พบช่องโหว่ RCE บนกล้อง Hikvision หลายรุ่นแนะผู้ใช้ตรวจสอบอัปเดต

มีการแจ้งเตือนช่องโหว่ร้ายแรงที่สามารถใช้เข้าลอบรันคำสั่งจากทางไกลบนกล้องยี่ห้อ Hikvision หลายรุ่นจึงแนะนำให้ผู้ใช้งานตรวจสอบ หาทางอัปเดต Firmware ในเวอร์ชันล่าสุดครับ

ช่องโหว่ RCE นี้มีหมายเลขอ้างอิง CVE-2021-36260 ความร้ายแรงระดับ 9.8/10 เพราะเพียงแค่คนร้ายสามารถเข้าถึงพอร์ท https ก็สามารถเข้าโจมตีได้โดยไม่ต้องมี username และรหัสผ่าน รวมถึงไม่สามารถตรวจสอบการล็อกอินบนกล้องได้ด้วย แถมคนร้ายยังรันคำสั่งได้มากกว่าเจ้าของกล้องเสียอีกเพราะปกติคำสั่งผ่าน Shell จะถูกกรองคำสั่งขั้นสูงเอาไว้ระดับนึง

ปัจจุบันนักวิจัยก็ยังไม่ได้เผยข้อมูลมากกว่านี้เพราะอยากให้มีการแก้ไขให้เรียบร้อยดีก่อน โดยได้ทำงานร่วมกับ Hikvision แล้วซึ่งบริษัทกระตือรือล้นในการแก้ปัญหาอย่างมาก

อย่างไรก็ดีแพตช์แก้ไขยังไม่ค่อยชัดเจนครอบคลุม เพราะหน้าเว็บ Global ยังมีความคืบหน้าในการปล่อย Firmware ตามหลังกว่าหน้าเว็บในประเทศจีน อย่างไรก็ตามสำหรับใครที่ใช้กล้องในรุ่นที่ได้รับผลกระทบ สามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ https://www.hikvision.com/en/support/cybersecurity/security-advisory/security-notification-command-injection-vulnerability-in-some-hikvision-products/ 

ที่มา : https://blog.malwarebytes.com/exploits-and-vulnerabilities/2021/09/patch-now-insecure-hikvision-security-cameras-can-be-taken-over-remotely/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Google Cloud VMware Engine รองรับการปรับจำนวน CPU Core แล้ว

Google Cloud VMware Engine รองรับการปรับจำนวน Physical CPU Core แล้ว ช่วยให้ลูกค้าประหยัดค่า License ได้

MITRE เปิดตัว Security Framework สำหรับ Software Supply Chain

MITRE เปิดตัว Security Framework สำหรับ Software Supply Chain