Breaking News

รายงานพบ Data Center ส่วนใหญ่ไม่พร้อมรับมือกับสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงรุนแรง

Uptime Institute ได้จัดทำรายงานเพื่อศึกษาถึงผลกระทบจากภัยธรรมชาติและการเปลี่ยนแปลงสภาวะทางสภาพอากาศต่อ Data Center โดยจุดประสงค์เพื่อให้ผู้ให้บริการตระหนักถึงความเสี่ยงของผลกระทบที่จะเกิดขึ้นซึ่งพบว่าผู้ประกอบการต่างๆ ไม่เคยวางแผนรองรับหรือไม่ได้ตระหนักถึงความเสี่ยงจะเกิดกับ Data Center ของตน

Credit: ShutterStock.com

ในรายงานได้แบ่งประเภทของภัยธรรมชาติเป็น 4 ประเภทคือ พายุและน้ำท่วม ภัยแล้ง ฟ้าผ่า และไฟป่า พร้อมกันนี้ยังได้ยกตัวอย่างถึงเหตุการณ์จริงที่เคยเกิดขึ้นมาแล้ว เช่น ในปี 2015 Data Center ของ Vodafone ถูกน้ำท่วมในตอนเหนือของสหราชอาณาจักรฯ หรือ ฟ้าผ่าที่ San Antonio เคยทำให้ Data Center ของ Microsoft ดับมาแล้ว ทั้งในกรณีของภาวะแห้งแล้วก็ไม่น้อยหน้าเพราะอาจส่งผลให้ขาดน้ำที่ไปหล่อเย็นใน Data Center นั่นอาจเป็นเหตุผลที่ Google และ Microsoft ไปตั้งศูนย์ข้อมูลไว้ใกล้แหล่งน้ำด้วย โดยสถิติที่น่าสนใจที่ชี้ว่าผู้ประกอบการยังไม่พร้อมรับมือสภาวะการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศมีดังนี้

  • 90% ขององค์กรที่ถูกสำรวจไม่มีแผนในการอพยพจากความเสี่ยงน้ำท่วม
  • 71% ไม่เคยเตรียมตัวในการรับมือกับเหตุการณ์จากสภาพอากาศเลย
  • 45% ละเลยความเสี่ยงจากการถูกรบกวนจากสภาพอากาศ
  • มีเพียง 33% ที่บอกว่าตนกำลังประเมินเทคโนโลยีใน Data Center ปัจจุบันเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ
  • ผู้ประกอบการหลายแห่งไม่ได้วางแผนรับมือกับความร้อนที่อาจพุ่งสูงขึ้นและความชื้นตั้งแต่ตอนที่ออกแบบ Data Center เช่น การพึ่งพาปริมาณน้ำมากซึ่งระบบอาจใช้การไม่ได้จริงในยามที่เกิดภัยธรรมชาติ
  • ผู้ประกอบการยังไม่ได้คิดเรื่องวิธีการเติมเชื้อเพลิงคือเอาไปเก็บไว้ชั้นล่างสุดซึ่งถ้าโดนน้ำท่วมก็จบตั้งแต่แรก

นอกจากนี้ Uptime ยังได้แนะว่าสิ่งที่ผู้ประกอบการควรเตรียมรับมือต่อสภาวะอากาศใน 3 เรื่องคือ ระบบเชื้อเพลิง ระบบหล่อเย็น และความรู้ของบุคคลากร โดยหลักในเชิงวิธีการผู้ปฏิบัติการใน Data Center ต้องประเมินความเสี่ยงของตัวเอง วางแผนในกรณีที่เลวร้ายที่สุด ทดสอบจำลองเมื่อไฟดับและอัปเดตแผนเมื่อจำเป็น ผู้สนใจสามารถติดตามรายงานฉบับเต็มได้ที่ “impact of natural on data centers

ที่มา : https://www.networkworld.com/article/3315098/business-continuity/uptime-institute-issues-a-weather-warning-for-data-centers.htmlAbout nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Cisco แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงใน Firepower Management และผลิตภัณฑ์อื่นกว่า 26 รายการแนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Cisco ได้ประกาศ Advisory สำหรับช่องโหว่ต่างๆ กว่า 27 รายการ โดยมีช่องโหว่ร้ายแรง 1 รายการกระทบกับซอฟต์แวร์ Firepower Management Center จึงแนะนำให้ผู้ใช้งานเร่งอัปเดตครับ

Google Cloud ออก Secret Manager ช่วยลูกค้าเก็บข้อมูลสำคัญอย่างปลอดภัย

Google Cloud ได้ออกบริการเวอร์ชันเบต้าที่ชื่อ Secret Manager เพื่อช่วยช่วยลูกค้าในการจัดเก็บ API Keys, Passwords, Certificate และข้อมูลอื่นๆ ได้อย่างมั่นใจ