แฮ็กเกอร์จีน Jailbreak iOS 12 บน iPhone XS ได้สำเร็จ

กลายเป็นข่าวร้ายสำหรับ Apple หลังจากที่ Pangu กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนประสบความสำเร็จในการ Jailbreak ระบบปฏิบัติ iOS 12 ใหม่ล่าสุดที่รันบน iPhone XS หลังจากที่ก่อนหน้าที่พวกเขาเคย Jailbreak iOS 9 สำเร็จในเดือนตุลาคมปี 2015 มาแล้ว

Credit: Apple.com

วันที่ 27 กันยายนที่ผ่านมา Min(Spark) Zhen นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยของ Android และ iOS ได้ทวีตข้อความพร้อมแชร์รูปถ่ายหน้าจอ 2 รูป ระบุว่า กลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวจีนนาม Pangu สามารถ Jailbreak ระบบปฏิบัติการ iOS 12 ที่รันบน iPhone XS ได้สำเร็จ โดยอาศัยการบายพาส PAC (Pointer Authentication Codes) Mitigation ที่ถูกพัฒนาขึ้นบน A12 Bionic Chip ของ iPhone ดังกล่าว ที่สำคัญคือ การ Jailbreak นี้อาจใช้ได้กับ iPhone XS Max ที่มีลักษณะเหมือนกันกับ iPhone XS อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม Pangu ยังไม่ได้ออกประกาศอย่างเป็นทางการสำหรับการ Jailbreak นี้ จึงยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าพวกเขาจะเผยแพร่วิธี Jailbreak iOS 12 สู่สาธารณะหรือไม่

Jailbreak เป็นกระบวนการปลดข้อจำกัดของอุปกรณ์ที่รัน iOS ของ Apple เพื่อให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ของ 3rd Parties ที่ไม่ได้รับการรับรองจาก Apple ได้ แต่การกระทำดังกล่าวจะเป็นการละเมิดข้อตกลง End User License Agreement ของ Apple และการสนับสนุนทุกอย่างจะถูกหยุดลงทันที ส่งผลให้อุปกรณ์อาจตกอยู่ในความเสี่ยงจากภัยคุกคามไซเบอร์ได้

ที่มา: https://thehackernews.com/2018/09/ios12-iphone-jailbreak-exploit.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบเครือข่ายภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “รู้จักกับโซลูชัน Edgecore Open Networking และ Enterprise Networking โดย Throughwave Thailand" เพื่อรู้จักกับผลิตภัณฑ์ระบบเครือข่ายทั้งสำหรับ Data Center และ Campus ใหม่อย่าง Edgecore Networks พร้อมเรียนรู้แนวคิดด้าน Open Networking ในวันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

ผู้เชี่ยวชาญพบช่องโหว่บน Firmware ของชิป WiFi ยอดนิยมคาดกระทบอุปกรณ์หลายล้านชิ้น

Denis Selianin ผู้เชี่ยวชาญจาก Embedi ได้ค้นพบช่องโหว่บนบน ThreadX หรือ Real-time Operating System (RTOS) ยอดนิยมที่ถูกพัฒนาโดย Express Logic ซึ่งบริษัทอ้างว่าซอฟต์แวร์ได้ถูกนำไปใช้กับชิป …