ยอดขายสวิตซ์และเราเตอร์ ทรุดหนักในรอบ 7 ปี

Synergy Research Group ได้ออกมาเผยผลสำรวจเกี่ยวกับยอดขายของผลิตภัณฑ์เครือข่ายอย่าง สวิตซ์และเราเตอร์ ซึ่งพบว่าไตรมาสแรกของปีนี้ตกลงต่ำสุดในรอบ 7 ปีของไตรมาสเดียวกัน

John Dinsdale หัวหน้านักวิเคราะห์ของ Synergy กล่าวว่า “ก่อนเกิดเหตุภาวะไวรัสระบาดเราคาดหวังยอดขายของสวิตซ์และเราเตอร์โดยรวมมากกว่า 10,000 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ” อย่างไรก็ตามเรื่องจริงคือยอดขายตกลง 14% คือจาก 10,580 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯของ Q1 ปี 2019 เหลือเพียง 9,100 ล้านดอลล่าร์สหรัฐฯ ในปีนี้

หากเจาะลงไปถึงกลุ่มธุรกิจเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อน พบว่าตลาดระดับองค์กรมียอดตกลงไปประมาณ 15% ในขณะที่ยอดจากผู้ให้บริการกระทบถึง 19% ทั้งนี้สำหรับสินค้าที่โตเพิ่มขึ้นคือกลุ่มสวิตซ์แบบ 100 GbE และ 25 GbE และแน่นอนว่าผู้ครองตลาดส่วนใหญ่ก็ยังเป็น Cisco ที่มีสัดส่วนตลาดสวิตซ์ที่ 57% เราเตอร์ระดับองค์กรที่ 65% และเราเตอร์ระดับผู้ให้บริการที่ 35% และตามมาด้วยแบรนด์อื่นอย่าง Huawei, Nokia, Juniper, Arista Networks และ HPE ตามลำดับ

ที่มา :  https://www.networkworld.com/article/3546309/sales-of-ethernet-switches-and-routers-hit-a-7-year-low-in-q1.html


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

CDNetworks เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมรุกตลาดประเทศไทยในฐานะผู้ให้บริการ Content Delivery Network (CDN) , Media Solution & Security ในงานสัมมนาที่ผ่านมา[Guest Post]

CDNetworks ผู้ให้บริการเครือข่าย Edge as a Service ชั้นนำในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค ประกาศเปิดตัวอย่างเป็นทางการและพร้อมให้บริการแพลตฟอร์มเต็มรูปในประเทศไทยทั้งด้าน CDN, Media Solution ครอบคลุมถึงบริการด้าน Cyber Security ในงาน …

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง