CDIC 2023

รายงานเผยยอดลงทุนบนคลาวด์ในองค์กรเหนือกว่า On-premise อย่างก้าวกระโดดในปี 2020

หลายคนอาจไม่แปลกใจกับรายงานในครั้งนี้ แต่ปี 2020 ตัวเลขการเติบโตของคลาวด์ในองค์กรโดดเด่นกว่า On-premise อย่างมาก ตามรายงานของ Synergy Research Group

Synergy Research Group ได้จัดทำตัวเลขการลงทุนขององค์กรเปรียบเทียบระหว่างคลาวด์และ On-premise พบว่าในปีที่ผ่านมา ในส่วนของ Cloud โตเพิ่มที่ 35% ไปแตะที่ 130,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์องค์กรเองกลับลดลง 6% เหลือเพียง 90,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯเท่านั้น

อย่างไรก็ดีไม่น่าแปลกใจเลยเพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปีก่อน โควิดทำให้เกิด Transformation อย่างกว้างขวางเพราะองค์กรต้องการความรวดเร็ว อีกทั้งเทรนด์ของตลาดคลาวด์หลายปีที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่แล้ว แต่ปี 2020 จะเห็นได้ว่ากราฟ (ตามภาพประกอบ) ยอดลงทุนของคลาวด์พุ่งสูงกว่า On-premise อย่างชัดเจน โดย John Dinsdale, chief analyst และ research director จาก Synergy ย้ำว่า “On-prem มีค่าใช้จ่ายที่ต้องคิดทั้ง เซิร์ฟเวอร์ การจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ระบบความมั่นคงปลอดภัย และซอฟต์แวร์ซึ่งหลักๆ คือค่าซอฟต์แวร์ OS และ Virtualization หากเทียบกันกับ SaaS แล้วแทบจะเป็นคนละเรื่องทีเดียว

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/03/19/cloud-infrastructure-spending-passed-on-prem-data-centers-in-2020/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …