CDIC 2023

สรุปงานสัมมนา Westcon Technology Summit 2018 เมื่อประเทศไทยก้าวเข้าสู่ยุค Smart Community

Westcon Group (Thailand) ผู้จัดจำหน่ายโซลูชัน IT ระดับ Enterprise-class ชื่อดัง จัดงานสัมมนา Westcon Technology Summit ประจำปี 2018 พร้อมอัปเดตผลิตภัณฑ์และโซลูชันด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยเพื่อสนับสนุนธุรกิจในยุคที่ประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่การเป็น “สังคมอัจฉริยะ (Smart Community)” ผู้ที่ไม่ได้เข้าร่วมงานหรือต้องการอัปเดตเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด สามารถอ่านบทความสรุปงานสัมมนาด้านล่างนี้ได้เลย

รู้จักกับ Westcon Group สักเล็กน้อย

Westcon Group เป็นบริษัทที่ปรึกษาและผู้จัดจำหน่ายโซลูชัน IT ด้านระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่มีประสบการณ์มากกว่า 30 ปีให้บริการโซลูชัน Networking, Security และ Unified Communications and Collaboration แบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษา ออกแบบ ติดตั้ง และดูแลรักษาแบบ 7/24 รวมไปถึงเป็นศูนย์อบรมและสอบใบรับรองเพื่อพัฒนาบุคลากรอย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์ชั้นนำจากทั่วโลก

ปัจจุบันนี้ Westcon Group กระจายสาขามากกว่า 70 แห่งตามภูมิภาคต่างๆ และได้รับความไว้วางใจจากลูกค้ามากกว่า 180 ประเทศทั่วโลก เข้าสู่ตลาดประเทศไทยมานานกว่า 9 ปี มีทีมฝ่ายขายและวิศวกรผู้เชี่ยวชาญชาวไทยรวมแล้วเกือบ 50 คน พร้อมให้บริการโซลูชันทางด้าน Perimeter Security, Data & Application Security, Mobility and Access Control, SD-WAN, Compliance Management, Virtualization, Cloud Security, Network Infrastructure, Unified Communication และ Video Conference

“ภัยคุกคามมีการพัฒนาและปรับตัวให้มีความสลับซับซ้อน (Sophisticated) มากขึ้นทุกวัน ทุกองค์กรจึงต้องยกระดับระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยของตนเองให้เท่าทันแฮ็กเกอร์ สำหรับ Westcon เอง เราไม่เคยนำเสนอโซลูชันราคาถูกแต่ใช้งานไม่ได้ โซลูชันที่เรานำเสนอต่อลูกค้าถูกคัดเลือกมาเป็นอย่างดีให้สามารถต่อกรกับภัยคุกคามระดับสูงในปัจจุบัน และทำให้ธุรกิจสามารถดำเนินในยุคดิจิทัลได้อย่างไม่หยุดชะงัก” — Wilson Ho, Managing Director, Asia, Westcon-Comstor กล่าว

Westcon Group พร้อมให้บริการผลิตภัณฑ์ด้าน Networking, Security และ Unified Communications and Collaboration ชั้นนำหลากหลายโซลูชัน ตอบรับความต้องการขององค์กรในยุค Smart Community ดังนี้

Juniper Networks

งานวิจัยจากหลายสำนักแสดงให้เห็นว่า อุปกรณ์ IoT จะเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในยุค Smart Community โดยคาดการณ์ว่า ภายในปี 2020 อาจมีอุปกรณ์ IoT มากถึง 50,000 ล้านชิ้น ในขณะที่เทคโนโลยีหลายๆ อย่างจะมีราคาถูกลง ส่งผลให้องค์กรทั่วโลกจะทำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ เข้ามาสนับสนุนธุรกิจ หรือที่เรียกว่าการทำ Digital Transformation มากขึ้น

หัวใจสำคัญของ Digital Transformation และ IoT คือ ข้อมูล และเพื่อให้ข้อมูลซึ่งมีปริมาณมหาศาลสามารถส่งผ่านไปมาบนระบบเครือข่ายได้อย่างมั่นคงปลอดภัย Network Infrastructure ขององค์กรควรประกอบด้วยคุณสมบัติสำคัญ 4 ประการ คือ Automated, Open, Secure และ High Performance ซึ่งโซลูชันของ Juniper Networks ก็เข้ามาตอบโจทย์เหล่านี้ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการมีสถาปัตยกรรมที่ยืดหยุ่น มีระบบ SDN อัตโนมัติ รองรับการทำ Analytics บนระบบเครือข่าย ที่สำคัญคือมีระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยอันทรงพลังที่พร้อมรับมือกับภัยคุกคามระดับสูงแบบบูรณาการ

เว็บไซต์: https://www.juniper.net/us/en/

Avaya

Digital Transformation ไม่ใช่แค่การนำเทคโนโลยีเข้ามาปฏิรูปการดำเนินธุรกิจเพียงอย่างเดียว แต่จำเป็นต้องปรับปรุงการให้บริการหรือ Customer Experience (CX) ควบคู่ไปด้วย จึงจะทำให้ลูกค้าเกิดความพึงพอใจสูงสุด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้บริโภคในยุคปัจจุบันเริ่มมีแนวโน้มที่จะใช้บริการ Seft-service มากยิ่งขึ้น การมี CX ที่ดีจึงกลายเป็นกุญแจสำคัญสำหรับการแข่งขันในยุคดิจิทัล

เพื่อยกระดับ CX ขึ้นไปอีกขั้น Avaya ได้นำเสนอ Avaya Oceana ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มแบบ Omni-experience สำหรับรวบรวม แลกเปลี่ยน และวิเคราะห์ข้อมูลจากทุกช่องทางในรายละเอียดเชิงลึก เพื่อให้สามารถตอบสนองลูกค้าได้ดีที่สุด นอกจากนี้ยังผสานเทคโนโลยี AI และ Machine Learning สำหรับให้บริการ Chatbot, ทำ Root Cause Analysis และจับคู่โปรไฟล์ของลูกค้าว่าเหมาะสมที่จะให้พนักงานคนใดมาดูแลจึงจะได้ประสิทธิผลที่ดีที่สุดอีกด้วย

เว็บไซต์: https://www.avaya.com/en/

Forescout

จากการสำรวจของ Gartner พบว่า 90% ของอุปกรณ์ IoT ที่องค์กรใช้งานอยู่ในปัจจุบันเป็นประเภท Unmanageable คือ ไม่สามารถติดตามการทำงานหรือบริหารจัดการได้ ส่งผลให้อุปกรณ์ IoT กลายเป็นช่องทางใหม่ที่แฮ็กเกอร์นิยมใช้โจมตีในปัจจุบัน ซึ่งทาง IDC เองก็คาดการณ์ไว้ว่า 66% ของ Data Breach ที่จะเกิดขึ้นในปี 2018 นี้มีสาเหตุมาจากอุปกรณ์ IoT

ForeScout เป็นระบบเฝ้าระวังและควบคุมการใช้งานระบบเครือข่าย (Network Access Control) ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อเพิ่ม Visibility ให้แก่ระบบ IoT เพื่อให้สามารถบริหารจัดการและควบคุมด้านความมั่นคงปลอดภัยได้ ประกอบด้วยหัวใจหลัก 3 ประการ คือ See-Control-Orchestrate

  • See: ค้นหา จำแนก และประเมินอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระบบเครือข่ายตลอดเวลา โดยไม่ต้องติดตั้ง Agent เพื่อให้มั่นใจว่าองค์กรสามารถมี Visibility ครอบคลุมระบบเครือข่ายทั้งหมด
  • Control: ควบคุมการใช้งานของอุปกรณ์ในระบบเครือข่าย รวมทั้งสามารถบล็อกการใช้งานเมื่อทำผิดนโยบายด้านความมั่นคงปลอดภัยหรือมีระดับความเสี่ยงเกินกว่าจะยอมรับได้
  • Orchestrate: รองรับการทำงานร่วมกับโซลูชันของ 3rd Party มากกว่า 70 ราย เพื่อให้สามารถตรวจจับและป้องกันภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

เว็บไซต์: https://www.forescout.com/

Netscout Arbor

Arbor Networks เป็นผู้ให้บริการโซลูชันสำหรับป้องกันและรับมือกับการโจมตีแบบ DDoS หลังจากถูก Netscout ควบรวมกิจการได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น Netscout Arbor และเปลี่ยนชื่อผลิตภัณฑ์เดิมจาก Available Protection System (APS) ไปเป็น Arbor Edge Defender (AED) โดยยังคงการทำงานและมีฟีเจอร์ครบครันเหมือนเดิม สามารถรับมือกับการโจมตีแบบ DDoS ได้ครบทั้ง 3 รูปแบบ คือ Volumetric, Application และ State Exhaustion รองรับการติดตั้งทั้งในรูปของ Appliance, Virtualization และ Cloud

นอกจากนี้ AED ยังสามารถทำงานร่วมกับ Arbor Defender One ซึ่งเป็นระบบ Analytics สำหรับวิเคราะห์และจัดทำรายงานในรายละเอียดเชิงลึก ช่วยให้สามารถป้องกันการโจมตีแบบ DDoS ทั้งในส่วนของ North-South Traffic และ East-West Traffic ที่เกิดขึ้นใน Data Center ได้อย่างสมบูรณ์

เว็บไซต์: https://www.netscout.com/arbor

Silver Peak

ผลสำรวจจาก IDC และ Cisco ระบุว่า ร้อยละ 50 ของลูกค้าจะพิจารณาการนำ SD-WAN เข้ามาแทนที่ Router ภายในปี 2020 เนื่องจาก Router ในปัจจุบันขาดศักยภาพในการทำงานบนเครือข่าย WAN ที่จะมีความซับซ้อนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ รวมไปถึงมีฟีเจอร์ที่จำกัด และขาดความสามารถด้าน Automation ส่งผลให้บริหารจัดการได้ยากและมีค่าใช้จ่ายที่สูง

Silver Peak เป็นโซลูชัน SD-WAN แบบ “One Platform” คือ ผสานรวมทุกฟีเจอร์ที่เกี่ยวกับ WAN ไว้ภายในแพลตฟอร์มเดียว ไม่ว่าจะเป็น Network Segmentation, Network Analytics, Internet QoS, WAN Optimization, Secure Internet Breakout, Business Intent Routing, Statefull Firewall เสริมด้วยการทำ Automation และการบริหารจัดการจากศูนย์กลาง เหมาะสำหรับองค์กรที่มีบุคลากร IT จำกัด นอกจากนี้ Silver Peak ยังมีฟีเจอร์ First Packet iQ ซึ่งช่วยให้จำแนกประเภทของแอปพลิเคชันได้ตั้งแต่ Packet แรก ทำให้สามารถตัดสินใจเลือกเส้นทางได้เร็วยิ่งขึ้นและ Response Time ลดลง

เว็บไซต์: https://www.silver-peak.com/

BeyondTrust

Data Breach ยังคงเป็นปัญหาอันดับต้นๆ ในยุคดิจิทัล ล่าสุด SingHealth ซึ่งเป็นเครือหน่วยงานด้านสาธารณสุขที่ใหญ่ที่สุดในประเทศสิงคโปร์ถูกแฮ็ก ส่งผลให้ข้อมูลผู้ป่วยรวมแล้วกว่า 1,500,000 คนถูกขโมยออกไป อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ Data Breach ส่วนใหญ่จะไม่เกิดขึ้นถ้าองค์กรรู้จักควบคุม Privilege Account และบริหารจัดการรหัสผ่านให้แข็งแกร่ง

BeyondTrust เป็นบริษัทด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ที่ให้บริการโซลูชันสำหรับบริหารจัดการ Privilege Account ให้ใช้งานได้อย่างเหมาะสม ได้แก่ การเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ Privilege Passwords, การทำ Least Privilege บนอุปกรณ์ปลายทางและเครื่องเซิร์ฟเวอร์, การบริหารจัดการ Privilege บนอุปกรณ์เน็ตเวิร์ก และการบริหารจัดการ Privilege บน Virtual และ Cloud

เว็บไซต์: https://www.beyondtrust.com/

Nokia

Nokia นำเสนอโซลูชัน Passive Optical Network ระดับ Gigabit หรือที่เรียกว่า GPON ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการรับส่งข้อมูลความเร็วสูงโดยใช้ใยแก้วนำแสงแทนที่จะใช้สายทองแดง สามารถนำมาแทนที่ Core Switch และ Access Switch ที่ใช้งานอยู่ได้ทันที ช่วยประหยัดพื้นที่ตู้ Rack ลงได้มากถึง 90% และประหยัดไฟได้สูงสุดถึง 40%

เทคโนโลยี GPON ใช้ใยแก้วนำแสงในการรับส่งข้อมูลและใช้ Splitter แทน Distributed Switch ในการกระจายการเชื่อมต่อไปยังจุดหมายปลายทาง ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการจัดซื้อและดูแลอุปกรณ์ Switch นอกจากนี้ยังช่วยทลายข้อจำกัดของสาย LAN ที่รองรับระยะทางสูงสุด 100 เมตร ลดค่าใช้จ่ายในการเดินสายเคเบิล และแก้ปัญหาสายเคเบิลรกได้อีกด้วย

ปัจจุบันนี้เทคโนโลยี GPON รองรับความเร็วการเชื่อมต่อสูงสุด 1 Gbps บนระยะทาง 20 กิโลเมตร ซึ่งในอนาคตเร็วๆ นี้จะรองรับความเร็ว 10 Gbps โดยใช้ Infrastructure เดิม ไม่ต้องอัปเกรดอุปกรณ์แต่อย่างใด

เว็บไซต์: https://networks.nokia.com/

Lifesize

ในยุค Smart Community นี้ วิถีการทำงานของคนในองค์กรเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม พนักงานเริ่มทำงานนอกสถานที่กันมากขึ้น เช่น ร้านกาแฟ โรงแรม ไซต์ลูกค้า หรือแม้แต่ที่บ้าน การติดต่อสื่อสารจึงกลายเป็นประเด็นสำคัญเพื่อให้ทุกฝ่ายสามารถเชื่อมต่อหากันได้ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ซึ่งแน่นอนว่าการเห็นหน้าซึ่งกันและกันเป็นการติดต่อสื่อสารที่ดีที่สุด ระบบ Video Conference จึงกลายเป็นเครื่องมือสำคัญขององค์กรยุคใหม่

Lifesize เป็นผู้ให้บริการโซลูชัน Collaboration บนระบบ Cloud ซึ่งช่วยให้พนักงานในองค์กรสามารถประชุมผ่านวิดีโอ แชร์หน้าจอ แชร์ไฟล์ จากที่ไหนและผ่านอุปกรณ์ใดก็ได้โดยไม่ต้องลงทุนติดตั้งอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์ใดๆ ซอฟต์แวร์ของ Lifesize รองรับการใช้งานทั้งบนคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต สมาร์ตโฟน หรือผ่าน Web App รวมไปถึงสามารถทำงานร่วมกับกล้องระดับ Full HD สำหรับใช้งานในห้องประชุมได้อีกด้วย

เว็บไซต์: https://www.lifesize.com/

เกี่ยวกับ Westcon Group

Westcon Group เป็นตัวแทนจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางด้าน Networking, Security และ Unified Communications and Collaboration ครอบคลุม 12 ประเทศภายในเขตภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค Westcon Group นำเสนอโซลูชันชั้นแนวหน้าและบริการระดับพรีเมี่ยมเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าตั้งแต่ธุรกิจระดับ SME จนไปถึงองค์กรขนาดใหญ่ สำหรับประเทศไทยเองก็มีทีมงานผู้เชี่ยวชาญซึ่งเป็นคนไทยพร้อมให้คำปรึกษาและบริการเพื่อให้มั่นใจได้ว่า ธุรกิจสามารถเติบโตในยุค Smart Communnity ได้อย่างยั่งยืน

เว็บไซต์ของ Westcon Group: www.westconsolutions.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AWS ปล่อยชิปใหม่ Trainium 2 สำหรับงาน AI และ Gravition4 ปลดล็อกจำกัดของงานแบบเดิม

สำหรับงาน re:invent ของ AWS ฝั่งของชิปที่ขาดตลาดเป็นอย่างมากก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่ง AWS ได้เปิดตัวเตรียมส่ง Trainium 2 ลงสนามพร้อมวัดผลกับงาน AI ที่กำลังมาแรง นอกจากนี้ยังเปิดตัว Gravition …

AWS ออก S3 Express One Zone ประสิทธิภาพดีกว่าเดิม 10 เท่า

ที่งาน re:Invent เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการปล่อยบริการใหม่ออกมาจำนวนมา ซึ่งหนึ่งในหมวดที่น่าสนใจตัวหนึ่งก็คือ S3 Express One Zone โดยเมื่อเทียบกับ S3 แบบเดิมแล้วทาง AWS ชี้ว่าสามารถให้ประสิทธิภาพได้สูงขึ้นถึง 10 เท่า …