นักวิจัยเผยสามารถใช้ขี้ผึ้งสร้างมือปลอม เพื่อยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเดือดดำบนฝ่ามือได้

ในงานสัมมนา Chaos Communication Congress เมื่อปลายปี 2018 ที่ผ่านมา Jan Krissler และ Julian Albrecht นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ออกมาเล่าถึงวิธีการในการขโมยข้อมูลเส้นเลือดดำบนฝ่ามือจากระยะไกลได้จากกล้องถ่ายรูปที่ผ่านการดัดแปลง และสร้างมือปลอมขึ้นมาจากขี้ผึ้งเพื่อใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือด้วยตัวตนของเหยื่อได้

Credit: Motherboard

การโจมตีนี้สามารถเริ่มต้นขึ้นได้จากการดัดแปลงกล้อง SLR โดยนำ Infrared Filter ออก ทำให้สามารถเห็นถึงรูปแบบของเส้นเลือดดำใต้ผิวหนังของเหยื่อที่ถูกถ่ายรูปได้ ซึ่งกล้องเหล่านี้ก็สามารถใช้ในการถ่ายภาพได้จากระยะ 5 เมตร ดังนั้นจึงสามารถใช้ในการขโมยรูปแบบเส้นเลือดดำของเหยื่อได้ตามงานสัมมนาหรืองานประชุมต่างๆ อย่างไรก็ดี การทดลองของนักวิจัยทั้งสองนี้ก็ต้องใช้การถ่ายภาพมากถึง 2,500 รูปในเวลา 30 วัน กว่าจะได้ภาพที่สามารถใช้งานจริงมาได้

จากนั้น ภาพที่ใช้งานได้ก็จะถูกนำไปใช้เป็นต้นแบบเพื่อสร้างโมเดลขี้ผึ้งที่มีเส้นลายของเส้นเลือดดำบนฝ่ามือ และใช้ยืนยันตัวตนผ่านระบบที่ใช้เส้นเลือดดำบนฝ่ามือได้ ก่อนจะรายงานไปยัง Fujitsu และ Hitachi ที่พัฒนาระบบยืนยันตัวตนด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว

Krissler ได้ให้ความเห็นทิ้งท้ายเอาไว้จากความพยายามในการเจาะผ่านระบบการยืนยันตัวตนนี้ภายในเวลาเพียงประมาณ 1 เดือน ว่าการยืนยันตัวตนแบบ Biometrics นี้ยังคงต้องมีการพัฒนาต่อไปอีกมาก เพราะถึงแม้ผู้ผลิตจะพยายามปรับปรุงระบบของตนให้ดีขึ้นแค่ไหน เหล่าผู้โจมตีนั้นก็จะพยายามมองหาวิธีการใหม่ๆ เพื่อโจมตีต่อไป และวงจรนี้ก็จะต้องดำเนินต่อเนื่องไปเรื่อยๆ ในอนาคต

ที่มา: https://motherboard.vice.com/en_us/article/59v8dk/hackers-fake-hand-vein-authentication-biometrics-chaos-communication-congress


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผลสำรวจเผยองค์กรให้ความใส่ใจกับ Security ในภาคอุตสาหกรรมมากขึ้น

มีรายงานจาก SANS เกี่ยวกับแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Industrial Control System (ICS) และ Operational Technology (OT) ในปี 2019 ซึ่งพบว่าปัจจุบันองค์กรมีความตระหนักเกี่ยวกับความมั่นคงปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้น โดยกว่า …

RSA จับมือ DEPA ETDA พัฒนา Thailand Smart City

เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 ที่ผ่านทางทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าร่วมสัมภาษณ์กลุ่มกับผู้บริหารจาก RSA ซึ่งได้พูดคุยถึงความร่วมมือกับ DEPA และ ETDA ในการพัฒนาโปรเจ็คด้าน Smart City …