CDIC 2023

[Showcase] Data Protection ระดับ Enterprise-Class เพื่อการดำเนินธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ จาก Stream I.T. Consulting และ Hitachi Vantara

Stream I.T. Consulting ผู้ให้บริการโซลูชันทางด้าน IT ขนาดใหญ่ และ Platinum Partner ของ Hitachi Vantara ได้ร่วมจัด Showcase นำเสนอเทคโนโลยีการทำ Data Protection เพื่อให้องค์กรขับเคลื่อนไปอย่างไม่มีสะดุด ไร้รอยต่อในทุกสถานการณ์คับขัน ด้วยหนึ่งในคุณสมบัติของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล Virtual Storage Platform (VSP) จาก Hitachi Vantara

ยุคสมัยที่การทำ Data Recovery ต้องคอยกังวลเรื่องการประเมิน ข้อมูลใหม่หรือข้อมูลที่เปลี่ยนแปลงจะสูญหายไปมากเพียงใดเนื่องจากยังไม่ได้สำรองข้อมูล (Recovery Point Objective (RPO)) และ ระยะเวลาที่ใช้ในการดำเนินการทำงานต่อ (Recovery Time Objective (RTO)) นั้นได้หมดไป เพราะเทคโนโลยีจาก Hitachi Vantara สามารถทำให้ RPO และ RTO เป็นศูนย์ได้ด้วยคุณสมบัติ Global-Active Device (GAD) ที่มากับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล G F E และ 5000 Series ซึ่งอยู่ภายใต้ Product-Line Family ที่เรียกว่า Virtual Storage Platform (VSP) จาก Hitachi Vantara

Global-Active Device (GAD) คืออะไร 

Global-Active Device (GAD) เป็นอีกหนึ่งความสามารถของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล VSP ที่สามารถสร้างเครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือน (Virtualize Storage Machine) ขึ้นมา โดยที่เครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือนจะทำการจำลองอาร์เรย์ (Array) สำหรับจัดเก็บข้อมูลของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล VSP สองชุดแยกออกจากกัน และทำให้ปรากฏเป็นอาร์เรย์หน่วยเก็บข้อมูลเดียวสำหรับเซิร์ฟเวอร์โฮสต์เดี่ยว (Host Server) หรือคลัสเตอร์ของเซิร์ฟเวอร์โฮสต์ (Cluster of Host Servers) 

นอกจากนี้ GAD ยังมีความสามารถทำให้ระบบจัดเก็บข้อมูลหลัก (Primary Storage) และระบบจัดเก็บข้อมูลรอง (Secondary Storage) ใช้ข้อมูลจริงของระบบจัดเก็บข้อมูลหลักได้ และไดรฟ์ข้อมูลหลักและรองของอุปกรณ์ที่ใช้งานคุณสมบัติ Global-Active จะได้รับหมายเลข LDEV เสมือนเดียวกันในเครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือน สิ่งนี้ทำให้โฮสต์สามารถดู Volume คู่เป็น Volume เดียวบนระบบจัดเก็บข้อมูลเดียว และทั้งสอง Volume นั้นจะได้รับข้อมูลเดียวกันจาก Host

เมื่อการเขียนข้อมูลเสร็จสิ้นใน Volume ใดก็ตาม ข้อมูลจะถูกจำลอง (Replicate) ไปยัง Volume อีกคู่หนึ่งอย่างต่อเนื่องก่อนที่การเขียนจะเสร็จสิ้น ซึ่งช่วยให้ไดรฟ์ข้อมูล Sync กันตลอดเวลา และทำให้มั่นใจได้ว่า RPO และ RTO เป็นศูนย์ในกรณีที่ระบบจัดเก็บข้อมูลหรือไซต์ล้มเหลว

เครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือนสามารถขยายไปยังระบบจัดเก็บข้อมูลที่แยกจากกันด้วยระยะทางไกลสูงสุดถึง 500 กิโลเมตร และด้วยคุณสมบัติของ GAD  ทำให้เหมาะกับการทำงานที่ต้องการความ Non-disruptive, High Availability (HA), Disaster Recovery (DR) หรือการบริการย้ายศูนย์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้การเคลื่อนย้ายของหน่วยเก็บข้อมูลเครื่องภายใต้สภาพแวดล้อมการจัดเก็บข้อมูลสำหรับการทำ Load-Balance หรือการบำรุงรักษาทั่วไปก็เป็นเรื่องที่ง่ายและไม่กระทบต่อตัวอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

ข้อดีจากการมี Global-Active Device (GAD) 

Global-Active Device (GAD) ของ Hitachi Vantara เป็นผู้นำด้านการใช้งานในรูปแบบการทำงาน Active-Active ที่มาพร้อมกับ ความเรียบง่ายในการใช้งาน (Simplicity) ความสามารถในการขยาย (Scalability) และ ผลตอบแทนการลงทุน (Return on Investment (ROI)) ที่คุ้มค่าตอบโจทย์ทุกธุรกิจในยุคปัจจุบัน

  1. ความเรียบง่าย (Simplicity)  เนื่องจาก GAD เป็นหนึ่งในความสามารถการจำลองเสมือนของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ภายใต้ระบบบริหารจัดการ Storage Virtualization Operating System RF (SVOS RF) ของ Hitachi จึงไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เพิ่มเติมหรือซอฟต์แวร์เพิ่มเติมสำหรับเซิร์ฟเวอร์โฮสต์ (Host Server) หรือเครื่องเสมือน (Virtual Machine) 
  2. ความสามารถในการขยาย (Scalability) Hitachi GAD ให้การประมวลผลข้อมูลแบบ Active-Active อย่างแท้จริงทั่วทั้งอาร์เรย์จัดเก็บข้อมูล ซึ่งขยายขอบเขตเกินกว่าการใช้งานในผลิตภัณฑ์ยี่ห้ออื่นๆ ที่มีเพียงอาร์เรย์จัดเก็บข้อมูลเดียวเท่านั้นที่ทำงานอยู่ ในขณะที่อีกอาร์เรย์หนึ่งใช้สำหรับสแตนด์บาย (Standby) และ Controller ในอาร์เรย์จัดเก็บข้อมูลบนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล VSP แต่ละอันยังมีคุณสมบัติ Active-Active ซึ่งทำให้เราขยายประสิทธิภาพได้ดีกว่า Controller ของผู้จำหน่ายรายอื่นที่เป็น Active/Passive หรือ ALUA (Asymmetric Logical Unit Access) 
  3. ผลตอบแทนการลงทุน (Return on Investment (ROI)) ด้วยคุณสมบัติของอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล VSP  ที่มีความสามารถในการจำลองพื้นที่จัดเก็บข้อมูลภายนอกเสมือนและสร้างเครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือน จากการนำอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลตระกูล VSP ไปครอบอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลเดิมที่คุณมีอยู่ คุณจะสามารถจำลองพื้นที่จัดเก็บข้อมูลหลังอาร์เรย์ VSP และสร้างเครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือนได้ ทั้งนี้อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล VSP ในกรณีนี้ไม่ต้องการพื้นที่ความจุแต่อย่างใด เนื่องจากพื้นที่ความจุทั้งหมดสามารถมาจากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของบุคคลที่สามหรือของเดิมที่มีอยู่ (Third Party Storage System) อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล VSP ทั้งหมด ตั้งแต่ระดับกลางไป (Mid-Range) จนถึงระดับไฮเอนด์ (High-End Enterprise) มาพร้อมคุณสมบัติ GAD ดังนั้นคุณไม่จำเป็นเสียค่าใช้จ่ายกับการต้องมีโซลูชันหรือเครื่องมือบริหารจัดการเพิ่มเติม และไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือซอฟต์แวร์โฮสต์เพิ่มเติมเพื่อรองรับ GAD

Scenario ที่น่าสนใจกับการใช้งาน GAD บนอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของ Hitachi Vantara

1. Fault-tolerant storage infrastructure

 กรณีเกิด Site ล้มเหลวทำให้ Server ไม่สามารถเข้าถึง Volume ที่อยู่ใน GAD Pair การอ่านและเขียน I/O ยังคงสามารถดำเนินการต่อไปใน Pair Volume ที่อยู่ในระบบจัดเก็บข้อมูลอื่นอีก Site นึง ทำให้เกิด I/O ของ Server อย่างต่อเนื่องกับ Volume ข้อมูล

2. Failover clustering without storage impact

 กรณีที่ Server Cluster มีการใช้ GAD อยู่ การ Failover และ Failback จะเป็นหน้าที่ของ Software Cluster โดยที่ อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลที่อยู่ใน GAD Pair ไม่ต้องทำการระงับการใช้งานหรือต้อง Sync การทำงานกันใหม่

3. Server load balancing without storage impact

เมื่อมีการโหลด I/O บนเครื่องจัดเก็บข้อมูลเสมือนที่ไซต์หลักเยอะมากๆ การใช้งาน GAD จะช่วยให้สามารถโยกย้ายเครื่องเสมือน (Virtual Machine (VM)) ไปยังเซิร์ฟเวอร์ที่จับคู่โดยไม่ต้องดำเนินการใด ๆ บนระบบจัดเก็บข้อมูล ดังที่แสดงในตัวอย่างรูปด้านขวา เครื่องเสมือน VM3 จากเซิร์ฟเวอร์ไซต์หลักจะถูกย้ายไปยังเซิร์ฟเวอร์ไซต์รอง เนื่องจาก Volume ข้อมูลหลักและรองของ GAD มีข้อมูลเดียวกัน จึงไม่จำเป็นต้องย้ายข้อมูลใดๆ ระหว่างอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล

สำหรับผู้ที่สนใจดูตัวอย่างการทำ GAD ของจริง จากอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลของ Hitachi Vantara สามารถเข้ามาชมได้ที่

บริษัท สตรีม ไอที คอนซัลติ้ง จำกัด 11 อาคาร คิวเฮาส์สาทร ชั้น 7 ถนนสาทรใต้ แขวงทุ่งมหาเมฆ กรุงเทพฯ 10120

(พิเศษสุดสำหรับผู้ติดต่อเข้ามา 5 รายแรก รับการปรึกษาและประเมินการใช้งานระบบของท่านจากทีมงานผู้เชี่ยวชาญของ Stream I.T. และ Hitachi Vantara มูลค่า 50,000 บาท ฟรีทันที)

สอบถามข้อมูลติดต่อ


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

True IDC ได้รับ AWS Migration Competency ตอกย้ำความเชี่ยวชาญใน Cloud Migration เป็นรายแรกในประเทศไทย

True IDC ผู้ให้บริการดาต้าเซ็นเตอร์และบริการคลาวด์ชั้นนำ ได้ประกาศความสำเร็จล่าสุดของการให้บริการ AWS ด้วย AWS Migration Competency โดยการรับรองนี้แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทในการนำเสนอโซลูชันและความเชี่ยวชาญด้านการโอนย้ายระบบคลาวด์ที่โดดเด่นแก่ลูกค้าองค์กร

วีเอ็มแวร์มอบรางวัล Excellence Awards แก่ลูกค้าในภูมิภาคเอเชีย [Guest Post]

บริษัท วีเอ็มแวร์ อิงค์ ผู้นำด้านนวัตกรรมซอฟต์แวร์ระดับองค์กร ประกาศผู้ชนะรางวัล Customer Achievement Awards อันทรงเกียรติ รางวัลเหล่านี้ยกย่องบริษัทที่ได้แสดงให้เห็นถึงการสร้างนวัตกรรมที่โดดเด่นและความสามารถในการเปลี่ยนแปลงโดยใช้ประโยชน์จากบริการและเทคโนโลยีของ VMware ลูกค้าของวีเอ็มแวร์ทำหน้าที่เป็นตัวเร่งให้เกิดนวัตกรรมและวิวัฒนาการทางธุรกิจภายในภูมิทัศน์แบบไดนามิกของสภาพแวดล้อมมัลติคลาวด์ ที่งาน VMware Explore …