Black Hat Asia 2021

Microsoft แพตช์อุดช่องโหว่ 59 รายการเดือนตุลาคม 2019

แพตช์ประจำเดือนตุลาคมของ Microsoft ครั้งนี้มีจำนวน 59 รายการ ซึ่งมี 8 รายการเป็นช่องโหว่ระดับร้ายแรง จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

Credit: alexmillos/ShutterStock

ช่องโหว่ที่น่าสนใจมีดังนี้

  • ช่องโหว่ที่กระทบกับ NTLM : CVE-2019-1166 และ CVE-2019-1338 เป็นช่องโหว่ที่ช่วยให้คนร้ายสามารถ Bypass การป้องกัน NTLM Relay Attack ด้วย Message Integrity Code(MIC) นอกจากนี้ CVE-2019-1338 ยังทำให้ Bypass การป้องกันอย่าง Enhanced Protection for Authentication (EPA) และ SPN Validation ได้เช่นกัน
  • ช่องโหว่ Remote Code Execution (RCE) : CVE-2019-1238 และ CVE-2019-1239 เป็นช่องโหว่จากบั๊กใน VBScript ที่สามารถใช้ได้ผ่านทางเอกสารอันตรายที่แนบมาหาเหยื่อหรือการไปเข้าชมเว็บไซต์อันตรายด้วย IE ในแพตช์ครั้งนี้ยังมีช่องโหว่ RCE หมายเลขอ้างอิง CVE-2019-1333 ที่เกิดขึ้นกับ Remote Desktop Client ด้วยซึ่งทำให้ฝั่งเซิร์ฟเวอร์อันตราย Execute คำสั่งบน Client ไดเ้เมื่อเชื่อมต่อผ่านทาง RDP

ผู้สนใจสามารถชมรายละเอียดของแพตช์ทั้งหมดได้ที่นี่

ที่มา :  https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsofts-october-2019-patch-tuesday-fixes-59-vulnerabilities/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เซลส์ฟอร์ซ Webinar: สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต [12 พ.ค. 2021 – 09.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, CHRO, IT Manager, HR Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต โดย เซลส์ฟอร์ซ" เพื่อทำความรู้จักเทคโนโลยีสำหรับฝ่าย HR และ IT ในการสร้าง Employee Experience ที่ดีซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางการทำงานแบบ Remote Work อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2021 เวลา 9.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

[Guest Post] เหตุผลที่ผู้ผลิตอาหารในเอเชียหันมาใช้ระบบคลาวด์

ความต้องการของผู้บริโภคปัจจุบันเพิ่มขึ้นมากกว่าในอดีต  ผลพวงมาจากความคุ้นเคยที่ได้รับจากความสะดวกสบายแบบเฉพาะเจาะจงส่วนบุคคลผ่านสมาร์ทโฟนที่ทันสมัยที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา รวมถึงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของมาตรฐานการปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านอาหารทั่วโลก  การรับรู้เกี่ยวกับความสำคัญด้านความปลอดภัยอาหารและคุณภาพของผลิตภัณฑ์