IBM Flashsystem

IBM Storage Ceph 7.1 ออกแล้ว

Software Defined Storage(SDS) ที่ต่อยอดจากโอเพ่นซอร์สสู่การทำงานระดับองค์กรหรือ Storage Ceph ได้เข้าสู่เวอร์ชัน 7.1 แล้ว โดยมีหลายฟีเจอร์ที่ถูกเพิ่มเติมเข้ามาสำหรับการใช้งานในสถานการณ์ใหม่ๆ

IBM Storage Ceph เป็นโซลูชัน Software-defined Storage ที่พูดถึงสำหรับงานบนเซิร์ฟเวอร์ x86 ที่รองรับการเข้าถึงข้อมูลได้ทั้ง object, block และ file ในการใช้งานระดับองค์กร จากโซลูชันโอเพ่นซอร์ส โดยสามารถเริ่มต้นได้ตั้งแต่ 3 โหนดและขยายตัวได้เพิ่มตามความต้องการของธุรกิจ ซึ่งในเวอร์ชัน 7.1 มีความสามารถใหม่ที่เกิดขึ้นดังนี้

  • เข้าถึง Ceph Block Storage ได้ด้วย NVMe/TCP ซึ่งสำหรับเครื่องไคลเอ้นต์ที่ไม่ใช่ลีนุกซ์อย่าง VMware vSphere สามารถเชื่อมต่อกับ Block Storage ในลักษณะ VMware VMFS Storage ได้ นอกจากนี้ยังสามารถรองรับหลายคลัสเตอร์ที่ทำ fail-over ช่วยลดค่าใช้งานค่า License VMware และเพิ่มความยืดหยุ่นทางการใช้งานได้อย่างมาก รวมถึงมีปลั๊กอิน vSphere สำหรับ Ceph แล้วด้วย
  • Ceph Filesystem(FS) รองรับการเข้าถึงของไคลเอ้นต์ที่ไม่ใช่ Ceph ได้ โดยสามารถนำออก NFS ผ่านทางหน้า dashboard Ceph และนำออก CephFS namespaces ด้วยบริการ NFS เวอร์ชัน 4.1 หรือ 3 กล่าวคือทำให้เครื่องที่ไม่ใช่ลีนุกซ์สามารถเข้าถึง Filesystem ผ่านทางโปรโตคอล NFS
  • รองรับความเข้ากันได้ของแพลตฟอร์ม S3 เปิดทางให้ย้ายข้อมูล Object ไปยังคลาวด์ได้ประกอบด้วย Storage COS และ Ceph
  • Intel Quick Assist Technology (QAT) สามารถช่วยแบ่งภาระงานที่กิน CPU เพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานของ Ceph เช่น การทำ Checksum บีบอัดข้อมูล หรือเข้ารหัส จะถูกทำได้จากฮาร์ดแวร์โดยเฉพาะ
  • ช่วยทำ Multi-site Object Replication ระดับ Bucket กล่าวคือช่วยให้ทำการ Replicate แบบสองทางหรือการทำงานแบบ active-active ได้
  • การย้ายข้อมูลจาก Linux และ Windows เข้าไปใน Ceph object store เป็นเรื่องย้ายขึ้นด้วยการที่ NFS ทำงานเข้ากับ RADOS backend หรือกล่าวได้ว่าแพลตฟอร์มที่ไม่ได้รองรับ S3 Object จะไม่เป็นข้อจำกัดในการเข้าถึงข้อมูลอีกต่อไป เช่น แอปพลิเคชันเก่า หรือฮาร์ดแวร์อุตสาหกรรม
  • สามารถเก็บ Bucket ในเวอร์ชันที่ไม่ถูกแก้ไขเปลี่ยนแปลงได้(immutable) ป้องกันภัยจากการโจมตีต่างๆ กู้คืนได้ปลอดภัยขึ้น

ที่มา : https://www.storagereview.com/news/ibm-storage-ceph-7-1-enables-vmware-users-access-to-ceph-block-storage-via-nvme-tcp

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ปลดล็อกทุกขีดจำกัดของข้อมูล Hybrid Multicloud ด้วยสถาปัตยกรรมใหม่จาก Nutanix AOS

แผนของ Hybrid Multicloud ในทางปฏิบัตินั้นยังมีความท้าทายอยู่ไม่น้อย ในประเด็นด้านการบูรณาการของเครื่องมือและข้อมูล โดยการออกแบบแอปพลิเคชันสมัยใหม่ควรให้ความสำคัญในเรื่องของ Cloud native ที่ถูกบริหารจัดการด้วย Kubernetes แต่ในชีวิตจริงการย้ายข้อมูลข้ามไปยังคลาวด์หรือ On-premise ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายเช่นนั้น เพราะขาดซึ่งแพลตฟอร์มข้อมูลกลางที่ยึดโยงข้อมูลเข้ากับแอปพลิเคชันอย่างแท้จริง นั่นจึงนำไปสู่การเปิดตัวสถาปัตยกรรมด้านสตอเรจใหม่จาก …

รู้จัก SAP Joule: พาองค์กรก้าวสู่ยุค AI อย่างมั่นใจด้วยบริการผสาน ERP เข้ากับ AI โดย NDBS Thailand

ท่ามกลางกระแสความนิยมของการใช้ AI ในธุรกิจ การเชื่อมต่อ AI เข้ากับข้อมูลธุรกิจเพื่อให้ AI สามารถตอบสนองต่อการทำงานในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างชาญฉลาดยิ่งขึ้นได้กลายเป็นโครงการที่ธุรกิจองค์กรหลายแห่งมองหา เนื่องจากเป็นโครงการด้าน AI ที่สามารถสร้างคุณค่าและเป็นก้าวแรกในการเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรสู่ AI-Driven Business ได้อย่างรวดเร็ว