จับตามอง Wi-Fi HaLow มาตรฐาน 802.11ah รองรับ IoT ระยะไกลหลักกิโลเมตร เปิดตัวสู่ตลาดในปี 2019 นี้

ถือว่าเป็นอีกมาตรฐาน Wi-Fi ที่น่าจับตามองไม่น้อยกับ IEEE 802.11ah ที่ทำงานบนย่านความถี่ 900MHz ซึ่งจะเริ่มมีผลิตภัณฑ์ออกมาในปี 2019 นี้ หลังจากที่กำหนดการล่าช้าออกไปประมาณ 2 ปี

Credit: Morse Micro

802.11ah มีอีกชื่อเรียกหนึ่งว่า HaLow โดยจะมีความเร็วที่ระดับเพียงแค่ไม่กี่ Megabit/s เท่านั้น แต่จะมีระยะทางในการเชื่อมต่อได้ไกลตั้งแต่หลักไม่กี่สิบเมตรไปจนถึงหลักกิโลเมตรเลยทีเดียว โดยมาตรฐานนี้ถูกออกแบบมาเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ Internet of Things หรือ IoT โดยเฉพาะ ให้มีพื้นที่ครอบคลุมระยะไกล และกินพลังงานต่ำ

คุณสมบัติเหล่านี้เอง ทำให้ 802.11ah ถูกวางอยู่กึ่งกลางระหว่างเทคโนโลยีอย่าง LoRa และ Sigfox ที่เน้นการประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่าย กับ LTE Cat-M และ Narrowband-IoT ที่ต้องใช้พลังงานสูงขึ้นแต่ก็มีระยะการใช้งานที่ครอบคลุมยิ่งกว่า

ผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกที่จะเปิดตัวออกมารองรับมาตรฐาน 802.11ah นี้จะเป็นชิปที่ผลิตด้วยเทคโนโลยี 40nm สำหรับอุปกรณ์ IoT ที่ใช้ย่านความถี่แบบ Unlicensed โดยที่ผ่านมามีบริษัท Newracom ธุรกิจ Startup จากเกาหลีเพียงรายเดียวเท่านั้นที่ได้วางจำหน่ายชิป 802.11ah แต่ในอนาคตอันใกล้นี้ก็จะมีผู้ผลิตรายอื่นๆ อีกที่เริ่มทยอยเปิดตัวชิปของตนเองออกสู่ตลาดกันมากขึ้นในปี 2019 นี้

ที่มา: https://www.eetasia.com/news/article/20190104NT01-Riding-the-IoT-Wave-with-Wi-Fi-Halow


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

VMware PKS 1.3 ออกแล้ว รองรับ Microsoft Azure ได้, ทำงานกับ Kubernetes ได้ดีขึ้น

VMware Pivotal Container Service หรือ VMware PKS รุ่น 1.3 ได้ประกาศเปิดตัวออกมาแล้ว โดยรองรับการทำงานร่วมกับ Microsoft Azure ได้, เสริมความสามารถใหม่ๆ ในการทำงานร่วมกับ Kubernetes และยังมีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ ทางด้าน Security เพิ่มเติมอีกด้วย

Juniper เซ็นต์สัญญาจ้าง IBM ดูแลระบบ Cloud ของตนเอง ดีลมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

IBM Services และ Juniper Networks ได้เซ็นต์สัญญามูลค่า 325 ล้านเหรียญหรือราวๆ 10,400 ล้านบาท เพื่อให้ IBM ช่วยดูแลระบบ Hybrid Cloud ของ Juniper Networks ในการเปลี่ยนธุรกิจของ Juniper Networks ไปสู่การเป็น Cloud-First อย่างเต็มตัว