รายงานเผยยอดลงทุนบนคลาวด์ในองค์กรเหนือกว่า On-premise อย่างก้าวกระโดดในปี 2020

หลายคนอาจไม่แปลกใจกับรายงานในครั้งนี้ แต่ปี 2020 ตัวเลขการเติบโตของคลาวด์ในองค์กรโดดเด่นกว่า On-premise อย่างมาก ตามรายงานของ Synergy Research Group

Synergy Research Group ได้จัดทำตัวเลขการลงทุนขององค์กรเปรียบเทียบระหว่างคลาวด์และ On-premise พบว่าในปีที่ผ่านมา ในส่วนของ Cloud โตเพิ่มที่ 35% ไปแตะที่ 130,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในขณะที่ยอดลงทุนในดาต้าเซ็นเตอร์องค์กรเองกลับลดลง 6% เหลือเพียง 90,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯเท่านั้น

อย่างไรก็ดีไม่น่าแปลกใจเลยเพราะเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าปีก่อน โควิดทำให้เกิด Transformation อย่างกว้างขวางเพราะองค์กรต้องการความรวดเร็ว อีกทั้งเทรนด์ของตลาดคลาวด์หลายปีที่ผ่านมาก็มีแนวโน้มสูงขึ้นอยู่แล้ว แต่ปี 2020 จะเห็นได้ว่ากราฟ (ตามภาพประกอบ) ยอดลงทุนของคลาวด์พุ่งสูงกว่า On-premise อย่างชัดเจน โดย John Dinsdale, chief analyst และ research director จาก Synergy ย้ำว่า “On-prem มีค่าใช้จ่ายที่ต้องคิดทั้ง เซิร์ฟเวอร์ การจัดเก็บข้อมูล ระบบเครือข่าย ระบบความมั่นคงปลอดภัย และซอฟต์แวร์ซึ่งหลักๆ คือค่าซอฟต์แวร์ OS และ Virtualization หากเทียบกันกับ SaaS แล้วแทบจะเป็นคนละเรื่องทีเดียว

ที่มา : https://techcrunch.com/2021/03/19/cloud-infrastructure-spending-passed-on-prem-data-centers-in-2020/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] อเมซอน โกลบอล เซลลิ่ง เพิ่มสิทธิประโยชน์ผลักดันผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยขายสินค้าออนไลน์ผ่านโครงการ “AMAZON New Seller Incentives” ในประเทศไทย

โครงการใหม่มอบสิทธิประโยชน์สูงสุด 50,000 ดอลลาร์สหรัฐ ออกแบบเพื่อดึงดูดผู้ประกอบการธุรกิจในไทยให้เริ่มต้นขายสินค้าออนไลน์บนเว็บไซต์อเมซอนและเติบโตในเวทีโลกอย่างรวดเร็ว

Google ออกแบบกล้องติดตั้งบนรถยนต์ Street View ขนาดจิ๋ว 15 ปอนด์

15 ปี ของกล้อง Street View ได้รวบรวมภาพจากทั่วทุกมุมโลก และสร้างภาพแผนที่ 360 องศาอยู่บนแพลตฟอร์ม Google Maps ซึ่งที่มาของภาพที่มีความละเอียดสูง ถูกถ่ายจากกล้องที่ติดตั้งอยู่บนรถยนต์ Street View …