Wi-Fi Alliance ยืนยันการรับรองมาตรฐาน IEEE 802.11ah มาตรฐานการเชื่อมต่อ Wi-Fi ใหม่ล่าสุดโดยใช้ชื่อว่า HaLow (อ่านว่า ฮา-โล) ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้งานบนอุปกรณ์ประเภท Internet of Things โดยเฉพาะ ซึ่งมีคุณสมบัติเด่นคือกินพลังงานต่ำ เหมาะสำหรับการใช้งานในสมาร์ทโฮม ชิ้นส่วนรถยนต์ หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์

Wi-Fi HaLow เป็นมาตรฐาน Wi-Fi ที่ใช้งานบนย่านความถี่ 900 MHz มีจุดเด่นคือกินพลังงานน้อยลงกว่ามาตรฐาน Wi-Fi ในปัจจุบัน แต่สามารถส่งสัญญาณได้ไกลกว่าเกือบ 2 เท่า และเนื่องจาก HaLow มีความยาวคลื่นที่สูงกว่ามาตรฐาน Wi-Fi ปกติ ส่งผลให้มีอำนาจในการทะลุทะลวงกำแพงหรือสิ่งกีดขวางได้ดีกว่า จึงเหมาะสำหรับการใช้งานกับอุปกรณ์ประเภท Internet of Things ซึ่งเป็นอุปกรณ์ขนาดเล็กและจำเป็นต้องเชื่อมต่อหากันตลอดเวลา
Wi-Fi Alliance ระบุว่า Wi-Fi HaLow จะรองรับการใช้งานร่วมกับโปรโตคอล Wi-Fi บนคลื่นความถี่ 2.4 และ 5 GHz หรือก็คือสามารถเชื่อมต่อผ่านหมายเลข IP ได้นั่นเอง หมายความว่า อุปกรณ์ IoT จะมีมาตรฐานด้านการเชื่อมต่อและความปลอดภัยเช่นเดียวกับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ Wi-Fi ในปัจจุบัน รวมทั้งจะมีการเพิ่มมาตรฐานนี้เข้าไปในอุปกรณ์จำพวก AP และ Router เพื่อให้สามารถกระจายสัญญาณบนย่านความถี่ 900 MHz เพิ่มเติมจากย่านความถี่ 2.4 และ 5 GHz ได้ในอนาคต
Wi-Fi Alliance คาดว่าอุปกรณ์ส่วนใหญ่จะเริ่มรองรับมาตรฐาน Wi-Fi Halow ในปี 2018 ที่จะถึงนี้