CDIC 2023

Microsoft จะสิ้นสุดการอัปเดต extended security ของ Windows 7 ในวันอังคาร ที่ 10 ม.ค. นี้

ตั้งแต่วันอังคาร ที่ 10 มกราคม 2023 นี้ Microsoft จะหยุดการอัปเดตความปลอดภัยสำหรับ Windows 7 รุ่น Professional และ Enterprise
Image credit : deviantart.com
Microsoft ได้เปิดตัว Windows 7 ในเดือนตุลาคม 2009 ซึ่งต่อมาได้สิ้นสุดการสนับสนุนและขยายวันสิ้นสุดการสนับสนุนในเดือนมกราคม 2015 และมกราคม 2022 ตามลำดับ ซึ่งทำให้ผู้ใช้ Windows 7 สามารถกลับมาใช้โปรแกรม Extended Security Update (ESU) ของ Microsoft สำหรับการอัปเดตความปลอดภัยได้อีกครั้ง สุดท้ายการอัปเดตกำลังจะสิ้นสุดลงในวันอังคารที่ 10 มกราคม 2023
 
ด้วยเหตุนี้ บริษัทซอฟต์แวร์จึงแนะนำให้ผู้ที่ได้รับผลกระทบอัปเกรดระบบหรืออุปกรณ์ของตน หน้าสนับสนุนของ Microsoft ระบุว่าเจ้าของอุปกรณ์ Windows 7 ปัจจุบันสามารถอัปเกรดเป็น Windows 10 ได้โดยการซื้อและติดตั้งเวอร์ชันเต็ม นอกจากนี้ยังเน้นว่าแม้ว่า Windows 10 จะเป็นโซลูชันที่รวดเร็ว แต่ Windows 11 ก็เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกว่า เนื่องจาก Windows 10 เหลือเวลาอีกเพียง 3 ปีเท่านั้นก่อนจะถึงวันที่สิ้นสุดการสนับสนุน
 
“Windows 10 จะสิ้นสุดการสนับสนุนในวันที่ 14 ตุลาคม 2025”
 
การอัปเกรดเป็น Windows 11 นั่นหมายถึงการซื้อฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์เครื่องใหม่ เนื่องจากเป็นเวอร์ชันที่ต่างยุตต่างสมัยที่มีการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ค่อนข้างเยอะ ด้วยเหตุนี้เอง Microsoft จึงอธิบายให้ผู้ใช้เครื่อง Windows 7 ทราบถึงประโยชน์ของการมีอุปกรณ์ที่ทันสมัยกว่าพร้อมส่วนประกอบฮาร์ดแวร์ขั้นสูงเมื่ออัปเกรดขึ้นมาใช้ Windows 11 ทดแทน
 
การประกาศยุติการอัปเดต Windows 7 ครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นการยกระดับส่วนแบ่งตลาด Windows Desktop ของระบบปฏิบัติการรุ่นล่าสุด ปัจจุบัน Windows 10 คิดเป็น 68.01% ของส่วนแบ่งตลาด Windows desktop ทั้งหมด ในขณะที่ Windows 11 มีส่วนแบ่งทั้งหมดเพียง 16.93% เท่านั้น
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ยกระดับบริการขององค์กรอย่างมั่นใจด้วย HPE Aruba Networking SASE โดย ยิบอินซอย

HPE Aruba Networking นำเสนอ Unified SASE ที่รวมเอาความสามารถของเทคโนโลยี SD-WAN และ SSE เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อความง่ายดายในการบริหารจัดการ SD-WAN, Routing, WAN Optimization ตลอดจนการบังคับใช้นโยบายความปลอดภัยได้แบบ end-to-end เพื่อให้การทำงานของแอปพลิเคชันมีประสิทธิภาพสูงขึ้น มั่นคงปลอดภัย ลดต้นทุน และพร้อมให้บริการเสมอ

Microsoft แพตช์แก้ไขช่องโหว่เร่งด่วน 2 รายการให้ Edge, Teams และ Skype

Microsoft ได้แก้ไขช่องโหว่ Heap Buffer Overflow 2 รายการอย่างเร่งด่วนในไลบรารีที่ผลิตภัณฑ์ของตนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้มีรายงานพบว่าช่องโหว่ได้ถูกนำไปใช้โจมตีจริงแล้ว