CDIC 2023

พบการใช้ช่องโหว่บน F5 พยายามล้มล้างระบบด้วย ‘rm -rf’ หลายหน่วยงานแนะเร่งอัปเดต

หลังจากไม่นานนี้มีการเป็นเผยช่องโหว่ร้ายแรงบน F5 BIG-IP CVE-2022-1388 ล่าสุดก็ได้พบการโจมตีที่พยายามลบระบบด้วยคำสั่ง ‘rm -rf’

Credit: ShutterStock.com

พื้นฐานของ CVE-2022-1388 คือการทำให้คนร้ายได้สิทธิ์ลอบรันคำสั่งด้วยสิทธิ์ Root ที่ไม่ต้องมีการพิสูจน์ตัวตน ปกติแล้วคนร้ายทั่วๆไปก็มักทำการฝังตัวผ่าน webshell หรือดักจักข้อมูลก็ว่ากันไป แต่ทีมงาน SANS internet Storm Center ได้พบการโจมตีบน honeypot ที่แสดงถึงการใช้ช่องโหว่เพื่อทำลายให้สิ้นด้วย ‘rm -rf /*’ ซึ่งผู้ที่คุ้นเคยกับคำสั่ง Linux ย่อมคุ้นกันดีอยู่แล้วว่าจะนำพาไปสู่ผลลัพธ์ใด

อย่างไรก็ตามหลายหน่วยงานที่ทำเรื่อง Threat Intelligence ก็ยังไม่ได้พบเจอเรื่องทำนองเดียวกันนี้ แต่สุดท้ายแล้ว F5 เองก็แสดงความเป็นห่วงผู้ใช้ที่ยังไม่ได้รับการอัปเดต ซึ่งมีแนวโน้มว่าช่องโหว่ร้ายแรงนี้จะถูกนำไปใช้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในอนาคต ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของช่องโหว่นี้ได้ที่ https://www.techtalkthai.com/f5-big-ip-cve-2022-1388/

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/security/critical-f5-big-ip-vulnerability-exploited-to-wipe-devices/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

5 เครื่องมือโอเพ่นซอร์สสแกนหาช่องโหว่

หลายท่านอาจคงมีเครื่องมือการสแกนหาช่องโหว่อยู่แล้วในมุมมองต่างๆ แต่ในบทความนี้เราขอพาทุกท่านไปรู้จักกับ 5 เครื่องมือฟรี ที่ช่วยตอบโจทย์การค้นหาช่องโหว่

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …