นักวิเคราะห์ชี้ ไตรมาสแรกปี 2020 ผู้ให้บริการ Cloud ลงทุน Data Center เพิ่มขึ้น 3% องค์กรลงทุนลดลง 4%

Synergy Research Group ได้ออกมารายงานถึงแนวโน้มการลงทุนใน Data Center Infrastructure ทั่วโลกว่าลดลง 2% เมื่อเทียบกับไตรมาสแรกของปี 2019 ซึ่งเกิดจากผลกระทบของ COVID-19 แต่หากแยกส่วนการลงทุนแล้ว ผู้ให้บริการ Public Cloud นั้นมีการลงทุนที่เพิ่มขึ้นถึง 3% ในขณะที่ธุรกิจองค์กรนั้นกลับลงทุนน้อยลงถึง 4% และมีตัวเลขสถิติอื่นๆ ที่น่าสนใจดังนี้

Credit: Synergy Research Group
  • มูลค่าของตลาดภายในไตรมาสนี้รวมอยู่ที่ 35,800 ล้านเหรียญหรือราวๆ 1.074 ล้านล้านบาท โดยมีส่วนแบ่งของตลาดองค์กรอยู่ที่ 63% และผู้ให้บริการ Public Cloud 37% และมีสัดส่วนของ Hardware อยู่ที่ 73% ในขณะที่ Software มีสัดส่วนอยู่ที่ 27%
  • ในตลาดองค์กร ผู้ผลิตซึ่งเป็นผู้นำนั้นได้แก่ Microsoft, Dell, HPE, Cisco และ VMware ตามลำดับ
  • ในตลาด Public Cloud ผู้ผลิตซึ่งเป็นผู้นำนั้นได้แก่ ผู้ผลิตในกลุ่ม ODM, Dell และ Microsoft ตามลำดับ โดยมี Inspur/Cisco ครองอันดับ 4 ร่วมกัน
  • ในภาพรวม Dell ยังคงเป็นผู้นำทางด้านรายรับของ Server และ Storage ในขณะที่ Cisco เป็นผู้นำด้านอุปกรณ์เครือข่าย ส่วน Microsoft นั้นได้เป็นผู้นำทางด้าน OS และ Virtualization โดย Inspur ถือเป็นบริษัทที่มีอัตราการเติบโตที่สูงที่สุด
  • บริการ Cloud มีอัตราการเติบโตสูงถึง 40% ต่อปี โดย Enterprise SaaS นั้นเติบโตเกือบ 25% ต่อปี, Search/Social Networking เติบโตเกินกว่า 15% ต่อปี, E-commerce เติบโตเกินกว่า 20% ต่อปี และทั้งหมดนี้ก็ทำให้เกิดการลงทุนใน Public Cloud Infrastructure มากขึ้นตามไปด้วย
  • ผู้ให้บริการ Cloud นั้นแทบไม่ได้รับผลกระทบใดๆ จาก COVID-19 เลย และ COVID-19 ยังเป็นตัวเร่งให้เกิดการใช้ Cloud มากขึ้น อีกทั้งเมื่อองค์กรเองต้องเริ่มระมัดระวังด้านค่าใช้จ่าย การหันมาใช้ Cloud ก็กลายเป็นทางเลือกที่ได้รับความนิยมมากขึ้นไปด้วย

ที่มา: https://www.srgresearch.com/articles/q1-spending-public-cloud-hardware-software-spending-enterprise-infrastructure-down


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรี Ebook ‘Enterprise AI in the Cloud’

AI ได้เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพในธุรกิจมากมาย แต่หากพูดถึงการพัฒนา AI ขึ้นมาใช้งานในธุรกิจ ยังค่อนข้างมีอยู่ในแวดวงจำกัด เพราะมีความท้าทายรอบด้าน อนึ่งเทคโนโลยีคลาวด์คือโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้องค์กรเริ่มต้นกับ AI ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในวันนี้เราขอแนะนำ Ebook ที่พูดถึงการสร้าง AI สำหรับองค์กรด้วยเทคโนโลยีคลาวด์

เชิญร่วมงานสัมมนา Data with AI: Scaling GenAI-enabled Database to Power Tech Innovations โดย Blockfint [29 ก.พ. 2024]

Blockfint ขอเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้บริหารและผู้จัดการด้าน Data และ AI ขององค์กร เข้าร่วมงานสัมมนากลุ่มย่อยสุด Exclusive – Data with AI: Scaling GenAI-enabled …