Pure Storage เปิดตัว Portworx Data Services และ Pure Fusion

Pure Storage เปิดตัว 2 โซลูชันใหม่คือ Portworx Data Services (Database-as-a-Service for Kubernetes) และ Pure Fusion (Self-service, Autonomous Storage-as-a-Code) มาดูแนวคิดของโซลูชันใหม่กันว่าคืออะไร

ไอเดียของ Pure Fusion คือการพยายามทำระบบ On-premise Storage ให้ง่ายและ Self-service ได้เหมือนกับการใช้งานบริการคลาวด์ โดยวิธีการคือนำ Storage มารวมกันเป็น Pool กลางและจัดการเรื่องซับซ้อนให้ เช่น rebalancing workload เมื่อมีการเปลี่ยนเงื่อนไขเป็นต้น ในมุมของการใช้งานที่ว่าเป็น Storage-as-code ก็คือโซลูชันสามารถใช้งานได้ผ่าน API และมี Framework ทำงานผ่านเครื่องมือของ DevOps ได้เช่น Terraform และ Ansible ดังนั้นต่อไปการสร้าง Volume, File System และการทำ Replication ก็จะไม่ต้องพึ่งพาหลังบ้านหรือทีม Storage มากเหมือนแต่ก่อน

เบื้องต้น Fusion จะรองรับได้ในส่วนของ FlashArray//X, FlashArray//C และ Pure Cloud Block Store แต่ในอนาคตจะทำงานร่วมกับ FlashBlade และ Portworx ได้

Portworx Data Services เป็นการต่อยอดจากการเข้าซื้อกิจการของ Portworx ผู้นำเสนอโซลูชัน Software-defined Kubernetes Data Services Platform ซึ่งประเด็นคือ Storage ดั้งเดิมไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งาน Kubernetes มากนักเพราะมีข้อมูลกระจัดการะจายอยู่หลายที่ทั้ง Database, Streaming และ Message Queue, Search เป็นต้น ความหลากหลายนี้จึงเป็นอุปสรรคต่อการจัดการ ทั้งการทำ HA, Security, Compliance และอื่นๆ ดังนั้นแพลตฟอร์มจาก Portworx จึงเป็นตัวกลางที่รองรับการจัดการ Storage สำหรับ Kubernetes ในทุก Infrastructure เช่น อำนวยความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลจากหลายๆ Container ใน Share Volume เป็นต้น ศึกษา Portworx เพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/software-defined-kubernetes-data-service-platform-with-pure-storage-portworx/

สำหรับ Portworx Data Services ได้นำเสนอทางแก้หรือทำตัวเป็น DBaaS โดยเพียงแค่คลิกปุ่มก็สามารถ Deploy บริการด้านข้อมูลบน Kubernetes ได้ซึ่งรองรับทั้ง SQL, NoSQL, Search, Streaming และอื่นๆ โดยจะต่อยอดจากความสามารถของ Portworx Enterprise ที่สามารถทำเรื่อง HA, Data Protection, Mobility และอื่นๆ

ที่มา : https://www.purestorage.com/company/newsroom/press-releases/pure-storage-introduces-fusion.html และ https://www.purestorage.com/company/newsroom/press-releases/pure-storage-unveils-portworx-data-services.html และ https://www.zdnet.com/article/pure-storage-moves-upstack-with-new-storage-management-and-data-service-tools/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Microsoft แจกฟรี เอกสารภาษาไทย “เตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานแบบ Hybrid Work ไม่ยากอย่างที่คิด”

Hybrid Work เป็นหัวข้อที่ถูกปฏิบัติใช้จริงภาคบังคับให้อย่างแพร่หลายจากสถานการณ์ของการแพร่ระบบจากโคโรน่าไวรัส แม้ว่าปัจจุบันผู้คนจะกลับมาใช้ชีวิตเข้าออฟฟิศกันเกือบปกติแล้วก็ตาม ที่สิ่งที่ต่างออกไปคือความรู้สึกและพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว เพราะมีผู้คนมากมายได้สัมผัสถึงคุณภาพชีวิตในอีกรูปแบบหนึ่งและหลายคนก็ชอบเสียด้วย เมื่อพฤติกรรมการทำงานเปลี่ยนไปตัวองค์กรเองก็ต้องมองหากลยุทธ์เพื่อรับมือกับวิธีการปฏิบัติงานที่เกิดขึ้นด้วย ซึ่งแต่ละคนก็ตีความบริบทการทำ Hybrid Work ต่างกัน อนึ่ง Microsoft เองที่เป็นผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ระดับองค์กรมาอย่างยาวนานที่มีประสบการณ์ช่วยเหลือธุรกิจมากมาย จึงได้แจกเอกสารฟรีเพื่อเป็นแนวทางเชิงความคิด …

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “เทคโนโลยี EDR และ XDR แก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่?” โดย ActiveMedia

ปัญหาการถูกโจมตีจาก Ransomware เริ่มเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เนื่องจากบรรดาแฮ็กเกอร์ได้มองเห็นช่องทางในการหาเงินโดยการเรียกค่าไถ่เพื่อที่จะได้รับรหัสสำหรับการปลดล็อคและกลับไปใช้ข้อมูลได้ตามปกติจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ เทคโนโลยี EDR และ XDR ถือเป็นอีกขั้นของเทคโนโลยีเพื่อช่วยตอบสนองภัยคุกคามได้ดีขึ้น เทคโนโลยีนี้ สามารถแก้ไขปัญหา Ransomware ได้จริงหรือไม่? ActiveMedia ขอเชิญเข้าร่วมการสัมมาออนไลน์ไปพร้อมกับเรา