CDIC 2023

Semiconductor Industry : เกาหลีใต้กำลังก้าวออกจากจีน

ด้วยแผนสวามิภักดิ์กับญี่ปุ่นและสหรัฐอเมริกาของเกาหลีใต้ และจะเป็นสิ่งสะท้อนให้จีนถูกลดบทบาทลงอย่างเห็นได้ชัดจากห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ที่เหลืออยู่ในระดับโลก

Image Credit : datacenterknowledge.com

ในวันที่ 16 มีนาคม ประธานาธิบดี Yoon Suk-yeol ของเกาหลีใต้จะเดินทางเยือนประเทศญี่ปุ่นเป็นเวลาสองวัน การเยือนครั้งนี้มีขึ้นหลังจากการประกาศของกรุงโซลว่ามีแผนจะแก้ไขข้อพิพาทที่มีมายาวนานกับโตเกียวเกี่ยวกับปัญหาแรงงานในช่วงสงคราม นี่จะเป็นการพบปะกันครั้งแรกระหว่างสองขั้วอำนาจในรอบ 12 ปี โดย Yoon Suk-yeol คาดว่าจะโน้มน้าวให้โตเกียวยกเลิกการควบคุมการส่งออกวัสดุที่ใช้ทำชิปไปยังเกาหลีใต้

และแผนสำหรับในเดือนต่อมาของ Yoon Suk-Yeol คือ การเดินทางเยือนสหรัฐอเมริกา ที่เขาจะได้พบกับประธานาธิบดี Biden ที่ทำเนียบขาวสำหรับการประชุมสุดยอดระดับทวิภาคี ซึ่งคาดว่าจะมีการหารือเกี่ยวกับความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจระหว่างทั้งสองบริษัท Samsung Electronics และ SK Hynix

จากคำกล่าวของ Park Ki-soon ที่ปรึกษาอาวุโสและผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐกิจของจีนที่สำนักงานกฎหมาย Dentons Lee ในกรุงโซล การปรองดองของทั้งสองประเทศจะช่วยเร่งกระบวนการตัดจีนออกจากการผลิตชิปขั้นสูงและออกจากห่วงโซ่อุปทานทั่วโลก โดยการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ทั่วโลกถูกครอบครองโดยประเทศอย่างเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกา เนเธอร์แลนด์ และไต้หวัน “ห่วงโซ่อุปทานเซมิคอนดักเตอร์ของกลุ่มนี้จะมีเสถียรภาพมากขึ้น ในขณะที่จีนจะโดดเดี่ยว” Park Ki-Soon กล่าว

Kim Dae-jong ศาสตราจารย์ด้านธุรกิจของมหาวิทยาลัย Sejong ในกรุงโซล ได้วิเคราะห์ออกมาว่า “หากความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้และญี่ปุ่นกลับสู่สภาพปกติ มันจะช่วยการนำเข้าวัสดุ ส่วนประกอบ และอุปกรณ์เซมิคอนดักเตอร์ของเกาหลีได้อย่างมีนัยสำคัญ”

ประเมินผลกระทบหากมีการเดินหน้าตัดความสัมพันธ์กับจีน จะทำให้เกิดความสูญเสียครั้งใหญ่สำหรับเกาหลีใต้ เนื่องจากสินค้าส่งออกทั้งหมด 20% ของประเทศประกอบในกลุ่ม Chips มีสัดส่วนถึง 60% ของการส่งออกชิปจากเกาหลีใต้ในปัจจุบันไปที่จีน ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 3.789 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ

ด้านความเคลื่อนไหวของสหรัฐฯ:

  • ในเดือนสิงหาคมปี 2022 ประธานาธิบดีไบเดนได้ลงนามในกฎหมาย CHIPs และ Science Act เพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตเทคโนโลยีขั้นสูงของอเมริกา
  • ในเดือนตุลาคมปี 2022 สหรัฐฯ ได้ปรับใช้กฏหมาย CHIPs และ Science Act เพื่อจำกัดความสามารถของจีนในการรับชิปขั้นสูง
  • สหรัฐฯ ได้ทำข้อตกลงกับเนเธอร์แลนด์และญี่ปุ่นเพื่อจำกัดการส่งออกเครื่องจักรผลิตชิปขั้นสูงบางรายการไปยังจีน แม้จะไม่มีรายละเอียดอย่างเป็นทางการของข้อตกลงนี้ แต่ล่าสุดรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ออกมาประกาศว่าข้อจำกัดในการส่งออกเทคโนโลยีเซมิคอนดักเตอร์จะมีผลบังคับใช้ก่อนฤดูร้อน ส่วนด้านญี่ปุ่นเองได้ปรับลดขนาดการสนับสนุนอย่างเปิดเผยน้อยลง แต่การเพิ่มเกาหลีใต้เข้ามาในสมการนี้อาจเปลี่ยนแปลงคณิตศาสตร์ทางภูมิรัฐศาสตร์และสนับสนุนการดำเนินการที่ขับเคลื่อนโดยสหรัฐฯ
  • สหรัฐฯ ต้องการสร้างการผลิตเซมิคอนดักเตอร์ในประเทศให้เป็นจริง และต้องการพันธมิตรที่มีความน่าเชื่อถือที่ไม่ใช่จากจีน

ที่มา : https://techhq.com/2023/03/chinas-semiconductor-industry-takes-blow-from-south-korea/


About Pawarit Sornin

- จบการศึกษา ปริญญาตรี สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ มหาวิทยาลัยสวนดุสิต - เคยทำงานด้าน Business Development / Project Manager / Product Sales ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Wireless Networking และ Mobility Enterprise ในประเทศ - ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

“จีเอเบิล” เผยกลยุทธ์ปั้นขุมกำลังนับพัน เพื่อเสริมพลัง Digital Transformation [Guest Post]

เพราะพนักงานผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีเทคโนโลยีเฉพาะทางกว่า 1,000 ชีวิตของจีเอเบิล คือ หัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนองค์กรจีเอเบิลมาตลอด 34 ปี การหลอมรวมกันระหว่างความเชี่ยวชาญด้านไอทีของพนักงานจีเอเบิลกับเทคโนโลยีโซลูชันระดับโลก ได้ก่อให้เกิดผลงานการสร้าง Digital Transformation ให้กับพันธมิตรในหลายภาคธุรกิจระดับประเทศทั้งภาครัฐและเอกชนกว่า 30,000 โปรเจ็ค ซึ่งถือเป็นสิ่งที่สะท้อนความเชื่อมั่นของพันธมิตรที่มีต่อจีเอเบิล …

“LIMAZ” ระบบสายสัญญาณเน็ตเวิร์กคุณภาพสูง แบรนด์คนไทย มาตรฐานระดับสากล โดย 9D

LIMAZ (ลิมัซ) ผลิตภัณฑ์ระบบสายสัญญาณเน็ตเวิร์กคุณภาพสูง (Network Infrastructure System) แบรนด์คนไทย มาตรฐานสากล รับประกัน 25 ปี เหมาะกับผู้ใช้งานทั่วไป จนถึงงานระดับดาต้าเซ็นเตอร์ (Data Center)