IBM เปิดตัว IBM Storage DS8000 เสริมพลังระบบข้อมูลของเมนเฟรม

IBM Storage DS8000 รุ่นล่าสุดได้ถูกเปิดตัวออกมาโดยหวังที่จะช่วยสนับสนุนการทำงานของระบบเมนเฟรมอย่าง IBM Z ให้มีประสิทธิภาพด้านข้อมูลที่สูงขึ้นกับโจทย์สำคัญๆทางธุรกิจ

credit : IBM

สเป็คที่น่าสนใจเกี่ยวกับ IBM DS8000

  • การันตีความพร้อมใช้งานถึง 99.999999%
  • เมื่อจับคู่กับ IBM Z Geographically Dispersed Parallel Sysplex (GDPS) จะช่วยเรื่องของการทำ failover อย่างอัตโนมัติในระดับเมโทรแต่ถ้าระยะไกลกว่านั้นจะทำได้ที่การกลับสู่ปฏิบัติการได้ภายใน 1 ชั่วโมง
  • ผ่านการตรวจสอบความมั่นคงปลอดภัยระดับ FIPS 140-3 ซึ่งพร้อมสำหรับระบบที่สำคัญหรือข้อมูลสำหรับโมเดล AI
  • ด้วย IBM FlashCore Module 4(FCM) ทำให้เพิ่มประสิทธิภาพความจุได้ถึง 2 เท่าในขนาดพื้นที่ทางกายภาพเท่าเดิม พร้อมทั้งความสามารถการเข้ารหัสข้อมูลและ compression
  • มีความสามารถ Safeguarded Copies และ CyberVault เพื่อการันตีไม่ให้สูญเสียข้อมูลและกู้คืนกลับมาได้จากจุดที่ต้องการ
  • Latency ลดลง 20% ด้วยความสามารถของ ZHyperlink กับ PCIe Gen 4 เทียบกับรุ่นก่อนหน้า
  • ตอบสนองได้เร็วขึ้น 73% จากที่ IOPS ด้วย HPEE Gen 3 Flash เทียบกับ Gen ก่อนหน้าของ DS8000

คาดว่า IBM DS8000 น่าจะพร้อมใช้งานอย่างเป็นทางการในวันที่ 25 ตุลาคม ปีนี้

ที่มา : https://newsroom.ibm.com/blog-accelerating-innovation-in-mainframe-storage-for-next-generation-workloads-with-the-new-ibm-ds8000 และ https://www.storagereview.com/news/ibm-announces-ds8000-storage-tailored-for-ibm-z-mainframe

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

IBM จับมือ OpenAI รุกตลาด Enterprise AI ผสานโมเดลล่าสุดเข้ากับบริการให้คำปรึกษา

IBM ร่วมมือกับ OpenAI นำโมเดลและเครื่องมือเกี่ยวกับ AI เพิ่มประสิทธิภาพ IBM Consulting เพื่อให้บริการให้คำปรึกษากับลูกค้าองค์กรได้ดีขึ้น ความร่วมมือครั้งนี้เปิดช่องทางให้ OpenAI สามารถเจาะตลาดบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกได้มากขึ้น ภายใต้ดีลนี้ทั้งสองบริษัทจะร่วมกันทำตลาดและพัฒนาโซลูชัน AI เฉพาะทางสำหรับอุตสาหกรรมการเงินการธนาคาร …

Alibaba Cloud ขอเชิญร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 [4 ก.ย. 2026 – 13.00น.]

Alibaba Cloud ขอเรียนเชิญ CAIO, CTO, CIO, CDO, AI Leader, IT Manager, AI Engineer, Data Engineer และทุกท่านที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา Qwen Conference Thailand 2026 เพื่อร่วมเรียนรู้ถึงแนวโน้มล่าสุดในการประยุกต์ใช้งาน AI สำหรับภาคธุรกิจองค์กร พร้อมแนะนำเครื่องมือ AI ชั้นนำที่ครอบคลุมทั้ง Agentic AI, Video AI, Agentic Coding AI และ AI Production Platform พร้อมกรณีศึกษาการใช้งานจริง ให้ธุรกิจนำไปพร้อมใช้งานต่อยอดได้ทันที งานสัมมนานี้จะจัดขึ้นในวันศุกร์ที่ 4 กันยายน 2026 เวลา 13.00น. - 18.00น. ณ โรงแรม Centara Grand, Central World โดยผู้ที่สนใจสามารถตรวจสอบรายละเอียด กำหนดการ และลงทะเบียนเข้าร่วมงานโดยไม่มีค่าใช้จ่ายได้ดังนี้