Google เผยแผนวางเคเบิ้ลใต้น้ำเชื่อมแอฟริกาสู่ออสเตรเลีย

Google ได้ประกาศโครงการเชื่อมต่อสายเคเบิ้ลใต้น้ำเพื่อรองรับการให้บริการในทวีปแอฟริกาเพื่อยกระดับสเถียรภาพในภูมิภาคนี้ให้มากขึ้นภายใต้ชื่อเรียก ‘Umoja’

แผนผังเส้นทางการเดินสายจะพาดผ่านหลายประเทศเริ่มตั้งแต่ เคนย่า คองโค รวัลดา อูกันดา แซมเบีย ซิมบับเวย์ และไปสิ้นสุดที่แอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นที่ตั้งของดาต้าเซ็นเตอร์แห่งแรกของ Google ในทวีปนี้ โดยในส่วนบกนี้กำลังหารือกับบริษัท Liquid Intelligent Technologies แต่ส่วนงานการหาร่องเดินทางข้ามมหาสมุทรอินเดียไปยังกรุง Perth ของออสเตรเลียยังไม่สรุปแผนเวลา

อย่างไรก็ดีแผนนี้คืออีกหนึ่งการแข่งขันที่ยักษ์ใหญ่ทางเทคโนโลยีต่างหาทางแย่งชิงความต้องการที่จะเกิดขึ้นในทวีปแอฟริกา ยกตัวอย่างเช่น บริการของ YouTube ก็จะรวดเร็วขึ้น หรือการถ่ายโอนข้อมูลสำหรับองค์กรขึ้นคลาวด์ก็จะทำได้ง่าย เป็นต้น

ที่มา : https://techcrunch.com/2024/05/23/google-to-build-first-subsea-fibre-optic-cable-connecting-africa-with-australia/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce เข้าซื้อกิจการ Fin มูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์ เสริมแกร่ง AI Agent งานบริการลูกค้า

Salesforce ประกาศลงนามข้อตกลงขั้นสุดท้ายเข้าซื้อกิจการ Fin ผู้ให้บริการแพลตฟอร์ม customer agent ในมูลค่าราว 3,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำเทคโนโลยี AI Agent สำหรับงานบริการลูกค้ามาเสริมความสามารถให้กับ Agentforce

Cisco ออกแพตช์แก้ช่องโหว่ Zero-day บน Catalyst SD-WAN Manager ที่ถูกใช้โจมตียกระดับสิทธิ์เป็น root

Cisco ปล่อยอัปเดตด้านความปลอดภัยแก้ช่องโหว่บน Catalyst SD-WAN Manager (เดิมคือ SD-WAN vManage) หลังพบว่าถูกใช้โจมตีจริงในลักษณะ Zero-day เพื่อยกระดับสิทธิ์เป็น root บนระบบที่ได้รับผลกระทบ