CDIC 2023

Pure Storage เปิดตัว Portworx Data Services และ Pure Fusion

Pure Storage เปิดตัว 2 โซลูชันใหม่คือ Portworx Data Services (Database-as-a-Service for Kubernetes) และ Pure Fusion (Self-service, Autonomous Storage-as-a-Code) มาดูแนวคิดของโซลูชันใหม่กันว่าคืออะไร

ไอเดียของ Pure Fusion คือการพยายามทำระบบ On-premise Storage ให้ง่ายและ Self-service ได้เหมือนกับการใช้งานบริการคลาวด์ โดยวิธีการคือนำ Storage มารวมกันเป็น Pool กลางและจัดการเรื่องซับซ้อนให้ เช่น rebalancing workload เมื่อมีการเปลี่ยนเงื่อนไขเป็นต้น ในมุมของการใช้งานที่ว่าเป็น Storage-as-code ก็คือโซลูชันสามารถใช้งานได้ผ่าน API และมี Framework ทำงานผ่านเครื่องมือของ DevOps ได้เช่น Terraform และ Ansible ดังนั้นต่อไปการสร้าง Volume, File System และการทำ Replication ก็จะไม่ต้องพึ่งพาหลังบ้านหรือทีม Storage มากเหมือนแต่ก่อน

เบื้องต้น Fusion จะรองรับได้ในส่วนของ FlashArray//X, FlashArray//C และ Pure Cloud Block Store แต่ในอนาคตจะทำงานร่วมกับ FlashBlade และ Portworx ได้

Portworx Data Services เป็นการต่อยอดจากการเข้าซื้อกิจการของ Portworx ผู้นำเสนอโซลูชัน Software-defined Kubernetes Data Services Platform ซึ่งประเด็นคือ Storage ดั้งเดิมไม่ค่อยตอบโจทย์การใช้งาน Kubernetes มากนักเพราะมีข้อมูลกระจัดการะจายอยู่หลายที่ทั้ง Database, Streaming และ Message Queue, Search เป็นต้น ความหลากหลายนี้จึงเป็นอุปสรรคต่อการจัดการ ทั้งการทำ HA, Security, Compliance และอื่นๆ ดังนั้นแพลตฟอร์มจาก Portworx จึงเป็นตัวกลางที่รองรับการจัดการ Storage สำหรับ Kubernetes ในทุก Infrastructure เช่น อำนวยความสามารถในการอ่านเขียนข้อมูลจากหลายๆ Container ใน Share Volume เป็นต้น ศึกษา Portworx เพิ่มเติมได้ที่ https://www.techtalkthai.com/software-defined-kubernetes-data-service-platform-with-pure-storage-portworx/

สำหรับ Portworx Data Services ได้นำเสนอทางแก้หรือทำตัวเป็น DBaaS โดยเพียงแค่คลิกปุ่มก็สามารถ Deploy บริการด้านข้อมูลบน Kubernetes ได้ซึ่งรองรับทั้ง SQL, NoSQL, Search, Streaming และอื่นๆ โดยจะต่อยอดจากความสามารถของ Portworx Enterprise ที่สามารถทำเรื่อง HA, Data Protection, Mobility และอื่นๆ

ที่มา : https://www.purestorage.com/company/newsroom/press-releases/pure-storage-introduces-fusion.html และ https://www.purestorage.com/company/newsroom/press-releases/pure-storage-unveils-portworx-data-services.html และ https://www.zdnet.com/article/pure-storage-moves-upstack-with-new-storage-management-and-data-service-tools/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

กลับมาพร้อมความยิ่งใหญ่อีกครั้งกับงาน W.Media Thailand Cloud & Data Center Convention 2023!

จากความสำเร็จเมื่อปีที่เเล้ว เรากลับมาอีกครั้งกับงาน Thailand Cloud & Datacenter Convention 2023 ซึ่งจะจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายน ณ โรงเเรม Siam Kempinski …

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง