CDIC 2023

ผู้เชี่ยวชาญเตือนระวังช่องโหว่บน F5 กำลังถูกใช้โจมตีจริงแล้ว

เมื่อสองสัปดาห์ก่อนเราได้เตือนการออกแพตช์ของช่องโหว่บน F5 ที่น่าจับตามองอย่างยิ่ง วันนี้มีรายงานจากผู้เชี่ยวชาญจากทั้ง NCC Group และ Bad Packets แล้วว่าพบการสแกนหาช่องโหว่และมีกรณีที่ประสบความสำเร็จบ้างแล้ว 

Credit: ShutterStock.com

ช่องโหว่ครั้งนั้นประกอบด้วย 4 รายการ (https://www.techtalkthai.com/f5-patches-4-critical-vulnerabilities-in-big-ip-iq-mar-2021/) โดยส่งผลกระทบกับทั้ง BIG-IP และ BIG-IQ ซึ่งทาง F5 เองได้เตือนให้ผู้ใช้งานอัปเดตทันที ต่อมาก็มีการเผยโค้ดสาธิตช่องโหว่จากนักวิจัย และต่อมาก็พัฒนาเป็นการพบการโจมตีบน Honeypot ปัจจุบันผู้เชี่ยวชาญพบการใช้ช่องโหว่ CVE-2021-22986 ที่ช่วยให้คนร้ายที่ยังไม่พิสูจน์ตัวตนสามารถเข้ามาลอบรันคำสั่งได้ หากทำได้สำเร็จจะสามารถแทรกแซงระบบได้อย่างสมบูรณ์ ตลอดจนคืบคลานเข้าสู่ระบบเครือข่ายและลอบดักจับทราฟฟิคที่วิ่งผ่าน

ในปีก่อนเคยมีช่องโหว่ร้ายแรงลักษณะนี้ใน F5 ที่ตกเป็นเป้าของกลุ่มคนร้ายมากมาย ทำให้ผู้เชี่ยวชาญต้องออกโรงเตือนอยู่หลายครั้ง ด้วยเหตุนี้เองเราจึงขอเตือนผู้เกี่ยวข้องให้เร่งอัปเดตอีกครั้งด้วยความหวังดีครับ

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-f5-big-ip-vulnerability-now-targeted-in-ongoing-attacks/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …