IBM Flashsystem

ความท้าทายของสายเคเบิ้ลใต้น้ำ

เชื่อหรือไม่ว่าข้อมูลอินเทอร์เน็ตกว่า 97% ต้องพึ่งพาอาศัยเคเบิ้ลที่เดินข้ามมหาสมุทรให้เราทุกคนในโลกสามารถพูดคุยกันได้ แต่รู้หรือไม่ว่าตัวสายเคเบิ้ลใต้น้ำเองก็มีเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อความมั่นคงปลอดภัย ทั้งในแง่ของการชำรุดเสียหาย หรือความเสี่ยงจากการโจมตีทางไซเบอร์ นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่เราอาจไม่ทราบมาก่อน

Credit: ShutterStock.com

โดยจากรายงานของคณะกรรมการปกป้องเคเบิ้ลระหว่างประเทศได้ออกรายงานฉบับหนึ่งที่พูดถึงสาเหตุและความเสี่ยงของเคเบิ้ลใต้น้ำไว้ดังนี้

1.) การทำประมงและสมอเรือ เป็นสาเหตุที่เกิดขึ้นบ่อยที่สุดที่ทำให้เคเบิ้ลใต้น้ำได้รับความเสียหาย

2.) ภัยธรรมชาติก็เป็นอีกสาเหตุที่น่าสนใจ โดยเราอาจจะนึกภาพไม่ออก ซึ่งใต้น้ำเองก็อาจเกิดแผ่นดินไหว หรือดินถล่มที่สร้างความเสียหายได้เช่นกัน

3.) พื้นที่แคบ(Chokepoint) ทำให้การติดตั้งสายเคเบิ้ลต้องมีความใกล้ชิดกัน ซึ่งส่งผลให้อาจกลายเป็นจุดร่วมของความเสียหายเชิงกายภาพได้

4.) การโจมตีจากความตั้งใจ หรือการโจมตีทางไซเบอร์ก็เป็นความเสี่ยงที่เป็นไปได้ แต่อย่างหลังค่อนข้างมีความจำกัดเพราะคงไม่เกิดขึ้นที่ตัวเคเบิ้ลใต้น้ำแต่อาจเป็นไปได้ ณ สถานีเชื่อมต่อ หรือจุดเชื่อมต่อ

5.) กฏหมายระดับประเทศก็เป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน ทั้งกฏหมายเรื่องของน่านน้ำ หรือองค์กรโทรคมนาคม ทหาร หรือหน่วยงานด้านความมั่นคงปลอดภัย ยังไงก็ต้องแน่ใจว่าเคเบิ้ลจะได้รับการคุ้มครอง

6.) ข้อมูลและองค์ความรู้ก็มีส่วนสำคัญ เช่น วิธีการออกแบบที่ตอบโจทย์ด้าน Resilience, Redundancy และ Capacity ซึ่งมีหน่วยงานที่ทำการศึกษาอยู่ แต่ถ้าพูดถึงความเชี่ยวชาญแล้วหน่วยงานหรือองค์กรด้านพลังงานมีประสบการณ์มานานกับสายส่งพลังงาน จึงควรมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างรัฐหรือผู้เกี่ยวข้องเช่นกัน

7.) การติดตั้ง ดูแล และซ่อมบำรุง ไม่ใช่เรื่องง่ายสำหรับเคเบิ้ลใต้น้ำ เนื่องจากต้องข้องเกี่ยวกับฝ่ายต่างๆมากมาย เช่น เจ้าของเคเบิ้ล ผู้ดำเนินงาน Supplier และผู้ติดตั้งหน้างาน ทีมปฏิบัติการ บริษัทรับเหมา นอกจากนี้ยังมีเรือแบบเฉพาะที่ต้องใช้เพื่อการซ่อมบำรุง ซึ่งมีแค่ไม่กี่ลำในโลก ดังนั้นต้องใช้ความพยายามและเวลานานหากเกิดเหตุกับเคเบิ้ลขึ้นมา

ที่มา : https://www.helpnetsecurity.com/2023/09/21/subsea-cable-resilience/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

ทีมวิจัย Typhoon จาก SCB 10X ผลักดันไทยขึ้นแผนที่วิจัยระดับโลก ส่ง 5 ผลงานวิจัยร่วมด้าน AI กับ 4 สถาบันชั้นนำ สู่เวทีงานวิจัยแนวหน้า ระดับ “A-Star (A*) Research”

กรุงเทพฯ, 18 กรกฎาคม 2568 – ‘กลุ่มเอสซีบีเอกซ์’ ตอกย้ำบทบาทผู้นำด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมทางการเงิน มุ่งมั่นพัฒนาและผลักดันงานวิจัยสู่ระดับโลก โดยเน้นเป้าหมายสู่การสร้าง ‘A-Star (A*) Research’ หรือผลงานวิจัยที่ได้รับการยอมรับในงานประชุมวิชาการระดับสูงสุดของโลกที่จัดอันดับโดยองค์กร CORE (Computing Research and Education Association of Australasia) ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญในการยกระดับศักยภาพนักวิจัยไทยและสร้างอิทธิพลทางความรู้ในระดับนานาชาติ

Radware เผยแฮ็กเกอร์ประเทศเพื่อนบ้านล็อกเป้าไทย หน่วยงานรัฐฯตกเป็นกลุ่มเสี่ยงอันดับหนึ่ง

ในสถานการณ์ที่ประเทศไทยกำลังมีคู่ขัดแย้งที่ชายแดน สิ่งหนึ่งที่หลายท่านอาจไม่ทันสังเกตเห็นก็คือการรุกรานอธิปไตยทางไซเบอร์ แน่นอนว่าการโจมตีทางไซเบอร์เกิดขึ้นเป็นเรื่องปกติในเครือข่ายดิจิทัลที่เชื่อมถึงกัน แต่สิ่งที่แตกต่างออกไปในภาวะเหตุการณ์ขัดแย้ง อย่างน้อยที่สุดธุรกิจไทยหรือหน่วยงานรัฐบาลได้กลายเป็นเป้าหมายที่ถูกล็อกเป้าชัดเจน ดังนั้นการป้องกันตัวของเราต้องรัดกุมมากขึ้น โดย Radware ได้เปิดเผยถึงกิจกรรมการโจมตีที่พวกเขาเฝ้าจับตามาหลายเดือนของกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่กำลังล็อกเป้าไทยนามว่า AnonSecKh (Bl4ckCyb3r)