แฮ็กเกอร์จีน Jailbreak iOS 12 บน iPhone XS ได้สำเร็จ

กลายเป็นข่าวร้ายสำหรับ Apple หลังจากที่ Pangu กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนประสบความสำเร็จในการ Jailbreak ระบบปฏิบัติ iOS 12 ใหม่ล่าสุดที่รันบน iPhone XS หลังจากที่ก่อนหน้าที่พวกเขาเคย Jailbreak iOS 9 สำเร็จในเดือนตุลาคมปี 2015 มาแล้ว

Credit: Apple.com

วันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา Min(Spark) Zhen นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Android และ iOS ได้ทวีตข้อความพร้อมแชร์รูปถ่ายหน้าจอ 2 รูป ระบุว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนนาม Pangu สามารถ Jailbreak ระบบปฏิบัติการ iOS 12 ที่รันบน iPhone XS ได้สำเร็จ โดยอาศัยการบายพาส PAC (Pointer Authentication Codes) Mitigation ที่ถูกพัฒนาขึ้นบน A12 Bionic Chip ของ iPhone ดังกล่าว ที่สำคัญคือ การ Jailbreak นี้อาจใช้ได้กับ iPhone XS Max ที่มีลักษณะเหมือนกันกับ iPhone XS อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Pangu ยังไม่ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการสำหรับการ Jailbreak นี้ จึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขาจะเผยแพร่วิธี Jailbreak iOS 12 สู่สาธารณะหรือไม่

Jailbreak เป็นกระบวนการปลดข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่รัน iOS ของ Apple เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ของ 3rd Parties ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก Apple ได้ แต่การกระทำดังกล่าวจะเป็นการละเมิดข้อตกลง End User License Agreement ของ Apple และการสนับสนุนทุกอย่างจะถูกหยุดลงทันที ส่งผลให้อุปกรณ์อาจตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ได้

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/09/ios12-iphone-jailbreak-exploit.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เตือนผู้ใช้ VLC เล่นไฟล์วิดีโอแปลกปลอมเสี่ยงถูกแฮ็กได้

Symeon Paraschoudis นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Pen Test Partners ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน VLC แอปพลิเคชันสำหรับเล่นวิดีโอยอดนิยม ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าควบคุมระบบคอมพิวเตอร์จากระยะไกล ถ้าผู้ใช้เผลอเล่นไฟล์วิดีโออะไรก็ไม่รู้ที่ดาวน์โหลดมาจากอินเทอร์เน็ต

UiPath ขอเชิญร่วม Meeting ในหัวข้อ Discovering the process for Automation 3 ก.ค. 2019

UiPath ขอเชิญผู้ที่สนใจเทคโนโลยี Robotic Process Automation (RPA) ทุกท่าน เข้าร่วมงาน Meeting ฟรี Discovering the process for Automation เพื่อเรียนรู้ว่าปัจจุบันนี้กระบวนการใดบ้างที่นิยมแปลงให้เป็นอัตโนมัติด้วย RPA ในวันที่ 3 ก.ค. 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานฟรีดังนี้