Breaking News

Microsoft ประกาศโปรเจ็คโอเพ่นซอร์สใหม่ ‘OAM’ และ ‘Dapr’

Microsoft ได้มุ่งก้าวต่อเพื่อสนับสนุนวงการนักพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ด้วยการประกาศโครงการโอเพ่นซอร์สใหม่ 2 รายการที่ชื่อ OAM และ Dapr

Credit : redmondmag.com

Open Application Model (OAM) เป็นโปรเจ็คที่ทาง Microsoft ได้ออกประกาศร่วมกับ Alibaba เพื่อเป็นมาตรฐานให้แก่การพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native โดยอิงกับเทคโนโลยีด้าน Container และ Microservice ทั้งนี้หัวใจสำคัญของ OAM คือเน้นเรื่อง Platform-agnostic (ทำงานได้ข้ามแพลตฟอร์มใดๆ) ในส่วนของการ Implement ที่ทั้งสองบริษัทร่วมมือกันพัฒนาจริงอิงกับ Kubernetes กำลังอยู่ในขั้นทดสอบที่ชื่อว่า ‘Rudr

สำหรับคอนเซปต์ของ OAM (รูปประกอบด้านบน) คือมีการแบ่งหน้าที่อย่างชัดเจนคือ 1. Application Developer ที่ทำหน้าที่พัฒนาซอฟต์แวร์ 2. Application Operator ทำหน้าที่คอนฟิคต่างๆ 3. IT Infrastructure ทำหน้าที่เกี่ยวกับ Infrastructure โดย Application Dev และ Operator จะใช้ YAML File เป็นเครื่องมือพื้นฐาน นอกจากนี้ภายใน Specification ยังมีนิยามองค์ประกอบอื่นไว้ด้วย เช่น Component, Workload Types, Application Scope และ Application Configuration ซึ่งทั้งหมดนี้จะเป็นโมเดลที่ไว้อ้างอิงเพื่อพัฒนาแอปพลิเคชันแบบ Cloud Native ได้อย่างเป็นกลาง ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์หรือ GitHub

credit : redmondmag.com

อีกหัวข้อหนึ่งที่ Microsoft พยายามแก้ปัญหาการ Portability แอปพลิเคชันกลายเป็นโปรเจ็ค Dapr (ตามรูปด้านบน) ซึ่งคุยว่าเป็น Platform-agnostic, Portable, Event-driver Runtime ที่รองรับภาษาพัฒนาและ Framework ได้หลากหลาย ทั้งนี้ด้วยการเปิด API ให้ใช้ได้ผ่าน HTTP หรือ gRPC ทำให้สามารถรองรับการใช้งานข้ามระหว่าง  Machine, IoT หรือ Container ได้ ผู้สนใจสามารถติดตามเพิ่มเติมได้ที่ GitHub

ที่มา :  https://redmondmag.com/articles/2019/10/17/microsoft-alibaba-open-app-model.aspx และ  https://betanews.com/2019/10/16/microsoft-open-source-oam-dapr/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

เตือนช่องโหว่บนชิป Qualcomm ผู้ใช้ Android เสี่ยงถูกข้อมูล

Check Point ผู้ให้บริการโซลูชันด้านความมั่นคงปลอดภัยยักษ์ใหญ่ของโลก ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน Chipset ของ Qualcomm ที่ใช้งานบนสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตของ Android ซึ่งช่วยให้แฮ็กเกอร์สามารถขโมยข้อมูลสำคัญ แม้ว่าจะถูกจัดเก็บอยู่ในพื้นที่ที่มีการป้องกันเป็นอย่างดีของอุปกรณ์ได้

Intel แพตช์ช่องโหว่ร้ายแรงให้ BMC Firmware และช่องโหว่ TPM-Fail

เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาได้มีการประกาศแพตช์จาก Intel ซึ่งมีหลายประเด็นที่น่าสนใจและกระทบทั้งเซิร์ฟเวอร์และ OEM Vendor ในวงกว้าง ทั้งนี้ 2 ประเด็นที่น่าสนใจก็คือช่องโหว่ร้ายแรงบน Baseboard Management Controller (BMC) และ fTPM