Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

นักวิจัยเผยสามารถใช้ขี้ผึ้งสร้างมือปลอม เพื่อยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเดือดดำบนฝ่ามือได้

ในงานสัมมนา Chaos Communication Congress เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Jan Krissler และ Julian Albrecht นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเล่าถึงวิธีการในการขโมยข้อมูลเส้นเลือดดำบนฝ่ามือจากระยะไกลได้จากกล้องถ่ายรูปที่ผ่านการดัดแปลง และสร้างมือปลอมขึ้นมาจากขี้ผึ้งเพื่อใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือด้วยตัวตนของเหยื่อได้

Credit: Motherboard

การโจมตีนี้สามารถเริ่มต้นขึ้นได้จากการดัดแปลงกล้อง SLR โดยนำ Infrared Filter ออก ทำให้สามารถเห็นถึงรูปแบบของเส้นเลือดดำใต้ผิวหนังของเหยื่อที่ถูกถ่ายรูปได้ ซึ่งกล้องเหล่านี้ก็สามารถใช้ในการถ่ายภาพได้จากระยะ 5 เมตร ดังนั้นจึงสามารถใช้ในการขโมยรูปแบบเส้นเลือดดำของเหยื่อได้ตามงานสัมมนาหรืองานประชุมต่างๆ อย่างไรก็ดี การทดลองของนักวิจัยทั้งสองนี้ก็ต้องใช้การถ่ายภาพมากถึง 2,500 รูปในเวลา 30 วัน กว่าจะได้ภาพที่สามารถใช้งานจริงมาได้

จากนั้น ภาพที่ใช้งานได้ก็จะถูกนำไปใช้เป็นต้นแบบเพื่อสร้างโมเดลขี้ผึ้งที่มีเส้นลายของเส้นเลือดดำบนฝ่ามือ และใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือได้ ก่อนจะรายงานไปยัง Fujitsu และ Hitachi ที่พัฒนาระบบยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว

Krissler ได้ให้ความเห็นทิ้งท้ายเอาไว้จากความพยายามในการเจาะผ่านระบบการยืนยันตัวตนนี้ภายในเวลาเพียงประมาณ 1 เดือน ว่าการยืนยันตัวตนแบบ Biometrics นี้ยังคงต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกมาก เพราะถึงแม้ผู้ผลิตจะพยายามปรับปรุงระบบของตนให้ดีขึ้นแค่ไหน เหล่าผู้โจมตีนั้นก็จะพยายามมองหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อโจมตีต่อไป และวงจรนี้ก็จะต้องดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://motherboard.vice.com/en_us/article/59v8dk/hackers-fake-hand-vein-authentication-biometrics-chaos-communication-congressAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

SolarWinds Webinar: เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน

SolarWinds ร่วมกับ Westcon Group (Thailand) ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วม SolarWinds Webinar เรื่อง “เฝ้าระวังปัญหา IT ที่ไม่คาดฝัน โดยเรียนรู้จากสถานการณ์ปัจจุบัน” พร้อมอัปเดตเทคโนโลยีด้าน IT Operation Management (ITOM) ล่าสุดให้สอดคล้องกับ New Normal ของการทำงานในองค์กร เช่น การพลิกโฉมธุรกิจ, การเปลี่ยนแปลงอย่างไม่คาดฝัน หรือการทำงานจากภายนอกสถานที่ ในวันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2020 เวลา 14:00 - 15:00 น. ผ่าน Live Webinar ฟรี

Microsoft Azure & ISS Webinar: อัปเกรด SAP ให้ล้ำยิ่งกว่าเดิมบน Microsoft Azure โดย ISS Consulting และ Microsoft Azure

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ ERP, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อัปเกรด SAP ให้ล้ำยิ่งกว่าเดิมบน Microsoft Azure โดย ISS Consulting และ Microsoft" เพื่อเรียนรู้ถึงแนวทางการนำระบบ ERP สำคัญขององค์กรไปใช้งานบน Cloud ว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรและมีประเด็นใดที่ต้องพิจารณา รวมถึงทำความรู้จักกับโซลูชันร่วมกันระหว่าง SAP และ Microsoft เพื่อนำ SAP S/4HANA ไปใช้งานบน Microsoft Azure ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในวันจันทร์ที่ 8 มิถุนายน 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้