Black Hat Asia 2021

เปิดตัว VMware Cloud on Dell EMC gen2

VMware ได้เปิดเผยเรื่องราวของโซลูชัน VMware Cloud บน Dell EMC ใหม่ที่มีทางเลือกในการใช้งานในดาต้าเซนเตอร์มากขึ้น พร้อมกับเพิ่มฟีเจอร์ใหม่

credit : vmware

ไอเดีย VMware Cloud on Dell EMC ก็คือการเอาโซลูชันด้านซอฟต์แวร์การบริการจัดการของ VMware ไปทำงานบนฮาร์ดแวร์ของ Dell EMC เท่านั้นเอง เพียงแต่ภาระเรื่องบริหารจัดการฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์จะน้อยลงเพราะถือเป็นความรับผิดชอบของผู้ให้บริการ Cloud อย่างไรก็ตามทางเลือกของโซลูชันที่ทีมงาน VMware และ Dell นำมาทำร่วมกันนั้นก็ยังจำกัดเป็นไปตามที่ทั้งสองเห็นว่าจะสามารถตอบโจทย์ Use Case บางด้าน เช่นใน gen1 จะนำเสนอเรื่องของ Edge แต่ต่อมาวันนี้ gen2 เน้นไปในการใช้งานในดาต้าเซนเตอร์รองรับงานการประมวลผลสูง

ฟีเจอร์ใหม่มีดังนี้

  • Rack 42U – ตามรูป R2 ก็คือจัด Dell Switch แบบ Redundant และ SD-WAN Device มาให้แล้ว โดยสามารถใส่โหนดได้มากกว่าเดิมถึง 16 โหนด (คิดแบบอาศัย UPS ในดาต้าเซนเตอร์) โดย R1 เป็นโซลูชัน gen1 ซึ่งก็ยังเลือกได้
  • โหนดใหม่ – ตามตารางด้านล่างคือ VxRail Hyper-converged สามารถทำงานรองรับกับฮาร์ดแวร์มาได้หลายทางเลือกเพื่อรองรับงานสเกลใหญ่มากขึ้น
  • VMware Horizon – Certified รองรับโซลูชัน VMware Horizon เพื่อให้องค์กรสามารถใช้งานแบบรีโมตได้
  • Backup and Recovery – สามารถปกป้องข้อมูลด้วยโซลูชันจาก Dell EMC PowerProtect Cyber Recovery หรือ Veeam Availability Suite 
  • Bulk Migration – รองรับการย้าย Workload ขนาดใหญ่โดยไม่กระทบกับการทำงานด้วย VMware HCX ให้สามารถ Migrate ขึ้นมาบน Dell EMC ได้รวดเร็ว
  • Self Service – เพิ่มความสามารถให้ผู้ใช้งานสามารถค่อยๆ ขยายโหนดเพิ่มขึ้นได้ไม่ยุ่งยากเหมือนแต่ก่อน
  • Hybrid Cloud Management – ด้วยความที่ VMware มีโซลูชัน Cloud on AWS, Dell EMC และกำลังจะมี AWS Outpost ซึ่งว่าง่ายๆ ก็คือ VMware ก็ได้อาศัยความสามารถของ SDDC เพื่อดึงภาพการบริหารจัดการให้ทำได้จากหน้าจอเดียวกันลดความยุ่งยาก 

สรุปง่ายๆ ก็คือการทำโซลูชันกันของ 2 Vendor เพื่อเจาะ Use Case ลูกค้าใหม่ เพิ่มทางเลือกด้านฮาร์ดแวร์ และแก้ปัญหาในการบริหารจัดการทั้งการ Support และ Software ให้ง่ายขึ้น

ที่มา :  https://blogs.vmware.com/vsphere/2020/05/introducing-2nd-gen-vmc-on-dell.html

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] National Supercomputing Centre (NSCC) ของประเทศสิงคโปร์ ใช้โปรเซสเซอร์ AMD EPYC™ เพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผล

ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่ทรงพลังที่สุดของสิงคโปร์ ขับเคลื่อนประสิทธิภาพการประมวลผลด้วยโปรเซสเซอร์ AMD EPYC™ 7003 Series

เซลส์ฟอร์ซ Webinar: สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต [12 พ.ค. 2021 – 09.30น.]

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, CHRO, IT Manager, HR Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, เจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคล และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "สรรหาและรักษาบุคลากรที่มีความสามารถ เพื่อก้าวสู่การทำงานแห่งอนาคต โดย เซลส์ฟอร์ซ" เพื่อทำความรู้จักเทคโนโลยีสำหรับฝ่าย HR และ IT ในการสร้าง Employee Experience ที่ดีซึ่งจะช่วยให้ธุรกิจองค์กรสามารถดำเนินต่อไปได้ท่ามกลางการทำงานแบบ Remote Work อย่างมีประสิทธิภาพ ในวันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2021 เวลา 9.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้