Breaking News

นักวิจัยเผยสามารถใช้ขี้ผึ้งสร้างมือปลอม เพื่อยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเดือดดำบนฝ่ามือได้

ในงานสัมมนา Chaos Communication Congress เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Jan Krissler และ Julian Albrecht นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเล่าถึงวิธีการในการขโมยข้อมูลเส้นเลือดดำบนฝ่ามือจากระยะไกลได้จากกล้องถ่ายรูปที่ผ่านการดัดแปลง และสร้างมือปลอมขึ้นมาจากขี้ผึ้งเพื่อใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือด้วยตัวตนของเหยื่อได้

Credit: Motherboard

การโจมตีนี้สามารถเริ่มต้นขึ้นได้จากการดัดแปลงกล้อง SLR โดยนำ Infrared Filter ออก ทำให้สามารถเห็นถึงรูปแบบของเส้นเลือดดำใต้ผิวหนังของเหยื่อที่ถูกถ่ายรูปได้ ซึ่งกล้องเหล่านี้ก็สามารถใช้ในการถ่ายภาพได้จากระยะ 5 เมตร ดังนั้นจึงสามารถใช้ในการขโมยรูปแบบเส้นเลือดดำของเหยื่อได้ตามงานสัมมนาหรืองานประชุมต่างๆ อย่างไรก็ดี การทดลองของนักวิจัยทั้งสองนี้ก็ต้องใช้การถ่ายภาพมากถึง 2,500 รูปในเวลา 30 วัน กว่าจะได้ภาพที่สามารถใช้งานจริงมาได้

จากนั้น ภาพที่ใช้งานได้ก็จะถูกนำไปใช้เป็นต้นแบบเพื่อสร้างโมเดลขี้ผึ้งที่มีเส้นลายของเส้นเลือดดำบนฝ่ามือ และใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือได้ ก่อนจะรายงานไปยัง Fujitsu และ Hitachi ที่พัฒนาระบบยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว

Krissler ได้ให้ความเห็นทิ้งท้ายเอาไว้จากความพยายามในการเจาะผ่านระบบการยืนยันตัวตนนี้ภายในเวลาเพียงประมาณ 1 เดือน ว่าการยืนยันตัวตนแบบ Biometrics นี้ยังคงต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกมาก เพราะถึงแม้ผู้ผลิตจะพยายามปรับปรุงระบบของตนให้ดีขึ้นแค่ไหน เหล่าผู้โจมตีนั้นก็จะพยายามมองหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อโจมตีต่อไป และวงจรนี้ก็จะต้องดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://motherboard.vice.com/en_us/article/59v8dk/hackers-fake-hand-vein-authentication-biometrics-chaos-communication-congress


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บนซิมมือถือ ‘Simjacker’ คาดกระทบผู้ใช้งานกว่าพันล้าน

AdaptiveMobile Security ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยถึงช่องโหว่บนซิมของโทรศัพท์มือถือ ‘Simjacker’ เพียงแค่ส่ง SMS ไปหาเหยื่อเพื่อใช้งาน นอกจากนี้ยังได้ยืนยันว่ามีการใช้งานจริงมาสักพักใหญ่แล้วซึ่งอาจจะเป็นบริษัทลับที่รัฐบาลสนับสนุน โดยหากประเมินถึงผู้ที่ได้รับผลกระทบน่าจะเป็นไปได้กว่าพันล้านราย

เตือนสาวผู้ใช้แอปติดตามรอบเดือน เสี่ยงข้อมูลถูกแชร์ให้ Facebook

Privacy International กลุ่มผู้สนับสนุนการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจากสหราชอาณาจักร ออกมาแจ้งเตือนหญิงสาวผู้ใช้แอปพลิเคชันสำหรับติดตามรอบเดือนหลายล้านราย เสี่ยงข้อมูลสุขภาพไม่ว่าจะเป็น รอบเดือน ชีวิตบนเตียง การใช้ยาคุม อาการป่วย และอื่นๆ ถูกเปิดเผยให้ Facebook โดยไม่รู้ตัว แม้ว่าคุณจะไม่ได้เล่น Facebook …