ทีมผู้เชี่ยวชาญออกเครื่องมือ Jailbreak ‘Unc0ver 5.0’ ใช้ได้กับ iOS 13.5

ทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยได้เปิดเผยเครื่องมือที่ใช้ทำ Jailbreak อุปกรณ์ของ Apple หรือ Unc0ver เวอร์ชัน 5.0 ที่คุยว่าสามารถใช้ได้ผลกับ iOS เวอร์ชันล่าสุดอย่าง 13.5 ด้วย

credit : unc0ver

Jailbreaks คือการใช้บั๊กของระบบปฏิบัติการ iOS ที่ทำให้ได้สิทธิ์ควบคุมระดับ Root อย่างไรก็ตามสำหรับความน่าตื่นตาตื่นใจในเครื่องมือ Unc0ver เวอร์ชันใหม่คือการที่ทีมผู้เชี่ยวชาญกำช่องโหว่ที่ได้ผลกับ iOS ตั้งแต่เวอร์ชัน 11.0-13.5 ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการล่าสุด (ยกเว้นเวอร์ชัน 12.3-12.3.2 และ 12.4.2-12.4.5) และเป็นครั้งแรกตั้งแต่ปี 2014 ที่เครื่องมือ Jailbreaks สามารถไล่ตามระบบปฏิบัติการล่าสุดได้ทัน นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้แม้ว่าจะเปิดฟีเจอร์ด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Apple ไว้

อย่างไรก็ดีคาดว่าทีมงาน Apple ก็คงกำลังเร่งมือเพื่อแพตช์ช่องโหว่ที่ถูกใช้ในครั้งนี้อยู่ ทั้งนี้การ Jailbreaks ถือเป็นการละเมิดความปลอดภัยที่เพิ่มความเสี่ยงให้อุปกรณ์ถูกโจมตี จึงไม่สนับสนุนให้ทำนะครับ ยกเว้นว่าจะทำเพราะงานเช่นการทดสอบด้านความมั่นคงปลอดภัย

ที่มา :  https://www.zdnet.com/article/new-unc0ver-jailbreak-released-works-on-all-recent-ios-versions/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Sophos Webinar: Getting Started With Threat Hunting

Sophos ขอเรียนเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT Security เข้าร่วมงานสัมมนา Sophos Webinar เรื่อง "Getting Started With Threat Hunting" พร้อมแนะนำเครื่องมือ กรอบการทำงาน และแนวทางการค้นหาและไล่ล่าภัยคุกคามที่แฝงอยู่ในระบบเครือข่ายขององค์กร ในวันพุธที่ 24 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar

ห้ามพลาด PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come into effect [24.08.2022] ลงทะเบียนฟรี!

SSC IT Group ขอเชิญผู้ที่สนใจเข้าร่วมฟังสัมมนา PDPA WEBINAR: Consequences and Experiences after 3 months of PDPA come …