patch แก้ Meltdown บน Windows 7 ทำให้ Process ใดๆ สามารถเข้าถึงและแก้ไขข้อมูลบน RAM ได้

Ulf Frisk ได้ออกมาเปิดเผยถึงปัญหาของ Patch แก้ไข Meltdown บน Windows 7 ที่กลับสร้างช่องโหว่ที่ร้ายแรงกว่า Meltdown เสียอีก นั่นก็คือการเปิดให้ Process ใดๆ สามารถทำการเข้าถึงข้อมูลและแก้ไขข้อมูลบน RAM ก็ได้ ซึ่งปัจจุบันทาง Microsoft ได้ออกอัปเดตมาแก้ไขปัญหานี้แล้วใน Patch ของเดือนมีนาคม 2018 ที่ผ่านมา

 

Credit: Microsoft

 

สรุปปัญหานี้โดยย่นย่อก็คือ Patch ของ Windows 7 นี้ทำการเปลี่ยนค่า User/Supervisor Permission Bit ให้มีค่าเป็น User ใน PML4 Self-Referencing Entry ทำให้ Page Table ทั้งหมดสามารถถูกเข้าถึงได้โดยทุกๆ Process ซึ่งอันที่จริงแล้ว Page Table นี้ควรจะถูกเข้าถึงได้จาก Kernel เท่านั้น เรียกได้ง่ายๆ ว่าผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงข้อมูลบน Physical Memory ทั้งหมดได้นั่นเอง

ปัญหานี้ส่งผลกระทบกับ Windows 7 ใน Patch ช่วงเดือนมกราคม – กุมภาพันธ์ 2018 เท่านั้น แต่ไม่ส่งผลกระทบกับ Windows รุ่นอื่นๆ ดังนั้นผู้ที่ยังใช้ Windows 7 อยู่ก็ควรรีบอัปเดตเป็น Patch ล่าสุดของเดือนมีนาคม 2018 เพื่อแก้ไขปัญหานี้ครับ

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็ม และวิธีการทดสอบปัญหานี้ สามารถอ่านได้ที่ http://blog.frizk.net/2018/03/total-meltdown.html?m=1 ครับ

 

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2018/03/28/microsoft_windows_meltdown_patch_security_flaw/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gmail เปิดให้ส่งต่ออีเมลในรูปไฟล์แนบแล้ว

Google ประกาศอัปเดตฟีเจอร์ใหม่บน Gmail ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถส่งต่ออีเมลที่กำลังอ่าน หรืออีเมลฉบับอื่นๆ รวมกันในรูปของไฟล์แนบ ช่วยให้ผู้รับสามารถเปิดดูอีเมลต้นฉบับทั้งหมด รวมไปถึง Headers ต่างๆ ที่มาพร้อมกับอีเมลเหล่านั้นได้ในทีเดียว

Microsoft Threat Protection เปิดให้ทดลองใช้งานแล้ว

Microsoft ประกาศเปิดให้ทดลองใช้ Microsoft Threat Protection แบบ Public Preview เพิ่มความสามารถในการตอบสนองต่อภัยคุกคามโดยอัตโมมัติ รวมไปถึงแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นบนอุปกรณ์ อัตลักษณ์ของผู้ใช้งาน และกล่องอีเมลได้ด้วยตนเอง