Breaking News

VMware เผยรายละเอียดการใช้งาน vSAN ภายในบริษัท รวม 119 Clusters บน 943 Hosts พื้นที่ 7.2 PB

VMware ได้ออกมาเผยถึง vSAN Deployment ที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง นั่นก็คือ การใช้งาน vSAN ภายในบริษัท VMware เอง โดยนับรวมเป็น Cluster ขนาดใหญ่จำนวน 119 Clusters บน Host มากกว่า 943 เครื่องและพื้นที่เก็บข้อมูลทั้งหมด 7.2 Petabytes ให้บริการมากกว่า 30,000 VM โดยแบ่งเป็น 3 ระบบใหญ่ ดังนี้

Nimbus

ในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ VMware เอง ได้ใช้ระบบที่ชื่อว่า “Nimbus” เป็น Cluster ขนาดใหญ่สำหรับนักพัฒนาโดยเฉพาะ ซึ่งใช้ในงาน Development, Testing และ QA มีระบบให้นักพัฒนาสามารถใช้งาน Self-service ในการ Deploy VM ได้เอง โดย VMware ได้ให้เหตุผลว่า vSAN ช่วยให้ระบบสามารถ Scale ได้อย่างรวดเร็ว ไม่มีคอขวดเกิดขึ้นในระบบ

ระบบ Nimbus ประกอบไปด้วย

 • 10 Clusters
 • 148 Hosts
 • 1,800 Virtual Machines
 • 876 TB Storage

IT Production

แผนก IT ของ VMware เองก็ได้ใช้งาน vSAN เป็น Storage หลักใน Data Center ของตนเองไปแล้ว ที่ผ่านมาถือว่าเป็นผู้ทดสอบ vSAN 5.5 กลุ่มแรกๆของโลกเลยก็ว่าได้ โดย vSAN Production ที่ใช้งานอยู่นั้นประกอบไปด้วยหลายๆระบบรวมกัน เช่น Log Management, Telocom, VoIP, Mysql, Oracle Database, DHCP, Infoblox, LDAP, Syslog และ Domain Controllers โดยแผนก IT ของ VMware ได้เลือกใช้งาน VxRail และ vSAN Readynodes เป็นฮาร์ดแวร์หลักในการสร้าง Cluster นี้ขึ้นมา

ระบบ IT Production ประกอบไปด้วย

 • 53 Clusters
 • 255 Hosts
 • 1,556 Virtual Machines
 • 1,620 TB Storage

VMware Private Cloud

ระบบสุดท้ายนี้เป็น Cloud Environment ของ VMware เอง ซึ่งเอาไว้ให้บริการ Education Services, Global Support Services, ระบบ VDI ภายใน และระบบ Hands-on-Labs (HoL) โดยระบบนี้ตั้งแยกกันอยู่ 4 แห่งทั่วโลก คอยให้บริการ Partner และพนักงานของ VMware โดยเฉพาะ และใช้งานโซลูชันของ VMware เองอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น NSX, vCloud Director, Horizon View, App Volumes, vRealize Suite และ vSAN

ซึ่งในช่วงที่มีการจัด Event ต่างๆของ VMware ขึ้นมานั้น ระบบสามารถสร้าง VM ขึ้นมาได้สูงสุดถึง 100,000 VM เลยทีเดียว และในช่วง VMworld ที่มีการจัด Hand-on-Labs นั้น สามารถสร้าง VM จำนวนหลักร้อยตัว ภายในระยะเวลาไม่กี่นาที

ระบบ VMware Private Cloud ประกอบไปด้วย

 • 56 Clusters
 • 540 Hosts
 • 25,000 Virtual Machines
 • 4,724 TB Storage

โดยสรุปแล้ว VMware มีการใช้งาน vSAN Cluster ในองค์กรของตนเองรวมทั้งหมด 119 Clusters บน Hosts 943 เครื่อง ให้บริการ VM มากกว่า 30,000 VMs และได้พื้นที่ใช้งานมากกว่า 7.2 Petabytes และมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ สำหรับผู้ที่เข้าร่วมงาน VMworld สามารถเข้าฟัง Sessions เกี่ยวกับการ Deploy vSAN บน VMware Private Cloud ได้ที่ Session STO3190BU

ที่มา : https://blogs.vmware.com/virtualblocks/2017/08/22/vmware-runs-on-vsan/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

ชี้แจงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยในการใช้ Zoom จัด Webinar โดย TechTalkThai

หลังจากที่มีข่าวประเด็นปัญหาด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Zoom ถูกเปิดเผยออกมาเป็นจำนวนมากในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา TechTalkThai ในฐานะผู้ใช้บริการ Zoom ในการจัดทำ Webinar ก็ได้ติดตาม ตรวจสอบ และทำการประเมินประเด็นต่างๆ ที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด และขอชี้แจงเพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสบายใจในการเข้าร่วม Webinar ที่จัดขึ้นโดย …

Linux 5.6 Kernel ออกแล้ว รองรับ WireGuard และ USB4

เมื่อช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา Linus Torvalds ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Linux 5.6 Stable Kernel แล้วอย่างเป็นทางการ โดย Kernel รุ่นนี้ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่มีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมากทีเดียว ได้แก่