เกาหลีใต้รายงานการส่งออกสินค้าไอที มูลค่าเพิ่มขึ้น 20%

เกาหลีใต้รายงานการส่งออกสินค้าไอที ประจำเดือนมกราคม 2022 มีมูลค่าเพิ่มขึ้น 20% จากปัญหาการขาดแคลนชิป

Credit: ShutterStock.com

เกาหลีใต้ได้ออกรายงานตัวเลขมูลค่าการส่งออกสินค้าไอทีประจำเดือนมกราคมปีนี้ โดยมียอดการส่งออกอยู่ที่ 1.96 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 6.4 แสนล้านบาท ซึ่งเพิ่มขึ้นประมาณ 20.7% เมื่อเทียบกับเดือนเดียวกันในปีที่แล้ว โดยการส่งออกเซมิคอนดักเตอร์นั้นมีมูลค่าประมาณ 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้นประมาณ 24% ซึ่งสถานการณ์การขาดแคลนชิปเป็นตัวเร่งยอดการส่งออกครั้งนี้

ถึงแม้ว่าเหตุการณ์นี้จะทำให้หลายบริษัทไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามกำหนด อย่างไรก็ตามผู้พลิตชิปหลายรายก็ได้ประโยชน์จากเหตุการณ์นี้ ไม่ว่าจะเป็น TSMC, Toshiba, Intel, Samsung และ SK Hynix ที่มียอดขายเพิ่มขึ้น และบางรายมีการประกาศขยายโรงงานผลิตชิปเพิ่มขึ้นด้วย

ที่มา: https://www.zdnet.com/article/south-koreas-tech-exports-increased-20-in-january-led-by-chips/


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

6 เทรนด์โลจิสติกส์ที่น่าจับตามองในปี 2023

โควิด-19 ทั่วโลก ทิ้งความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นกับห่วงโซ่อุปทาน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมการขนส่งและโลจิสติกส์ที่ต้องเผชิญกับความท้าทายใหม่ๆ และภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน ณ ปัจจุบันที่ยังส่งผลต่อเนื่องในปีถัดไป 6 เทรนด์ที่จะถูกกล่าวถึงคือสิ่งที่ถูกคาดว่าจะได้เห็นในปี 2023  

“ROI” ของแพลตฟอร์ม Low-Code ที่องค์กรธุรกิจอาจไม่รู้ [Guest Post]

โดย นายเติมศักดิ์ วีรขจรพงษ์ รองประธานภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอาท์ซิสเต็มส์ ภายใต้แรงกดดันของการนำเสนอประสบการณ์ดิจิทัลใหม่ ๆ ให้แก่ลูกค้าและพนักงาน ควบคู่ไปกับการปรับเปลี่ยนระบบภายในองค์กรธุรกิจที่มีอยู่สำหรับรับมือกับสภาพตลาดที่เปลี่ยนไป ฟอร์เรสเตอร์ รีเสิร์ช (Forrester Research) ประเมินว่าภายในสิ้นปี 2564 …