SUSE by Ingram

นักวิเคราะห์ชี้ Hyperscale Data Center เติบโตอย่างรวดเร็วใน 2 ปีที่ผ่านมา ยุโรปและเอเชียแปซิฟิกขยายตัวเร็วสุด

Synergy Research ได้ออกมาเผยถึงผลการสำรวจด้าน Data Center ขนาดใหญ่หรือ Hyperscale Data Center ที่กำลังถูกสร้างขึ้นอย่างต่อเนื่องและรวดเร็วทั่วโลกว่า ใน 2 ปีที่ผ่านมานี้มี Hyperscale Data Center ใหม่เกิดขึ้นมากถึง 100 แห่ง จนปัจจุบันนี้ทั่วโลกมี Hyperscale Data Center รวมกันเกินกว่า 500 แห่งแล้ว

Credit: https://www.datacenterknowledge.com/cloud/analysts-there-are-now-more-500-hyperscale-data-centers-world

Synergy Research ระบุว่าโลกของเรามี Hyperscale Data Center จำนวนรวมกันมากถึง 504 แห่งภายในไตรมาสที่ 3 ของปี 2019 ที่ผ่านมา โดยหากเทียบกับปลายปี 2017 นั้น Hyperscale Data Center มีจำนวนเพียงแค่ 390 แห่งเท่านั้น

ในบรรดา Hyperscale Data Center ทั้งหมด 504 แห่งนี้ แม้ว่า 40% จะตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา แต่ในตลาดที่เติบโตรวดเร็วที่สุดนั้นกลับเป็นยุโรปและเอเชียแปซิฟิก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีน, ญี่ปุ่น, สหราชอาณาจักร, เยอรมนี และออสเตรเลียที่รวมกันแล้วมีสัดส่วนมากถึง 32%

อย่างไรก็ดี ในการลงทุนเมื่อปีล่าสุดนี้ เกินกว่าครึ่งหนึ่งของ Hyperscale Data Center ที่เกิดใหม่นั้นคือ Data Center ของ Amazon และ Microsoft ในขณะที่ Google และ Alibaba กำลังจะก้าวเข้ามาสู่การเป็นผู้ที่ลงทุนด้าน Data Center สูงสุดในอนาคต โดยผู้ให้บริการ Cloud เหล่านี้ต่างก็เปิดให้บริการเป็นสัดส่วนกว่า 70% ของ Capacity ของ Capacity ที่ตนเองมีอยู่แล้ว

ปัจจุบันนี้ยังคงมี Data Center ใหม่ที่กำลังสร้างอยู่อีก 151 แห่งทั่วโลกที่ Synergy Research ได้รับข้อมูลอยู่ และนักวิเคราะห์ของ Synergy Research เองก็ระบุว่าแนวโน้มการลงทุนสร้าง Data Center ใหม่ยังคงเติบโตต่อเนื่องอยู่เรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะหยุดลง

ทั้งนี้ ข้อมูลจาก 451 Research เองก็เป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยนักวิเคราะห์ของ 451 Research นั้นระบุว่าจะมีการลงทุนอุปกรณ์ใน Data Center อีกกว่า 2.5 ล้านชิ้น และนับเป็นมูลค่าการก่อสร้าง Data Center ด้วยกันทั้งสิ้นถึง 75,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 2.25 ล้านล้านบาท

ที่มา: https://www.datacenterknowledge.com/cloud/analysts-there-are-now-more-500-hyperscale-data-centers-world

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

นักวิจัยเสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบ Collaborative AI

ระบบ Deep Reinforcement Learning นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบ AI หนึ่งที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำไปประยุตก์ใช้งานร่วมกันหุ่นยนต์ อย่างไรก็ดี ระบบเหล่านี้มักมีปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อนและคาดไม่ถึงในขั้นตอนการพัฒนาเมื่อนำมาใช้งานจริง ทำให้เหล่านักวิจัยต้องมองหาแนวทางในการประเมินศักยภาพของระบบเหล่านี้ และได้เสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพนั่นเอง