พบช่องโหว่ RCE บนกล้อง Hikvision หลายรุ่นแนะผู้ใช้ตรวจสอบอัปเดต

มีการแจ้งเตือนช่องโหว่ร้ายแรงที่สามารถใช้เข้าลอบรันคำสั่งจากทางไกลบนกล้องยี่ห้อ Hikvision หลายรุ่นจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานตรวจสอบ หาทางอัปเดต Firmware ในเวอร์ชันล่าสุดครับ

ช่องโหว่ RCE นี้มีหมายเลขอ้างอิง CVE-2021-36260 ความร้ายแรงระดับ 9.8/10 เพราะเพียงแค่คนร้ายสามารถเข้าถึงพอร์ท https ก็สามารถเข้าโจมตีได้โดยไม่ต้องมี username และรหัสผ่าน รวมถึงไม่สามารถตรวจสอบการล็อกอินบนกล้องได้ด้วย แถมคนร้ายยังรันคำสั่งได้มากกว่าเจ้าของกล้องเสียอีกเพราะปกติคำสั่งผ่าน Shell จะถูกกรองคำสั่งขั้นสูงเอาไว้ระดับนึง

ปัจจุบันนักวิจัยก็ยังไม่ได้เผยข้อมูลมากกว่านี้เพราะอยากให้มีการแก้ไขให้เรียบร้อยดีก่อน โดยได้ทำงานร่วมกับ Hikvision แล้วซึ่งบริษัทกระตือรือล้นในการแก้ปัญหาอย่างมาก

อย่างไรก็ดีแพตช์แก้ไขยังไม่ค่อยชัดเจนครอบคลุม เพราะหน้าเว็บ Global ยังมีความคืบหน้าในการปล่อย Firmware ตามหลังกว่าหน้าเว็บในประเทศจีน อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ใช้กล้องในรุ่นที่ได้รับผลกระทบ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.hikvision.com/en/support/cybersecurity/security-advisory/security-notification-command-injection-vulnerability-in-some-hikvision-products/ 

ที่มา : https://blog.malwarebytes.com/exploits-and-vulnerabilities/2021/09/patch-now-insecure-hikvision-security-cameras-can-be-taken-over-remotely/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Video Webinar] อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย BSS Webinar เรื่อง “อันตรายที่ซ่อนอยู่จากการเปลี่ยนแปลงของโลกดิจิทัล” พร้อมแนะนำเทคนิคและเครื่องมือเพื่อสร้าง Cyber Resilience ให้ธุรกิจ ที่เพิ่งจัดไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา หรือต้องการรับชมการบรรยายซ้ำอีกครั้ง สามารถเข้าชมวิดีโอบันทึกย้อนหลังได้ที่บทความนี้ครับ

[Video] “ดูโฮม” สามารถปฏิวัติรูปแบบในการบริหารธุรกิจในการจัดการสินค้าและดูแลมาตรฐานได้อย่างไร

การนำโซโลชันจาก SAP มาใช้ และการให้ Atos มาเป็นผู้ดูแลและพัฒนาจัดการระบบ ช่วยให้ “ดูโฮม” สามารถปฏิวัติรูปแบบในการบริหารธุรกิจในการจัดการสินค้าและดูแลมาตรฐานได้อย่างไร