CDIC 2023

Microsoft ออกแพตช์แก้ไขปัญหา Kerberos Sign-in Failure

Microsoft ออกแพตช์แบบ Out-of-band (OOB) แก้ไขปัญหา Kerberos Sign-in Failure บน Domain Controller ที่เกิดหลังจากการอัปเดตแพตช์ประจำเดือนพฤศจิกายน

Credit: alexmillos/ShutterStock

ผู้ใช้งานที่ทำการติดตั้งแพตช์ประจำเดือนพฤศจิกายนลงบนเครื่องที่เป็น Domain Controller อาจเกิดปัญหาการยืนยันตัวตนกับระบบ Kerberos Authentication ได้ โดยจะมีการแจ้งใน Event Log ว่า “Microsoft-Windows-Kerberos-Key-Distribution-Center Event ID 14 error” ทำให้ผู้ใช้งานไม่สามารถยืนยันตัวตนกับ Domain ได้ รวมถึงปัญหาอื่นๆที่ตามมา เช่น Group Managed Service Accounts (gMSA) บน IIS Web Server ไม่สามารถยืนยันตัวตนได้, เข้าถึงระบบ Remote Desktop ไม่ได้, ไม่สามารถเข้าถึง Shared Folder ได้ และไม่สามารถเชื่อมต่อระบบ Printing ที่ต้องยืนยันตัวตนกับ Domain ได้

Microsoft ได้ออกแพตช์เพื่อแก้ไขปัญหาแบบ Out-of-band (OOB) เป็นการฉุกเฉิน โดยผู้ที่ใช้งาน Windows Server 2016, 2019 และ 2022 สามารถดาวน์โหลดผ่านทาง Microsoft Update Catalog และ Standalone Update มาติดตั้งได้ทันทีตามรายละเอียดด้านล่าง ส่วนแพตช์สำหรับ Windows Server 2008 R2 SP1 จะออกตามมาในภายหลัง

ที่มา: https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-fixes-windows-kerberos-auth-issues-in-emergency-updates/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

Intel เผยชิปประมวลผล 14th กำลังจะมาในธันวาคมนี้

Intel ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับชิปรุ่นถัดไปหรือ 14th ที่ใช้ชื่อโค้ดว่า ‘Meteor Lake’ โดยคาดว่าจะปล่อยออกมาราวเดือนธันวาคมนี้ เพื่อกรุยทางต้อนรับงาน CES ต้นปีถัดไป ครั้งนี้มีรายละเอียดเชิงลึกเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมทั้งแนวคิดการออกแบบที่เป็น Chiplet และส่วนประกอบต่างๆ รวมถึงแนวคิดการทำงานของ E-core …

“หัวเว่ย” เผย 3 เทรนด์สำคัญของคลาวด์สำหรับภาคองค์กรไทย [Guest Post]

ปัจจุบันเทคโนโลยีคลาวด์ กลายเป็นบริการขั้นพื้นฐานที่แทบทุกองค์กรในประเทศไทยหันมาปรับใช้ในกระบวนการทำงานของตนเองกันอย่างพร้อมเพรียงกัน เพราะคลาวด์ถือเป็นตัวแปรหลักที่สามารถช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นในการทำงาน พัฒนาประสิทธิภาพของการทำงานในองค์กร และที่สำคัญคือสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการแข่งขันทางธุรกิจจากการลดต้นทุนและส่งมอบสินค้าหรือบริการที่ดีขึ้นให้กับลูกค้า จุดแข็งที่กล่าวมาทั้งหมดทำให้องค์กรต่างๆ ในบ้านเรา ตั้งแต่ธุรกิจขนาดใหญ่มาจนถึงขนาดเล็กอย่างเอสเอ็มอี ต่างปรับตัวมาใช้งานคลาวด์กันอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม ภาคอุตสาหกรรมที่ต่างกันก็มีความต้องการใช้งานเทคโนโลยีคลาวด์ในลักษณะที่แตกต่างกันออกไป และการเกิดขึ้นของรูปแบบธุรกิจหรือบริการใหม่ ๆ อย่างต่อเนื่อง ก็ยิ่งทำให้ภาคองค์กรไทยมีความต้องการที่จะติดตั้งและใช้บริการคลาวด์ที่หลากหลายยิ่งขึ้นตามไปด้วย …