นักวิเคราะห์ชี้ ไตรมาสแรกปี 2020 ผู้ให้บริการ Cloud ลงทุน Data Center เพิ่มขึ้น 3% องค์กรลงทุนลดลง 4%

Synergy Research Group ได้ออกมารายงานถึงแนวโน้มการลงทุนใน Data Center Infrastructure ทั่วโลกว่าลดลง 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2019 ซึ่งเกิดจากผลกระทบของ COVID-19 แต่หากแยกส่วนการลงทุนแล้ว ผู้ให้บริการ Public Cloud นั้นมีการลงทุนที่เพิ่มขึ้นถึง 3% ในขณะที่ธุรกิจองค์กรนั้นกลับลงทุนน้อยลงถึง 4% และมีตัวเลขสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Synergy Research Group
  • มูลค่าของตลาดภายในไตรมาสนี้รวมอยู่ที่ 35,800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.074 ล้านล้านบาท โดยมีส่วนแบ่งของตลาดองค์กรอยู่ที่ 63% และผู้ให้บริการ Public Cloud 37% และมีสัดส่วนของ Hardware อยู่ที่ 73% ในขณะที่ Software มีสัดส่วนอยู่ที่ 27%
  • ในตลาดองค์กร ผู้ผลิตซึ่งเป็นผู้นำนั้นได้แก่ Microsoft, Dell, HPE, Cisco และ VMware ตามลำดับ
  • ในตลาด Public Cloud ผู้ผลิตซึ่งเป็นผู้นำนั้นได้แก่ ผู้ผลิตในกลุ่ม ODM, Dell และ Microsoft ตามลำดับ โดยมี Inspur/Cisco ครองอันดับ 4 ร่วมกัน
  • ในภาพรวม Dell ยังคงเป็นผู้นำทางด้านรายรับของ Server และ Storage ในขณะที่ Cisco เป็นผู้นำด้านอุปกรณ์เครือข่าย ส่วน Microsoft นั้นได้เป็นผู้นำทางด้าน OS และ Virtualization โดย Inspur ถือเป็นบริษัทที่มีอัตราการเติบโตที่สูงที่สุด
  • บริการ Cloud มีอัตราการเติบโตสูงถึง 40% ต่อปี โดย Enterprise SaaS นั้นเติบโตเกือบ 25% ต่อปี, Search/Social Networking เติบโตเกินกว่า 15% ต่อปี, E-commerce เติบโตเกินกว่า 20% ต่อปี และทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดการลงทุนใน Public Cloud Infrastructure มากขึ้นตามไปด้วย
  • ผู้ให้บริการ Cloud นั้นแทบไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จาก COVID-19 เลย และ COVID-19 ยังเป็นตัวเร่งให้เกิดการใช้ Cloud มากขึ้น อีกทั้งเมื่อองค์กรเองต้องเริ่มระมัดระวังด้านค่าใช้จ่าย การหันมาใช้ Cloud ก็กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นไปด้วย

ที่มา: https://www.srgresearch.com/articles/q1-spending-public-cloud-hardware-software-spending-enterprise-infrastructure-down


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เอ็นทีทีเดต้า (ประเทศไทย) ผนึก 3 มหาวิทยาลัยชั้นนำ ปั้นคนไอทีทักษะ COBOL ป้อนตลาดขาดแคลน ค่าตอบแทนสูง อนาคตไกล [Guest Post]

เอ็นทีที เดต้า (ประเทศไทย) ภายใต้เครือบริษัท เอ็นทีที เดต้า คอร์ปอเรชัน จำกัด ผู้นำด้านธุรกิจดิจิทัลและบริการไอทีชั้นนำระดับโลก เดินหน้าโครงการ “NTT DATA Critical Resource Preparation” ปั้นบุคลากรไอทีให้มีทักษะ …

ขอเชิญร่วมงานสัมมนา THROUGHWAVE DIGITAL CONNECT 2023 [14 มิ.ย. 2023 – 13.00น. ณ Eastin Grand Sathorn Hotel]

Throughwave (Thailand) ขอเรียนเชิญ CIO, CTO, Digital Transformation Manager, IT Manager, IT Administrator, พันธมิตรของ Throughwave และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมงานสัมมนาประจำปี “Throughwave – Digital Connect 2023” ในวันที่ 14 มิถุนายน 2023 เวลา 13.00น. เป็นต้นไป ณ โรงแรม Eastin Grand Sathorn Hotel