มอง Data Center เมืองไทย ในฐานะของสินทรัพย์ทางการเงิน

มาเรียนรู้ร่วมกันว่า IT Operations ต่างๆ จะส่งผลต่อ ROI ในการลงทุน Data Center อย่างไรบ้าง ภายในงาน DCD>Thailand 2017

Credit: DCD>Thailand 2017

 

การสร้างและการดำเนินงานระบบ Data Center นั้นถือเป็นการลงทุนก้อนใหญ่สำหรับหลายๆ องค์กรก็ว่าได้ และคุณ Andrew Sylvester แห่ง Schneider Electric ก็จะมาแบ่งปันมุมมองของเขาเกี่ยวกับความสำคัญของ Data Center ในฐานะของสินทรัพย์ทางการเงิน (Financial Asset) ในองค์กรที่งาน DCD>Thailand 2017 ซึ่งจะจัดขึ้นที่ Centara Grand and Bangkok Convention Centre ณ วันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2017 โดย Schneider Electric เองก็เป็นผู้สนับสนุนรายใหญ่ของการจัดงานในครั้งนี้ด้วย

“การมอง Data Center ในฐานะของสินทรัพย์ดำเนินงาน (Operational Asset) เท่านั้นและจัดการมันในฐานะของสินทรัพย์ดำเนินงานถือเป็นความผิดพลาดที่เราพบเห็นได้โดยทั่วไป การวางแผนและการติดตามทางการเงินนั้นก็มักจะถูกกระทำโดยแยกขาดจากกระบวนการในการวางแผนและการติดตามในเชิงการดำเนินงาน ในขณะที่ข้อมูลในการดำเนินงานที่ถูกรวบรวมเอาไว้นั้นก็อาจมีปริมาณมหาศาลและมีความยุ่งเหยิง ซึ่งการที่เราไม่อาจรู้ได้ว่าข้อมูลใดนั้นมีความสำคัญและควรค่าต่อการรวบรวมเอาไว้ก็จะทำให้การรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำนายถึงประสิทธิภาพของ Data Center ในอนาคตอย่างรวดเร็วนั้นทำได้ยาก จนส่งผลให้การตัดสินใจในวางแผนทางการเงินและการลงทุนนั้นเกิดขึ้นเพื่อสนับสนุนการทำงานภายใน Data Center เป็นหลัก ทั้งๆ ที่มันควรจะเป็นไปในรูปแบบตรงกันข้ามมากกว่า” คุณ Andrew Sylvester ผู้ดำรงตำแหน่ง Regional Director ของแผนก Data Center Software ภูมิภาค Asia Pacific & Japan แห่ง Schhneider Electric กล่าว

 

เพิ่ม ROI ของ Data Center ให้สูงขึ้นถึงขีดสุด

โดยทั่วไปแล้ว ผลตอบแทนจากการลงทุน (ROI) ใน Data Center นั้นมักจะถูกคาดหวังว่าจะต้องมีความคุ้มค่าสูง และ Data Center นี้ก็ถือเป็นหัวใจของทุกๆ แผนกในองค์กรและทุกๆ คนในองค์กรเองนั้นก็มีส่วนในความสำเร็จของ Data Center ด้วยเช่นกัน ตั้งแต่ผู้บริหารระดับสูงลงมาจนถึงทีมที่ทำหน้าที่ปฏิบัติงานที่ทำให้ Data Center ยังคงทำงานได้ต่อเนื่องอยู่ในทุกๆ วัน และการทำการตัดสินใจร่วมกันทั้งจากมุมมองทางการเงินและการดำเนินงานในการลงทุนทางด้าน Data Center นั้นคือหัวใจในการทำให้ ROI ของการลงทุนเพิ่มขึ้นอย่างสูงสุดได้นั่นเอง

“เพื่อให้บรรลุเป้าหมายนั้น ลำดับแรกองค์กรจะต้องปรับมุมมองที่มีต่อ Data Center ให้ถูกต้องเสียก่อน และมอง Data Center ให้เป็นสินทรัพย์ทางการเงิน ทุกๆ การตัดสินใจที่เกี่ยวกับ Data Center นั้นควรจะมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มี ROI สูงสุดอยู่เสมอ และข้อมูลที่รวบรวมมาจาก Data Center นั้นก็ควรจำกัดให้เหลือเฉพาะข้อมูลที่จำเป็นต่อการบรรลุเป้าหมายทางการเงินและการดำเนินงานเท่านั้น วิธีการนี้จะช่วยให้สามารถมีมุมมองที่แม่นยำต่อประสิทธิภาพการทำงานของ Data Center และเข้าใจว่า Data Center จะส่งผลกระทบอย่างไรต่อเป้าหมายขององค์กร ซึ่งจะนำไปสู่การทำนายการลงทุนในอนาคตที่แม่นยำมากยิ่งขึ้น และสิ่งเหล่านี้ก็จะยังช่วยให้องค์กรสามารถชี้วัดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้นจริงเมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่เคยทำนายเอาไว้ได้” คุณ Andrew ให้ความเห็นเพิ่มเติม

คุณ Andrew Sylvester จะมาให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรูปแบบการวิเคราะห์ข้อมูลที่เหมาะสมที่สุดและแนวปฏิบัติในการดำเนินงานทางด้าน IT ที่เหล่าองค์กรสามารถนำไปใช้เพื่อเพิ่ม ROI ของ Data Center ให้เพิ่มขึ้นสูงสุดได้ในงาน DCD>Thailand 2017

 

ผู้ที่มีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนด สามารถสมัครเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

DCD ได้เปลี่ยนมาใช้ระบบการจัดงานเป็นแบบการเชิญผู้ที่สนใจให้สามารถเข้าร่วมงานได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายสำหรับเหล่าผู้บริหาร, ผู้จัดการ และผู้เชี่ยวชาญทางด้าน IT, Data Center และ Cloud Infrastructure แทนระบบเดิม ดังนั้นหากธุรกิจของคุณนั้นมี Data Center เป็นของตัวเองทั้งภายในและภายนอกองค์กร หรือเป็นองค์กรที่มีการใช้งาน Data Center และบริการ Cloud และทำงานอยู่ในส่วนของการวางแผน, จัดซื้อ, ติดตั้ง หรือดูแลรักษาระบบ IT คุณก็มีสิทธิ์สมัครเพื่อทำการคัดเลือกในการเข้าร่วมงานนี้ได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเช่นกัน

และตอนนี้ DCD ก็ได้มีการเปิดบัตร “Professional Advisory Pass” สำหรับที่ปรึกษาและผู้เชี่ยววชาญทางด้าน IT ที่มีบทบาททางด้านการบริหาร ก็สามารถเข้าร่วมงานได้โดยจำกัดสิทธิ์ที่ 1 คนต่อ 1 องค์กรเท่านั้น

ผู้ที่สนใจสามารถสมัครได้ทันทีที่ http://www.dcdconverged.com/conferences/thailand-2017#tickets

 

รับรางวัล “Most Connected IT Professional” จาก DCD

ถ้าหากคุณรู้จักเหล่าผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Data Center ภายในวงการ IT หลายคน คุณสามารถเชิญพวกเขามาร่วมงาน DCD ของเราและลุ้นรับรางวัล “Most Connected IT Professional” ได้ทันที โดยสามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับรางวัลนี้ได้ที่ http://www.dcdconverged.com/conferences/thailand-2017/benefits/most-connected-industry-professional


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] Bitkub Chain ผ่านฉลุยเข้ารอบ 3 หมวดหมู่การแข่งขันด้านเทคโนโลยี

ณ เวทีประกวด Thailand ICT Awards (TICTA) 2022

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …