แพตช์แก้ไขล่าสุดของ Microsoft พัง!!! ใช้งาน Wi-Fi Hotspot และ Windows Arm ไม่ได้

Windows 10 และ 11 ได้รับผลกระทบที่คล้ายกันทั้งคู่ จากการเผยแพร่ชุดอัปเดตเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน ส่งผลให้ฟีเจอร์ Wi-Fi Hotspot และ Windows Arm พังหลังจากอัปเดตแพตช์ล่าสุด
Credit: alexmillos/ShutterStock
ปัญหาที่เจอหลังจากอัปเดตแพตช์ล่าสุด :
  • .NET Framework 3.5 บางตัวไม่สามารถเปิดขึ้นมาได้ – Microsoft แนะนำให้ลองเปิดใช้งาน .NET Framework 3.5 นี้ซ้ำอีกครั้ง
  • Wi-Fi Hotspot เสียหายไม่สามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ หลังจากอุปกรณ์ Client ทำการเชื่อมต่อ – ไม่มีทางเลือกนอกจากปิดการใช้งาน Wi-Fi Hotspot
  • Windows Arm ไม่สามารถเข้าสู่ระบบผ่าน Azure Active Directory ได้ – ถ้าจะใช้งาน Teams, OneDrive และ Outlook แม้แต่การเชื่อมต่อ VPN ทำอะไรไม่ได้นอกจากเปลี่ยนไปใช้งานบนเวอร์ชันเว็บในระหว่างรอแพตช์อัปเดตชุดใหม่
 
ในระหว่างที่รอคอย Microsoft ออกแพตช์ชุดใหม่มาแก้ไขตัวเอง ดูเหมือนว่าวิธีเดียวสำหรับผู้ใช้ที่มีปัญหาในการกู้คืนการทำงานคือการย้อนกลับการอัปเดต มีความเสี่ยงในสิทธิ์ของตนเอง เนื่องจากแพตช์นี้มีการอัปเดตความปลอดภัยจำนวนมากรวมถึงการแก้ไขข้อผิดพลาดตามปกติ ซึ่งการรอคอยอย่างใจเย็นดูจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุด
 
อย่างไรก็ตาม Microsoft ไม่ได้ปล่อยให้ผู้ใช้งานรอคอยกันยาวนานมากนัก ล่าสุดเมื่อวันจันทร์ ที่ 20 มิถุนายน ได้ปล่อยตัวแก้ไขปัญหาให้กับอุปกรณ์ที่ใช้งาน Windows Arm ไม่ได้เท่านั้น เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถกลับมาทำงานบน Teams, Outlook และ VPN ได้ก่อน สำหรับการแก้ไขทุกข้อที่กล่าวมาอาจจะต้องรอการอัปเดตจากชุดใหม่ในไม่ช้า
 

About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

LIVE Hacking Demo: แอปดูดเงิน VS. เจาะระบบองค์กรขนาดใหญ่ | NCSA Thailand National Cyber Week 2023

สำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) ร่วมกับ MAYASEVEN ขอเชิญนักศึกษาและผู้ที่สนใจสายงานด้าน Cybersecurity เข้าชม LIVE Hacking Demo “ลองเป็นเหยื่อแอปดูดเงินเพื่อถอดรหัสโจร” และ “เจาะช่องโหว่ระบบ Active Directory …

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ

Dell ออกอัปเดต PowerScale OneFS 9.5 เพิ่มฟีเจอร์ด้านความปลอดภัย และช่วยเร่งประสิทธิภาพ All-flash F600 และ F900 PowerScale Node ได้ถึง 55%