Microsoft ประกาศโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สใหม่ ‘OAM’ และ ‘Dapr’

Microsoft ได้มุ่งก้าวต่อเพื่อสนับสนุนวงการนักพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ด้วยการประกาศโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ 2 รายการที่ชื่อ OAM และ Dapr

Credit : redmondmag.com

Open Application Model (OAM) เป็นโปรเจ็คที่ทาง Microsoft ได้ออกประกาศร่วมกับ Alibaba เพื่อเป็นมาตรฐานให้แก่การพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native โดยอิงกับเทคโนโลยีด้าน Container และ Microservice ทั้งนี้หัวใจสำคัญของ OAM คือเน้นเรื่อง Platform-agnostic (ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มใดๆ) ในส่วนของการ Implement ที่ทั้งสองบริษัทร่วมมือกันพัฒนาจริงอิงกับ Kubernetes กำลังอยู่ในขั้นทดสอบที่ชื่อว่า ‘Rudr

สำหรับคอนเซปต์ของ OAM (รูปประกอบด้านบน) คือมีการแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจนคือ 1. Application Developer ที่ทำหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์ 2. Application Operator ทำหน้าที่คอนฟิคต่างๆ 3. IT Infrastructure ทำหน้าที่เกี่ยวกับ Infrastructure โดย Application Dev และ Operator จะใช้ YAML File เป็นเครื่องมือพื้นฐาน นอกจากนี้ภายใน Specification ยังมีนิยามองค์ประกอบอื่นไว้ด้วย เช่น Component, Workload Types, Application Scope และ Application Configuration ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นโมเดลที่ไว้อ้างอิงเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ได้อย่างเป็นกลาง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หรือ GitHub

credit : redmondmag.com

อีกหัวข้อหนึ่งที่ Microsoft พยายามแก้ปัญหาการ Portability แอปพลิเคชันกลายเป็นโปรเจ็ค Dapr (ตามรูปด้านบน) ซึ่งคุยว่าเป็น Platform-agnostic, Portable, Event-driver Runtime ที่รองรับภาษาพัฒนาและ Framework ได้หลากหลาย ทั้งนี้ด้วยการเปิด API ให้ใช้ได้ผ่าน HTTP หรือ gRPC ทำให้สามารถรองรับการใช้งานข้ามระหว่าง  Machine, IoT หรือ Container ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ GitHub

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/10/17/microsoft-alibaba-open-app-model.aspx และ  https://betanews.com/2019/10/16/microsoft-open-source-oam-dapr/About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

สัมภาษณ์พิเศษ Silver Peak : เมื่อ SD-WAN ตอบโจทย์ได้มากกว่าธุรกิจสาขา

SD-WAN เป็นเทคโนโลยีที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมากในไม่กี่ปีมานี้ โดยจากสถิติหลายแห่ง เช่น Gartner เองยังคงเชื่อว่าการเติบโตดังกล่าวจะดำเนินต่อไปในอีกหลายปีข้างหน้า อย่างไรก็ตามหลายคนอาจจะเข้าใจว่า SD-WAN เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีสาขาจำนวนมากเท่านั้น ซึ่งวันนี้เองทางทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสเข้าสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Silver Peak ที่ …

พบ 25 แอปพลิเคชันบน Android แอบเก็บเงินค่าบริการหลังพ้นช่วงทดลองใช้

เมื่อหลายวันก่อน Sophos ได้รายงานเกี่ยวกับการค้นพบ 25 แอปพลิเคชันที่แอบเก็บค่าบริการผู้ใช้งานเมื่อไม่ทำการกดยกเลิกช่วงทดลอง โดยจากตัวเลขสถิติมีผู้ดาวน์โหลดรวมกันกว่า 600 ล้านครั้ง