มอง Data Center เมืองไทย ในฐานะของสินทรัพย์ทางการเงิน

มาเรียนรู้ร่วมกันว่า IT Operations ต่างๆ จะส่งผลต่อ ROI ในการลงทุน Data Center อย่างไรบ้าง ภายในงาน DCD>Thailand 2017

Credit: DCD>Thailand 2017

 

การสร้างและการดำเนินงานระบบ Data Center นั้นถือเป็นการลงทุนก้อนใหญ่สำหรับหลายๆ องค์กรก็ว่าได้ และคุณ Andrew Sylvester แห่ง Schneider Electric ก็จะมาแบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับความสำคัญของ Data Center ในฐานะของสินทรัพย์ทางการเงิน (Financial Asset) ในองค์กรที่งาน DCD>Thailand 2017 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Centara Grand and Bangkok Convention Centre ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2017 โดย Schneider Electric เองก็เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของการจัดงานในครั้งนี้ด้วย

“การมอง Data Center ในฐานะของสินทรัพย์ดำเนินงาน (Operational Asset) เท่านั้นและจัดการมันในฐานะของสินทรัพย์ดำเนินงานถือเป็นความผิดพลาดที่เราพบเห็นได้โดยทั่วไป การวางแผนและการติดตามทางการเงินนั้นก็มักจะถูกกระทำโดยแยกขาดจากกระบวนการในการวางแผนและการติดตามในเชิงการดำเนินงาน ในขณะที่ข้อมูลในการดำเนินงานที่ถูกรวบรวมเอาไว้นั้นก็อาจมีปริมาณมหาศาลและมีความยุ่งเหยิง ซึ่งการที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าข้อมูลใดนั้นมีความสำคัญและควรค่าต่อการรวบรวมเอาไว้ก็จะทำให้การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำนายถึงประสิทธิภาพของ Data Center ในอนาคตอย่างรวดเร็วนั้นทำได้ยาก จนส่งผลให้การตัดสินใจในวางแผนทางการเงินและการลงทุนนั้นเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานภายใน Data Center เป็นหลัก ทั้งๆ ที่มันควรจะเป็นไปในรูปแบบตรงกันข้ามมากกว่า” คุณ Andrew Sylvester ผู้ดำรงตำแหน่ง Regional Director ของแผนก Data Center Software ภูมิภาค Asia Pacific & Japan แห่ง Schhneider Electric กล่าว

 

เพิ่ม ROI ของ Data Center ให้สูงขึ้นถึงขีดสุด

โดยทั่วไปแล้ว ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ใน Data Center นั้นมักจะถูกคาดหวังว่าจะต้องมีความคุ้มค่าสูง และ Data Center นี้ก็ถือเป็นหัวใจของทุกๆ แผนกในองค์กรและทุกๆ คนในองค์กรเองนั้นก็มีส่วนในความสำเร็จของ Data Center ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงลงมาจนถึงทีมที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานที่ทำให้ Data Center ยังคงทำงานได้ต่อเนื่องอยู่ในทุกๆ วัน และการทำการตัดสินใจร่วมกันทั้งจากมุมมองทางการเงินและการดำเนินงานในการลงทุนทางด้าน Data Center นั้นคือหัวใจในการทำให้ ROI ของการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างสูงสุดได้นั่นเอง

“เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น ลำดับแรกองค์กรจะต้องปรับมุมมองที่มีต่อ Data Center ให้ถูกต้องเสียก่อน และมอง Data Center ให้เป็นสินทรัพย์ทางการเงิน ทุกๆ การตัดสินใจที่เกี่ยวกับ Data Center นั้นควรจะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มี ROI สูงสุดอยู่เสมอ และข้อมูลที่รวบรวมมาจาก Data Center นั้นก็ควรจำกัดให้เหลือเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงินและการดำเนินงานเท่านั้น วิธีการนี้จะช่วยให้สามารถมีมุมมองที่แม่นยำต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Data Center และเข้าใจว่า Data Center จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อเป้าหมายขององค์กร ซึ่งจะนำไปสู่การทำนายการลงทุนในอนาคตที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น และสิ่งเหล่านี้ก็จะยังช่วยให้องค์กรสามารถชี้วัดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่เคยทำนายเอาไว้ได้” คุณ Andrew ให้ความเห็นเพิ่มเติม

คุณ Andrew Sylvester จะมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่เหมาะสมที่สุดและแนวปฏิบัติในการดำเนินงานทางด้าน IT ที่เหล่าองค์กรสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่ม ROI ของ Data Center ให้เพิ่มขึ้นสูงสุดได้ในงาน DCD>Thailand 2017

 

ผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด สามารถสมัครเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

DCD ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบการจัดงานเป็นแบบการเชิญผู้ที่สนใจให้สามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเหล่าผู้บริหาร, ผู้จัดการ และผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT, Data Center และ Cloud Infrastructure แทนระบบเดิม ดังนั้นหากธุรกิจของคุณนั้นมี Data Center เป็นของตัวเองทั้งภายในและภายนอกองค์กร หรือเป็นองค์กรที่มีการใช้งาน Data Center และบริการ Cloud และทำงานอยู่ในส่วนของการวางแผน, จัดซื้อ, ติดตั้ง หรือดูแลรักษาระบบ IT คุณก็มีสิทธิ์สมัครเพื่อทำการคัดเลือกในการเข้าร่วมงานนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

และตอนนี้ DCD ก็ได้มีการเปิดบัตร “Professional Advisory Pass” สำหรับที่ปรึกษาและผู้เชี่ยววชาญทางด้าน IT ที่มีบทบาททางด้านการบริหาร ก็สามารถเข้าร่วมงานได้โดยจำกัดสิทธิ์ที่ 1 คนต่อ 1 องค์กรเท่านั้น

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ทันทีที่ http://www.dcdconverged.com/conferences/thailand-2017#tickets

 

รับรางวัล “Most Connected IT Professional” จาก DCD

ถ้าหากคุณรู้จักเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Data Center ภายในวงการ IT หลายคน คุณสามารถเชิญพวกเขามาร่วมงาน DCD ของเราและลุ้นรับรางวัล “Most Connected IT Professional” ได้ทันที โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลนี้ได้ที่ http://www.dcdconverged.com/conferences/thailand-2017/benefits/most-connected-industry-professional


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ครบรอบ 15 ปี True IDC ขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color

True IDC ฉลองครบรอบ 15 ปี จัดงาน “True IDC 15th Year Anniversary Thank You Party 2018” พร้อมขอบคุณลูกค้าด้วยมินิคอนเสิร์ตจาก BNK48 และ Tattoo Color เต็มอิ่มกับอาหารบุฟเฟ่ต์จาก My Kitchen - Siam Discovery เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา โดยมีลูกค้าจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานกว่า 200 คน

TechTalk Webinar: แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud

ขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Security Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง “แนวทางการปกป้องธุรกิจจาก Phishing, Ransomware และ Email Fraud" เพื่อนำแนวทางเหล่านี้ไปประยุกต์ใช้ในธุรกิจองค์กรได้ ในวันศุกร์ที่ 21 ธันวาคม 2018 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้