ADPT

Microsoft ประกาศโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สใหม่ ‘OAM’ และ ‘Dapr’

Microsoft ได้มุ่งก้าวต่อเพื่อสนับสนุนวงการนักพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ด้วยการประกาศโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ 2 รายการที่ชื่อ OAM และ Dapr

Credit : redmondmag.com

Open Application Model (OAM) เป็นโปรเจ็คที่ทาง Microsoft ได้ออกประกาศร่วมกับ Alibaba เพื่อเป็นมาตรฐานให้แก่การพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native โดยอิงกับเทคโนโลยีด้าน Container และ Microservice ทั้งนี้หัวใจสำคัญของ OAM คือเน้นเรื่อง Platform-agnostic (ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มใดๆ) ในส่วนของการ Implement ที่ทั้งสองบริษัทร่วมมือกันพัฒนาจริงอิงกับ Kubernetes กำลังอยู่ในขั้นทดสอบที่ชื่อว่า ‘Rudr

สำหรับคอนเซปต์ของ OAM (รูปประกอบด้านบน) คือมีการแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจนคือ 1. Application Developer ที่ทำหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์ 2. Application Operator ทำหน้าที่คอนฟิคต่างๆ 3. IT Infrastructure ทำหน้าที่เกี่ยวกับ Infrastructure โดย Application Dev และ Operator จะใช้ YAML File เป็นเครื่องมือพื้นฐาน นอกจากนี้ภายใน Specification ยังมีนิยามองค์ประกอบอื่นไว้ด้วย เช่น Component, Workload Types, Application Scope และ Application Configuration ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นโมเดลที่ไว้อ้างอิงเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ได้อย่างเป็นกลาง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หรือ GitHub

credit : redmondmag.com

อีกหัวข้อหนึ่งที่ Microsoft พยายามแก้ปัญหาการ Portability แอปพลิเคชันกลายเป็นโปรเจ็ค Dapr (ตามรูปด้านบน) ซึ่งคุยว่าเป็น Platform-agnostic, Portable, Event-driver Runtime ที่รองรับภาษาพัฒนาและ Framework ได้หลากหลาย ทั้งนี้ด้วยการเปิด API ให้ใช้ได้ผ่าน HTTP หรือ gRPC ทำให้สามารถรองรับการใช้งานข้ามระหว่าง  Machine, IoT หรือ Container ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ GitHub

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/10/17/microsoft-alibaba-open-app-model.aspx และ  https://betanews.com/2019/10/16/microsoft-open-source-oam-dapr/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

2 เทรนด์ที่ต้องรู้จักในการเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจ: Process Mining และ Data Replication

การนำ Automation มาใช้เพื่อปรับตัวสู่การเป็นองค์กรที่ทำงานได้แบบอัตโนมัติ ถือเป็นกลยุทธ์หลักของหลายธุรกิจองค์กรในการปรับปรุงประสิทธิภาพในการดำเนินงานและกระบวนการต่างๆ ของธุรกิจองค์กรในปี 2021 นี้ และในบทความนี้ TechTalkThai เราก็จะพาทุกท่านไปรู้จักกับ 2 เทรนด์ใหญ่ในการปรับปรุงประสิทธิภาพของธุรกิจ ได้แก่การทำ Process Mining และการทำ Data Replication นั่นเองครับ

[Guest Post] ไมโครซอฟท์ แนะโมเดลประเมินความพร้อมด้านความปลอดภัยในองค์กร ตามหลักการ Zero Trust

ยกระดับการปกป้องข้อมูลเชิงรุก สกัดทุกภัยคุกคามทางไซเบอร์เสริมความแข็งแกร่งให้องค์กรเดินหน้าได้อย่างมั่นใจ