Wi-Fi Alliance ประกาศมาตรฐาน Wi-Fi HaLow ใหม่ สำหรับ Internet of Things

wi-fi_alliance_logo

Wi-Fi Alliance ยืนยันการรับรองมาตรฐาน IEEE 802.11ah มาตรฐานการเชื่อมต่อ Wi-Fi ใหม่ล่าสุดโดยใช้ชื่อว่า HaLow (อ่านว่า ฮา-โล) ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์ประเภท Internet of Things โดยเฉพาะ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือกินพลังงานต่ำ เหมาะสำหรับการใช้งานในสมาร์ทโฮม ชิ้นส่วนรถยนต์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Wi-Fi HaLow เป็นมาตรฐาน Wi-Fi ที่ใช้งานบนย่านความถี่ 900 MHz มีจุดเด่นคือกินพลังงานน้อยลงกว่ามาตรฐาน Wi-Fi ในปัจจุบัน แต่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลกว่าเกือบ 2 เท่า และเนื่องจาก HaLow มีความยาวคลื่นที่สูงกว่ามาตรฐาน Wi-Fi ปกติ ส่งผลให้มีอำนาจในการทะลุทะลวงกำแพงหรือสิ่งกีดขวางได้ดีกว่า จึงเหมาะสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์ประเภท Internet of Things ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กและจำเป็นต้องเชื่อมต่อหากันตลอดเวลา

Wi-Fi Alliance ระบุว่า Wi-Fi HaLow จะรองรับการใช้งานร่วมกับโปรโตคอล Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 2.4 และ 5 GHz หรือก็คือสามารถเชื่อมต่อผ่านหมายเลข IP ได้นั่นเอง หมายความว่า อุปกรณ์ IoT จะมีมาตรฐานด้านการเชื่อมต่อและความปลอดภัยเช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ในปัจจุบัน รวมทั้งจะมีการเพิ่มมาตรฐานนี้เข้าไปในอุปกรณ์จำพวก AP และ Router เพื่อให้สามารถกระจายสัญญาณบนย่านความถี่ 900 MHz เพิ่มเติมจากย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz ได้ในอนาคต

Wi-Fi Alliance คาดว่าอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเริ่มรองรับมาตรฐาน Wi-Fi Halow ในปี 2018 ที่จะถึงนี้

ที่มา: https://www.wi-fi.org/news-events/newsroom/wi-fi-alliance-introduces-low-power-long-range-wi-fi-halow


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS 5G Business is NOW: อนาคตของ 5G และ IoT ในการพัฒนาองค์กรดิจิทัล

องค์กรส่วนใหญ่ต่างทราบถึงความจำเป็นของการทำ Digital Transformation (DX) ด้วยเหตุนี้เองหลายบริษัทจากธุรกิจดั้งเดิมจึงก้าวเข้าสู่เข้าสู่ถนนสายเทคโนโลยี ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าเทคโนโลยีที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ล้วนแล้วแต่มีผลกระทบต่อธุรกิจทั้งสิ้น ซึ่ง 5G เองกำลังจะกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัลในอนาคตอันใกล้นี้แล้ว มาดูกันว่าแนวโน้มของ 5G และ IoT จะรวมพลังเพื่อขับเคลื่อนนวัตกรรมในธุรกิจได้อย่างไร

[Guest Post] adidas ย้ายการใช้งาน SAP มาอยู่บน AWS

AWS ในฐานะผู้ให้บริการระบบคลาวด์หลักสำหรับรองรับระบบ SAP ของ adidas จะช่วยหนึ่งในแบรนด์กีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกในการเปลี่ยนแปลงการดำเนินธุรกิจโดยใช้ SAP S/4HANA