Stream I.T. Consulting กับการเดินทางร่วมกับ IBM สู่การตอบโจทย์ Data Center องค์กรด้วย Cloud ในอนาคต

stream_it_orange_logo_h100

ถ้าจะพูดถึงชื่อของ Stream I.T. Consulting บริษัทผู้ให้บริการครบวงจรทางด้าน Digital Business, Digital Computing และ Digital Transformation แล้ว หลายๆ คนก็คงจะนึกถึงชื่อของ IBM ขึ้นมาแทบจะพร้อมๆ กัน นั่นเป็นเพราะว่า Stream I.T. Consulting และ IBM นั้นเป็น Partner เหนียวแน่นกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่ Stream I.T. Consulting เพิ่งเปิดบริษัทได้ใหม่ๆ ก็ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่าง Stream I.T. Consulting และ IBM ดำเนินมายาวนานกว่า 18 ปีเลยทีเดียว จนมาถึงปัจจุบันนี้ Stream I.T. Consulting เองก็มีโซลูชั่นร่วมกับ IBM มากมาย พร้อมสำหรับการตอบโจทย์ลูกค้าระดับองค์กรได้อย่างกว้างขวางและครอบคลุม

บทความนี้จะพยายามเล่าถึงความเป็นมาของ Stream I.T. Consulting ในแง่มุมที่มีต่อการเลือกนำเสนอโซลูชั่นต่างๆ และมุมมองต่ออนาคตของวงการ IT ในประเทศไทย ซึ่งเชื่อว่าข้อมูลตรงนี้น่าจะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านหลายๆ คนไม่มากก็น้อย เพราะแนวโน้มเทคโนโลยีทางด้าน Data Center เองก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วในช่วงระยะเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมา การมองวิสัยทัศน์จากบริษัท Stream I.T. Consulting เป็นแนวทางตัวอย่างก็ถือเป็นข้อมูลที่ดีครับ

 

Server และ Storage: ยุคของ Turn Key Solution พร้อมบริการครบวงจร

ในยุคแรกเริ่มนั้นทุกๆ องค์กรต่างก็ต้องเริ่มลงทุนสร้าง Data Center ของตัวเอง เพื่อรองรับ IT Infrastructure ต่างๆ ที่จะตามเข้ามาช่วยเปลี่ยนถ่ายจากยุคของเอกสารกระดาษมาสู่ยุคของ Digital และ Automation ดังนั้นสิ่งที่ Stream I.T. Consulting เข้ามาช่วยตอบโจทย์ความต้องการของตลาดในเวลานั้นก็คือการนำเสนอ Turn Key Solution สำหรับองค์กรพร้อมเติมเต็ม Solution อื่นๆ ที่จะช่วยเร่งให้องค์กรสามารถปรับตัวเข้าสู่ยุคของระบบ Digital ได้อย่างรวดเร็วที่สุด

Turn Key Solution นั้นก็คือ Solution สำเร็จรูปที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าได้นั่นเอง โดยลูกค้านั้นก็จะมีโจทย์ต่างๆ ให้กับทาง Stream I.T. Consulting เพื่อให้ทีมงานของ Stream I.T. Consulting ได้ลงไปทำการศึกษาทั้งในเชิงของธุรกิจและ IT จากนั้นจึงนำเสนอ Solution ที่ประกอบไปด้วย Application, IT Infrastructure และ Service กลับไปยังลูกค้า ทำให้การลงทุนของลูกค้ามีความชัดเจน ง่ายต่อการตัดสินใจ และยังรองรับไปถึงการบริการในระยะยาวเพื่อให้มั่นใจว่าระบบงานต่างๆ จะยังคงตอบสนองต่อความต้องการของธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงไปได้ด้วย

ในยุคของ Turn Key Solution นี้ Hardware และ Software ต่างๆ นั้นมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อการออกแบบ Solution ใดๆ และ Stream I.T. ก็เลือกใช้ระบบต่างๆ จาก IBM ดังนี้

ibm_server_powersystems

IBM Power Systems

Server ประสิทธิภาพสูงจาก IBM ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการทำงานร่วมกับ CPU ชั้นนำอย่าง IBM POWER โดยเฉพาะ ด้วยความทนทานที่สูง, ความเร็วที่เหนือกว่า x86 CPU และเทคโนโลยีต่างๆ ที่ออกแบบมาสำหรับการรองรับ Application และ Infrastructure ต่างๆ ที่จำเป็นต่องานระดับองค์กรโดยเฉพาะ

 

IBM PowerVM

ระบบ Virtualization จาก IBM สำหรับใช้งานบน IBM Power Systems โดยเฉพาะ ที่รองรับทั้งการจัดการ Partition เพื่อแบ่ง Resource ต่างๆ สำหรับ Virtual Machine, การบริหารจัดการผ่านหน้าเว็บ และการเสริมความทนทานด้วยเทคโนโลยีการทำ High Availability และ Disaster Recovery พร้อมความปลอดภัยในระดับสูงสำหรับการใช้งานระดับองค์กร

 

IBM AIX

ระบบปฏิบัติการ UNIX จาก IBM เพื่อให้บริการ Mission Critical Application โดยเฉพาะ ด้วยประสิทธิภาพการทำงานที่สูง, ความเข้ากับได้กับ IBM Power Systems และ IBM PowerVM, การรองรับ Application และ Service ที่หลากหลาย, มีความทนทาน และความปลอดภัย อีกทั้งยังสามารถทำการ Migrate จากระบบต่างๆ มาใช้งานบน IBM AIX แทนเพื่อคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมานี้ได้อย่างง่ายดาย

ibm_ds8880_hybrid_storage

IBM Storage DS Series

ระบบ Disk Storage ที่มีความสามารถครบถ้วนจาก IBM และมีทั้งรุ่นขนาดเล็กสำหรับธุรกิจ SMB และรุ่นขนาดใหญ่สำหรับธุรกิจระดับองค์กร

 

IBM Storwize Series

ระบบ Disk Storage ที่ใช้เทคโนโลยี IBM Spectrum Virtualize และรองรับความสามารถชั้นสูงอย่างเช่นการทำ Real-time Compression เพื่อบีบอัดข้อมูลที่ทำการจัดเก็บ และ Easy Tier เพื่อให้สามารถทำ Tiering ร่วมกันระหว่าง Solid State Drive (SSD) และ Hard Disk Drive (HDD) ได้อย่างง่ายดาย

 

IBM PureSystems

ระบบ Integrated IT Infrastructure สำเร็จรูปที่รองรับทั้งการทำ Cloud Application, Big Data Analytics, Cloud Infrastructure และ Hybrid Cloud จาก IBM

 

ซึ่ง IT Infrastructure ต่างๆ เหล่านี้ก็จะถูกนำมาใช้เพื่อให้บริการระบบ Software ต่างๆ จาก IBM ที่มีการปรับแต่งโดยทีมงาน Stream I.T. Consulting เพื่อให้เข้ากับการทำงานของลูกค้าได้ ไม่ว่าจะเป็น

  • IBM Content Manager OnDemand ระบบบริหารจัดการเอกสารและรายงาน
  • IBM Intelligent Business Process Management ระบบบริหารจัดการและปรับปรุงกระบวนการทำงานภายในองค์กร
  • IBM Enterprise Content Management ระบบบริหารจัดการ Workflow ของเอกสารและวิเคราะห์ข้อมูลจากเอกสารเหล่านั้น
  • IBM B2B ระบบการทำธุรกรรมระหว่างองค์กรอย่างปลอดภัย

 

Mainframe: เทคโนโลยีที่อยู่ข้ามยุคสมัยและกาลเวลา

IBM z Systems เป็นระบบ Mainframe ประสิทธิภาพสูงสำหรับทำหน้าที่เป็น IT Infrastructure ขนาดใหญ่มาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มของวงการ IT จวบมาจนถึงปัจจุบัน และจะยังคงมีบทบาทต่อไปในอนาคต ด้วยการทุ่มเทเทคโนโลยีและทรัพยากรของ IBM เข้าไปเพื่อพัฒนาและปรับปรุง IBM z Systems ให้สามารถตอบโจทย์ของ Data Center ขนาดใหญ่, Application ขนาดใหญ่, Mobile Application, Encrypted Transaction, Big Data Analytics, Virtualization และ Cloud Infrastructure ได้ด้วยประสิทธิภาพที่สามารถทดแทน x86 Server ได้มากถึง 20-30 เครื่องได้เลยทีเดียว

ibm_z13_1

นอกจากนี้ด้วยความสามารถในการลดต้นทุนค่าใช้จ่ายต่างๆ ของ Data Center ลงได้ในระยะยาว ก็ทำให้ระบบ Mainframe นี้ยังคงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับองค์กรขนาดใหญ่มาโดยตลอด และมีแนวโน้มการเติบโตขององค์กรที่จะทำการ Migrate ระบบ Linux และ Unix Application ที่เคยใช้งานอยู่ทั้งหมดไม่ว่าจะเป็น Application บน IBM AIX, HP-UX หรือแม้แต่ Oracle Solaris มายัง IBM z Systems มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อเพิ่มความคุ้มค่าในการลงทุนให้แก่องค์กร และพร้อมต่อยอดเป็นระบบ Private Cloud ได้อีกด้วย

 

Cloud: เทคโนโลยีแห่งอนาคตที่องค์กรต้องรีบทำความเข้าใจโดยด่วน

ด้วยประสบการณ์ของทีมงาน Stream I.T. Consulting ที่ได้เข้าไปทำความเข้าใจในความต้องการของลูกค้ามาโดยตลอดนั้น ก็ทำให้ Stream I.T. Consulting มีความมั่นใจเป็นอย่างยิ่งว่า Cloud Computing นั้นจะเป็นที่ต้องการสำหรับตลาดองค์กรและ SMB ในประเทศไทยอย่างแน่นอน และความต้องการเหล่านั้นก็จะมีความหลากหลายมากจนทำให้ Cloud Provider ที่มีอยู่ในปัจจุบันนี้ไม่เพียงพอที่จะตอบโจทย์ขององค์กรต่างๆ ได้อย่างครอบคลุม ทีมงานของ Stream I.T. Consulting จึงได้ทำการศึกษาค้นคว้า Solution ต่างๆ มาตอบโจทย์ของระบบ Cloud ดังต่อไปนี้

  • Professsional Cloud Service จาก Stream I.T. Consulting ที่ลงทุนสร้าง Cloud Data Center ภายในประเทศไทยสำหรับให้บริการได้ทั้งลูกค้ากลุ่ม SMB และองค์กรขนาดใหญ่ให้ใช้งานระบบ Mission Critical Applciation และจัดเก็บ Sensitive Data ได้อย่างมั่นใจ รวมถึงยังพร้อมนำเทคโนโลยีต่างๆ เข้าไป Implement เป็นระบบ Cloud IT Infrastructure ด้วยเทคโนโลยีจาก IBM และผู้ผลิตรายอื่นๆ รองรับได้ทั้งการทำ On-premises, Public Cloud, Private Cloud และ Hybrid Cloud ได้อีกด้วย
  • IBM SoftLayer Cloud ที่ตั้งอยู่ต่างประเทศ สำหรับตอบโจทย์ระบบ Cloud ที่ไม่มีการจัดเก็บ Sensitive Data ขององค์กร เพื่อให้ง่ายต่อการเพิ่มขยาย และคุ้มค่าต่อการลงทุนเป็นหลัก
  • IBM Bluemix ระบบ Cloud ที่รองรับได้ทั้ง On-premises, Public Cloud, Private Cloud และ Hybrid Cloud จาก IBM พร้อมต่อยอดเป็นระบบ DevOps สำหรับองค์กรได้อย่างง่ายดาย

ดังนั้นสิ่งที่องค์กรต่างๆ ควรรีบทำความเข้าใจ ก็คือการทำความเข้าใจต่อระบบงานต่างๆ ที่มีอยู่ เพื่อให้เลือกระบบ Cloud ที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการของระบบต่างๆ เหล่านั้นได้อย่างครบถ้วน และมีค่าใช้จ่ายในการลงทุนที่คุ้มค่ากว่าระบบเดิม ซึ่งทีมงานของ Stream I.T. Consulting ก็มีความพร้อมที่จะเข้าไปแนะนำและให้คำปรึกษากับทุกๆ องค์กรทางด้านการลงทุนระบบ Cloud และการเลือกใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสมแล้ว

ibm_bluemix_banner

สำหรับผู้ที่สนใจระบบ IT Infrastructure, Cloud และ Turn Key Solution นั้น ทางทีมงาน บริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง จำกัด มีความพร้อมในการให้คำปรึกษา, ติดตั้งระบบ และบริหารจัดการโครงการทั้งหมด โดยสามารถติดต่อทีมงานบริษัท สตรีม ไอ.ที. คอนซัลติ้ง จำกัดได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2679-2233 หรืออีเมลล์ info@stream.co.th

ติดตามข่าวสารผ่านทางเว็บไซด์ www.stream.co.th และ Facebook Fan Page https://www.facebook.com/Streamitconsulting


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

HPE พลิกโฉมการจัดการวงจรข้อมูลด้วย HPE Alletra ที่มาพร้อมบริการไฟล์ บล็อก และการป้องกันข้อมูลรูปแบบใหม่ [Guest Post]

” การบริการข้อมูลรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นบน HPE Alletra Storage MP ได้มอบประสบการณ์ Cloud experience อันชาญฉลาดและมาพร้อมพื้นที่จัดเก็บข้อมูลที่ใหญ่ขึ้นพร้อมประสิทธิภาพสูงและการปกป้องข้อมูลแบบไฮบริดจาก HPE GreenLake” กรุงเทพฯ ประเทศไทย 26 …

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …