จับตามอง Wi-Fi HaLow มาตรฐาน 802.11ah รองรับ IoT ระยะไกลหลักกิโลเมตร เปิดตัวสู่ตลาดในปี 2019 นี้

ถือว่าเป็นอีกมาตรฐาน Wi-Fi ที่น่าจับตามองไม่น้อยกับ IEEE 802.11ah ที่ทำงานบนย่านความถี่ 900MHz ซึ่งจะเริ่มมีผลิตภัณฑ์ออกมาในปี 2019 นี้ หลังจากที่กำหนดการล่าช้าออกไปประมาณ 2 ปี

Credit: Morse Micro

802.11ah มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า HaLow โดยจะมีความเร็วที่ระดับเพียงแค่ไม่กี่ Megabit/s เท่านั้น แต่จะมีระยะทางในการเชื่อมต่อได้ไกลตั้งแต่หลักไม่กี่สิบเมตรไปจนถึงหลักกิโลเมตรเลยทีเดียว โดยมาตรฐานนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Internet of Things หรือ IoT โดยเฉพาะ ให้มีพื้นที่ครอบคลุมระยะไกล และกินพลังงานต่ำ

คุณสมบัติเหล่านี้เอง ทำให้ 802.11ah ถูกวางอยู่กึ่งกลางระหว่างเทคโนโลยีอย่าง LoRa และ Sigfox ที่เน้นการประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย กับ LTE Cat-M และ Narrowband-IoT ที่ต้องใช้พลังงานสูงขึ้นแต่ก็มีระยะการใช้งานที่ครอบคลุมยิ่งกว่า

ผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกที่จะเปิดตัวออกมารองรับมาตรฐาน 802.11ah นี้จะเป็นชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 40nm สำหรับอุปกรณ์ IoT ที่ใช้ย่านความถี่แบบ Unlicensed โดยที่ผ่านมามีบริษัท Newracom ธุรกิจ Startup จากเกาหลีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ได้วางจำหน่ายชิป 802.11ah แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกที่เริ่มทยอยเปิดตัวชิปของตนเองออกสู่ตลาดกันมากขึ้นในปี 2019 นี้

ที่มา: https://www.eetasia.com/news/article/20190104NT01-Riding-the-IoT-Wave-with-Wi-Fi-Halow


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

[Video Webinar] Power of Decision Driven by Advanced Analytics

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย SAS Webinar เรื่อง “Power of Decision Driven by Advanced Analytics” เพื่อเรียนรู้การนำเทคโนโลยี Advanced Analytics มาขับเคลื่อนการตัดสินใจให้ถูกต้องและแม่นยำ …